Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành

Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành

( kenhvanhoc.net) – Anh ( chị) hãy tóm tắt truyện Rừng xà nu ( Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Hàm Rồng)

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành

BÀI LÀM

Truyện ngắn Rừng xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành sáng tác vào năm 1965. Câu chuyện kể về cuộc đời của nhân vật chính tên là Tnú cùng với cuộc sống chiến đấu của dân làng Xô Man, Tây Nguyên.

>> Xem thêm: Phân tích tính sử thi trong tác phẩm rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân Tích Hình Tượng Nhân Vật Tnú Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Bài 2

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện Rừng Xà Nu Bài 3

Sau ba năm đi tham gia vào lực lượng bộ đội giải phóng, Tnú quay trở về thăm quê hương, xóm làng Xô Man- nơi đã nuôi dưỡng con người và tinh thần của Tnú ở chốn Tây Nguyên đại ngàn. Tnú mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được cán bộ nuôi dưỡng và anh Quyết giác ngộ. Trở về làng, Anh gặp lại Bé Heng nơi con nước lớn, vẫn những con đường cũ,, rừng lách chằng chịt những hố , hầm chông. Anh vui mừng gặp lại những con người nghĩa tình, đã nuôi dưỡng bao bọc anh như cụ Mết già làng và bà con làng Xô Man.

Đêm xuống, tù nhà ưng vang lên một hồi và ba tiếng mõ dài ngân vang, dân làng cầm đuốc kéo đến nhà cụ Mết nghe cụ kể chuyện và gặp lại Tnú. Cụ Mết kể lại cho dân làng nghe về những trang sử hào hùng của ngôi làng. Làng Xô Man là một trong những căn cứ bí mật quan trọng nuôi dưỡng cán bộ, trở thành nơi kết giao, luân chuyển thông tin liên lạc. Cụ kể về cuộc đời của Tnú. Tnú là một đứa trẻ thông minh, gan dạ, khi còn nhỏ vì học mãi không thuộc được mặt chữ mà anh đã dám lấy đá đập vào đầu mình. Tnú tuy có cuộc sống nghèo khổ nhưng “ bụng nó sạch như nước suối làng ta vậy” . Khi lớn lên, Tnú theo anh Quyết trở thành người giữ thông tin liên lạc. Trong một lần vượt thác Đắc Nông, Tnú chẳng may bị giặc bắt, bị tra tấn và bị đầy, và anh Quyết cũng hi sinh.

Loading...

Tnú lớn lên kết đôi cùng Mai – là cô bạn thưở niên thiếu. Anh trở thành một người lãnh đạo dân làng. Khi hay tin “ làng Xô Man mài dáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tay giặc”, thằng Dục chỉ huy đồn Đắc hà đã đưa lũ giặc về vây ráp dân làng. Cụ Mết cùng đám thanh niên làng cùng nhau di tản lánh vào rừng , bí mật bám đuôi quân giặc. giặc tràn vào làng, chúng đốt phá rồi giết chết mẹ con Mai. Tnú tay không đánh giặc, điên cuồng chống trả nhưng cuối cùng anh vẫn bị giặc bắt. Chúng tra tấn anh , rồi chúng lấy nhựa xà nu để đốt mười ngón tay anh. Những ngón tay cháy rực như những ngọn đuốc sáng nhưng cũng không làm anh gục ngã. Anh quyết cắn răng chịu đựng, không kêu la hay khai lấy nửa lời.

Hay tin Tnú bị giặc bắt, Cụ Mết cầm đầu chỉ huy cả khối làng đã tràn ra đánh trả quân thù. “ Cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”. Sau khi được giải cứu, Tnú đã ra đi tìm cách mạng, những rừng xà nu vẫn hiên ngang dựng đứng chọc trời tựa như ý chí kiên cường của dân làng Xô man nơi đây.

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng Cây xà nu trong bài Rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật cụ mết trong tác phẩm rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu

Tóm Tắt Truyện Ngắn Rừng Xà Nu Của Nguyễn Trung Thành
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *