Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Vở Kịch Vũ Như Tô Của Tác Giả Nguyễn Huy Tưởng

Tóm Tắt Vở Kịch Vũ Như Tô Của Tác Giả Nguyễn Huy Tưởng

Đề bài: Tóm Tắt Vở Kịch Vũ Như Tô Của Tác Giả Nguyễn Huy Tưởng

BÀI LÀM

“Vũ Như Tô” là một vở kịch lịch sử, được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sáng tác vào năm 1941 nhằm nói lên nỗi oan khuất của Vũ Như Tô khi ông bị kết tội gian thần làm hại nước. Tác phẩm như một lời biện minh cho những oan khuất của ông, phần nào cũng thể hiện sự tiếc nuối cho một con người tài hoa lỗi lạc.

Vở kịch gồm 5 hồi, viết về sự kiện xảy ra ở Thăng Long trong khoảng thời gian từ năm 1516-1517. Vũ Như Tô là một người thơ xây tài ba thời Lê. Ông được giao cho nhiệm vụ thiết kế, phác thảo bản kiến trúc của Cửu Trùng Đài và cung điện trăm nóc, một trong những công trình vô cùng tráng lệ trong Hoàng thành thăng long. Lê Tương Dực là một hôn quân bạo chúa, sai Vũ Như Tô xây dựng nơi này nhằm mục đích để có chốn ăn chơi, rượu chè cùng đám cung nữ.

Khi Vũ muốn từ chối thì đã bị dọa kết tội khi quân, tử hình. Một cung nữ tài sắc tên Song Đan thiềm đã khuyên Vũ nên nhận lời, xem như góp công sức, tài năng của mình để xây dựng đất nước, nàng có nói rằng :“ Vua Hồng Thuận và lũ cung nữ kia rồi mất đi, nhưng sự nghiệp của ông còn để lại muôn đời. Dân ta nghìn thi được hãnh diện”. Thế nhưng, trái với những mong muốn và mục tiêu cao sang ấy. Việc xây dựng đã ảnh hưởng và gây nên biết bao nỗi thống khổ cho người dân, khi dân chúng lâm cảnh lầm than thì vua chúa lại ăn chơi xa xỉ.

“Người thợ Vũ như Tô làm điện lớn hơn trăm nóc, dùng hết tiền của và sức dân trong nước. Hậu quả cuối cùng thật thảm khốc khi “ dân chúng đau khổ, binh lính mệt nhọc. Quân năm phủ đắp thành chưa xong được, đến đây lại có lệnh bắt các nha môn ở trong ngoài kinh thành phải làm, tập hợp nhau lấy hồ, khiêng đất.” Bởi vì những hệ quả ấy mà nhân dân vô cùng căm ghét công trình xây dựng ấy. Nhân mâu thuẫn ấy, Trịnh Duy Sản giả mượn tiếng đi đánh giặc, mờ sáng ngày 7/4/151 đem binh vào cửa Bắc Thần giết vua Tương Dực.

vo kich vu nhu to

Loading...

Kinh thành đại loạn và đây cũng là nguyên nhân cho cái chết thảm khốc của Vũ Như Tô. “ Bấy giờ An Hòa hầu Nguyễn Hoằng Du đóng quân ở Bồ Đề, nghe tin Duy Sản làm việc thí nghịch, liền nổi giận đem quân vượt sông, đốt phá phố xá ở kinh thành, định cùng với con em gia thuộc tính việc báo phục, bèn chém Vũ Như Tô ở ngoài cửa kinh thành.” Kết cục, cái chết thảm khốc của Vũ như Tô đã kết thúc lại tấn bi kịch của cuộc đời ông “ Tô bị quăng xác ra ngoài chợ, quan dân nai cũng chỉ trỏ xác hắn mà chê cười, có người còn nhổ nước bọt”. Bao nhiêu công sức, tiền bạc gây dựng nên Cửu Trùng Đài cũng bị đốt phá thành một đống tro tàn đổ nát.

Tóm Tắt Vở Kịch Vũ Như Tô Của Tác Giả Nguyễn Huy Tưởng
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *