Home / TÓM TẮT TÁC PHẨM / Tóm Tắt Truyện Ngắn Thuốc Của Tác Giả Lỗ Tấn

Tóm Tắt Truyện Ngắn Thuốc Của Tác Giả Lỗ Tấn

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Ngắn Thuốc Của Tác Giả Lỗ Tấn

BÀI LÀM

Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, Trung Quốc bị các nước đế quốc xâu xé, biến thành xã hội nửa phong kiến nửa thuộc địa, nhân dân sống cam phận, nhẫn nhục. Đó là căn bệnh đớn hèn, tự thỏa mãn , cản trở con đường giải phóng dân tộc.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thuốc Của Lỗ Tấn

Thuốc của Lỗ Tấn ra đời 1919 đăng trên báo tạp chí Tân thanh niên, đúng vào dịp phong trào Ngũ tứ nổ ra, như một lời cảnh tỉnh những ai con ngơ ngác trước thời cuộc, chỉ cho họ thấy Trung Quốc đang như một con bệnh trầm kha, phải tiêu diệt hết thứ vi rút đớn hèn mới mong cứu được.

Vợ chồng lão Hoa – chủ quán trà có thằng con trai tên Thuyên bị ho lao. Một sáng mùa thu, nhờ người giúp , lão Hoa tìm tới cai ngục mua bánh bao tẩm máu một từ tù đem về cho con ăn, hi vọng nó sẽ khỏi bệnh. Ăn bánh xong, đứa con chết.

Không phân biệt người làm cách mạng cũng bị coi là “giặc”.Số người bị chết chém, chết tù cũng nhiều như số người chết vì nghèo đói. Phản ánh thực trạng xã hội đen tối, tàn bạo. Con đường mòn không đơn thuần là ranh giới tự nhiên mà còn là ranh giới vô hình của lòng người, của những định kiến xã hội, là biểu tượng của tập quán xấu đã thành thói quen.

Người tử tù đó là Hạ Du – một chiến sẽ cách mạng kiên cường nhưng ít người biết, phần đông họ cho là Hạ Du bị điên, ở tù còn rủ lão đề lao làm “giặc”. đến tiết thanh minh, bà Hoa đi thăm mộ con , gặp bà mẹ Hạ Du cũng di viếng mộ. Trước nỗi đau mất con, hai bag mẹ bắt đầu có sự cảm thông. Họ bước qua con đường mòn ngăn cách nghĩa địa người chết chém, chết tù với nghĩa địa người chết bệnh để an ủi nhau. Cả hai người mẹ đều ngạc nhiên thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa viếng. Bà mẹ Hạ Du băn khoăn bật lên tiếng hỏi: “Thế này là thế nào?”

Loading...

Thuốc phản ánh sự u mê của quần chúng và bi kịch của người cách mạng tiên phong, qua đó làm nổi bật tư tưởng: Cần phải có một cuộc cách mạng của quần chúng và vì quần chúng để chữa căn bệnh ngu muội, đớn hèn của dân tộc.

>> Xem thêm: Soạn Bài Thuốc

Tóm Tắt Truyện Ngắn Thuốc Của Tác Giả Lỗ Tấn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *