Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Tác Phẩm Tắt Đèn Của Tác Giả Ngô Tất Tố

Tóm Tắt Tác Phẩm Tắt Đèn Của Tác Giả Ngô Tất Tố

Đề bài : Tóm tắt tác phẩm Tắt Đèn – Ngô Tất Tố

BÀI LÀM

Trong không khí ngột ngạt, văng vẳng khắp nơi là tiếng trống, tiếng quát tháo om sòm của mấy tên cai lệ cùng tiếng khóc kêu xin của người dân ở làn Đông Xá dưới thời Pháp thuộc. Tiếng tù và thổi lên liên tiếp suốt đêm ngày. Bọn tay sai, cầm quyền tay lăm le cầm roi vọt, dây thừng để đi siết thuế.

Gia đình chị Dậu thuộc tầng lớp nghèo kém, thuộc hạng  “ nhất nhì trong hạng cùng đinh”. Sau hai cái chết của mẹ chồng và chú Hợi càng khiến gia đình chị kiệt quệ, đầu tắt mặt tối nhưng cũng không thể lo đủ tiền sưu thuế cho chồng. Anh Dậu lại bị trận ốm kéo dài biết mấy tháng nay. Không có tiền nộp sưu, anh bị bọn cai lệ bắt trói, lôi ra đình đánh đập.

tom tat tac pham tat den

Chị Dậu tuy thương chồng nhưng cũng chẳng có chỗ nào để vay mượn.. Nhìn anh Dậu rũ rượi như xác chết, ôm rền rền, chị đành dứt ruột đem bán cái Tí, đứa con gái đầu lòng mới bảy tuổi cho cụ Nghị. Thế nhưng, tuy nhà cụ Nghị giàu nhưng keo kiệt, tàn ác, lão mua cả bé Tí và ổ chó con mà chỉ đưa cho chị Dậu có hai đồng bạc lẻ.

Chị mang bán cả hai gánh khoai để gom góp đủ tiền nộp thuế cho chồng, vậy mà bọn chúng còn bắt chị nộp cả suất sưu cho người em chồng đã chết. Thương thay, người chết mà còn chẳng yên thân. Chúng lôi chị ra đình làng, tiếng chị kêu khóc, uất ức của chị vang lên đến xót xa. Tình cảnh  bi đát đến cùng cực, nhưng bọn quan lại vô tính kia chẳng lấy gì làm thưỡng xót. Chúng đánh đập anh dậu đến lả đi, may nhờ có bà con cứu giúp mới có thể giữ được mạng.

Sáng sớm hôm sau khi anh Dậu đang húp dở bát cháo loãng thì tên cại lệ và gã đầy tớ lý trưởng lại xộc vào định trói anh mang đi. Chị Dậu đã chống cự quyết liệt, bằng sức mạnh của người phụ nữ, chị xô ngã hai tên tay sai. Thế nhưng ngay sau đó, chị đã bị chúng bắt giải lên quan. Lão quan phủ lợi dụng tình cảnh của chị định làm chuyện bỉ ổi. Chị ném thẳng nắm mớ bạc vào mặt hắn rồi vùng bỏ chay. Cái nghèo vẫn đeo bám chị, món nợ của xã hội vẫn còn đó buộc chị phải để lại con nhỏ tại quê nghèo, nhận lời đi làm vú ở tỉnh. Chủ của chị là cụ cố Thượng đã ngoài 80 tuổi, đêm đến còn mò vào buồng chị Dậu dở trò.

Loading...

Chị Dậu vùng chạy thoát ra khỏi căn nhà ấy, trong màn đêm tối đen như mực./.

>> Xem thêm: Đề bài: Đoạn trích Con có thương thầy u là đoạn trích để lại bao nước mắt trong lòng người đọc. Em hãy viết bài văn phân tích nhân vật cái Tí trong đoạn trích Con có thương thầy u trong Tắt Đèn của Ngô Tất Tố

Tóm Tắt Tác Phẩm Tắt Đèn Của Tác Giả Ngô Tất Tố
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *