Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Truyện Ngắn Chữ Người Tử Tù Của Tác Giả Nguyễn Tuân

Tóm Tắt Truyện Ngắn Chữ Người Tử Tù Của Tác Giả Nguyễn Tuân

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Ngắn Chữ Người Tử Tù Của Tác Giả Nguyễn Tuân

BÀI LÀM

Truyện ngắn “ Chữ người tử tù” được sáng tác bởi nhà thi hào Nguyễn Tuân, truyện được viết trong tập “ Vang bóng một thời” vào năm 1940. Câu chuyện kể về nhân vật Huấn Cao – ông là một bậc hiền tài nhưng lại bị quy vào tội chống lại triều đình nên đã bị bắt và đày vào ngục tù.

>> XEM THÊM: Phân Tích Cảnh Cho Chữ Trong Chữ Người Tử Tù

Ông đã bị kết án tử hình , trước khi chịu thi hành án, ông bị giải giam đến một nhà tù nơi có một viên quản ngục và thầy thơ. Huấn Cao rất được nhiều người mến mộ bởi tài viết chữ. Trong những ngày bị bắt giam ở đây, Huấn Cao được viên quản ngục và nhà thơ đối đãi rất tốt bởi họ là những người rất yêu và tôn trọng cái đẹp.Vào một buổi chiều lạnh, khi viên quản ngục mặt mày tái nhợt nhận được công văn rằng: “ và ngày mai, sớm tinh mơ sẽ có người đến lĩnh tù “. Thầy thơ sau khi hay tin, vội hớt hơ hớt hải kể cho tử tù nghe rõ nỗi lòng của mình rồi ngỏ ý muốn được xin chữ của Huấn Cao.

Sau những ngày tháng ngắn ngủi được truyện trò và tiếp xúc cùng thầy Quản và viên cai ngục, Huấn Cao đã rất xúc động những ý nghĩa sâu xa của việc xin chữ . Ông tâm niệm rằng “ Thiếu chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ” và rồi ông quyết định cho chữ vien quản ngục. Trong không gian chật hẹp, ẩm ướt, tối tắm, dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn dầu là hình ảnh ba cái đầu chụm lại. Đây là một hình ảnh xưa nay chưa từng có xảy ra trong cảnh ngục tù. Huấn Cao- một người tù cổ phải mang gông, tay bị cùm xiềng xích đang tô đậm những nét chữ trên vuông lụa trắng tinh. Đứng bên cạnh ông là tên viên quản ngục khúm núm, thầy Quản thơ vai run run bưng chậu mực. Họ vô cùng xúc động bởi không nghĩ rằng, sẽ có ngày được nhận những nét chữ của Huấn Cao.

Loading...

Sau khi ông Huấn Cao viết xong chữ, buồn bã đỡ viên quản ngục dậy và khuyên bảo rằng: “ ở đây lẫn lộn. Ta khuyên thầy Quản nên thay chỗ ở đi”. Ông không muốn một bức lụa trắng trẻo với những nét chữ vuông vắn rõ ràng như thế bị treo ở một nơi đẩy rẫy những tối tăm, tội ác thế này. Ông khuyên họ nên tìm một cuộc sống khác, về quê để giữ vững cái thiện lương và tình yêu với cái đẹp. Viên quản ngục và thầy thơ vô cùng xúc động với những lời tâm sự ấy.Họ vái Huấn Cao một vái rồi nghẹn ngào lĩnh hội.

>> Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù

Tóm Tắt Truyện Ngắn Chữ Người Tử Tù Của Tác Giả Nguyễn Tuân
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *