Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Câu Thơ Đau Đớn Thay Phận Đàn Bà Lời Rằng Bạc Mệnh Cũng Là Lời Chung

Phân Tích Câu Thơ Đau Đớn Thay Phận Đàn Bà Lời Rằng Bạc Mệnh Cũng Là Lời Chung

Đề bài : Xót xa trước số phận người bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến , nhà thơ Nguyễn Du đã viết:  Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Em hãy Phân Tích Câu Thơ Đau Đớn Thay Phận Đàn Bà Lời Rằng Bạc Mệnh Cũng Là Lời Chung

BÀI LÀM

Nguyễn Du là một trong những đại thi hào nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Ngòi bút của ông thường hướng về những câu chuyện, thực tế cuộc sống mà người dân thuở ấy phải trải qua. Đặc biệt, người đời thường biết đến tên tuổi của ông qua tác phẩm Truyện Kiều. Ông đã mượn lời của nhân vật Thúy Kiều để nói nên nỗi lòng và cuộc đời bạc mệnh của những người phụ nữ xưa:

>> XEM THÊM: Cảm Nhận & Phân Tích Thân Phận Người Phụ Nữ Trong Xã Hội Phong Kiến

“ Đau đớn thay thân phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  Sống trong chế độ xã hội phong kiến, một thời đại trọng nam khinh nữ, phụ nữ thường bị chèn ép, tước đi quyền được sống quyền tự do và phải chịu đựng những bất công, vô lý mà xã hội tạo nên. Nguyễn Du đã viết nên đại thi phẩm Truyện Kiều mà xuyên suốt là những lời tiếc thương cũng như lời than phẫn trước những điều bất công, vô lý ấy.

“ Đau đớn” thay là để tỏ lòng thương cảm cho vô số kiếp người phụ nữ xưa, cùng có chung một số phận, sống trong cùng một thời đại đều phải chịu những chế độ hà khắc. Bạc mệnh là chỉ những số phận bị bạc bẽo, thiếu may mắn, tôn trọng, cả một đời sống trong bế tắc, khó khăn. Người bạc mệnh thường bị buồn phiền về đường tình cảm, lận đận hay sống một một sống thiếu may mắn, thảm thương.

Những người phụ nữ ấy đều là nạn nhân của xã hội phong kiến với nhiều định kiến hẹp hòi, bất công. Thậm chí, họ còn phải tìm đến cái chết để giải quyết mọi nỗi oan ức, để giải thoát khỏi cuộc đời đầy đau khổ, oan nghiệt của mình. Trong khi đàn ông thời xưa được đa thê bảy thiếp, thì người phụ nữ luôn phải chịu cảnh ức hiếp, thủ tiết chờ chồng, thậm chí sống cả một đời đơn độc khi vắng bóng người trụ cột trong gia đình. Số phận của họ hoàn toàn bị phụ thuộc, điều khiển bởi những người khác. Trong các tác phẩm như nhân vật Vũ Nương của Chuyện người con gái Nam Xương, hay tiếng lòng buồn thương của nhà thơ Hồ Xuân Hương trong bài Bánh trôi nước, thân phận người phụ nữ bị trôi dạt, không nơi nương tựa hay phải chiu những ủy khuất thật khiến người đời phải xót xa.

dau don thay phan dan ba

Nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du cũng là một đại diện tiêu biểu cho cuộc đời của những người phụ nữ xưa, chỉ vì món lời đồng tiền mà Mã giám sinh và Tú bà đã bán Kiều vào chốn lầu xanh nhơ nhớp, khiến một cô gái có vẻ đẹp hồng nhan, nghiêng nước nghiêng thành cũng đành phải chịu sống một cuộc đời đấy đau khổ, cay đắng suốt mười lăm năm lưu lạc, vào “ thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

Loading...

Xã hội ấy cứ lần lượt vùi dập, nhấn chìm giấc mơ được thoát khỏi đau đớn của những người phụ nữ ấy. Khi cứ nghĩ rằng, họ có thể với tay đến hạnh phúc, có một người để chở che thì những thế lực đen tối, bạo tàn của xã hội thối nát ấy lại nhẫn tâm cướp đi những cơ hội, ánh sáng của họ. Câu thơ của Nguyễn Du không chỉ là một lời kêu thương, mà còn là một lời tố cáo, muốn thức tỉnh xã hội hãy biết tôn trọng và đề cao giá trị của những người phụ nữ. Họ xứng đáng được hưởng quyền lợi và sự trân trọng của xã hội. Họ cũng là con người, có mưu cầu hạnh phúc như những nam nhân kia. Bởi vậy, câu thơ của ông lại càng xoáy xâu vào chế độ xã hội phong kiến.

Xã hội hiên nay ngày càng trở nên công bằng văn mình, quyền bình đẳng luôn được đề cao ở mọi đất nước, quốc gia. Chính vì thế, nhân phẩm và quyền lợi của người phụ nữ hiện nay đã được bảo vệ mạnh mẽ hơn. Thế nhưng, ở nhiều nơi những hủ tục, tập lệ chèn ép cuộc sống của người phụ nữ vẫn đang còn bám rễ trong văn hóa và tập tục lạc hậu. Vì vậy, chúng ta những con người sống trong thời đại mới hãy biết tôn trọng và bảo vệ nhân quyền của tất cả những người phụ nữ, để cuộc sống sẽ càng trở nên tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

Phân Tích Câu Thơ Đau Đớn Thay Phận Đàn Bà Lời Rằng Bạc Mệnh Cũng Là Lời Chung
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *