Home / TÓM TẮT TÁC PHẨM / Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Của Nhà Văn Sê Khốp

Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Của Nhà Văn Sê Khốp

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Của Nhà Văn Sê Khốp

BÀI LÀM

Người trong bao kể về câu chuyện của Bê – li – cốp, một giáo viên trung học dạy về tiếng Hi Lạp cổ. Bê – li – cốp nổi tiếng cả thành phố về cách sống, cách ăn mặc của hắn. Lúc nào hắn cũng đi giày cao su, mặc áo bành tô cốt bông và cầm ô. Mọi thứ vật dụng của hắn từ ô, chiếc dao, đồng hồ đến quả quýt… đều để ở trong bao, kể cả mặt hắn cũng luôn giấu kín trong bộ đồ, lỗ tai nhét bông. Lúc hắn ngồi trên xe ngựa, hắn cũng phải kéo mui xe lên. Bê – li – cốp khép mình trong một cái vỏ, tạo cái bao ngăn cách hoàn toàn với bên ngoài. Hắn ca ngợi quá khứ và yêu thích tiếng Hi Lạp, cho đó là thứ tiếng nghe tuyệt vời êm tai nhất.

>> XEM THÊM: Kênh Văn Học

Bê – li – cốp không bao giờ bộc lộ ý nghĩ của mình, hắn có một thói quen kỳ quặc là sẽ đi hết nhà này đến nhà nọ nhưng chỉ ngồi im như phỗng trong một giờ sau đó cáo từ. Các giáo viên và đến thầy hiệu trưởng, ai cũng sợ hắn. Tất cả mọi người đều sợ hắn. Chính vì những kẻ giống Bê – li – cốp đã tạo ra nhiều nổi sợ ảnh hưởng toàn thành phố trong vòng mười lăm năm nay như: sợ nói to, sợ đọc sách, sợ dạy chữ, sợ giúp người nghèo…

Thói quen dường như không thay đổi nên tuy ở trong nhà nhưng hắn cũng mặc á khoác,cũng đóng cửa, kéo trùm chăn khi ngủ dù trời nóng bức. Nằm trong nhà hắn cứ sợ, sợ trộm, sợ lão nấu bếp…Nên buổi sáng nào đến trường mặt hắn cũng tái nhợt, rầu rĩ.

Và hắn cũng tùng suýt lấy vợ, cô gái đó là Va – ren – ca, một giáo viên mới trong trường chừng ba mươi tuổi, là người hay cười, hay hát. Rồi có một cậu ngỗ nghịch nào đã vẽ bức tranh “một kẻ đang đi, chân xỏ trong giày, quần túm ống, một tay cầm ô, một tay khoác tay Va – ren – ca” gửi cho mọi người và cả Bê – li – cốp, bên dưới bức tranh có dòng chú thích: “kẻ si tình”. Bức tranh này khiến hắn nặng nề. Rồi ngày mùng một tháng năm, cả thầy trò trong tường đi vào rừng chơi. Bê – li – cốp thấy chị em nhà Va – ren – ca cưới xe đạp, cười nói to. Khiến hắn ngẩn người rồi hắn phàn nàn và bỏ về nhà.

Loading...

Sáng hôm sau, hắn bực dọc, hắn bỏ dạy, bỏ ăn trưa. Rồi tối đó, hắn mặc áo ấm trong tiết trời hạ đến nhà chị em Va – ren – ca, nhưng chỉ gặp được người em. Hắn phàn nàn về chuyện hai chị em đi xe đạp, hắn nói rất kinh khủng, mắt hắn hoa lên. Hắn bảo không được sống buông thả, không được mặc áo thuê ra đường, không cầm sách này sách nọ… Hai bên đôi co qua lại. Hắn bảo sẽ báo cáo lên hiệu trưởng liền bị em gái Va – ren – ca túm cổ xô mạnh ra khỏi nhà. Vừa lúc đó Va – ren – ca và hai người nữa đi về, thấy Bê – li – cốp bị ngã liền phá lên cười làm hắn lo sợ bị hiệu trường, thanh tra biết chuyện, bị ép về hưu, bị vẽ tranh biếm hoạ.

Đám cưới chấm dứt từ đó. Cuộc đời hắn cũng chấm dứt, một tháng sau Bê – li – cốp chết.  Hắn được chôn vào một ngày mưa âm u nhưng khuôn mặt hắn nằm trong quan tài vô cùng dễ chịu như được chui vào bao. Va – len – ca dự đám ma hắn, khi hạ quan tài, cô oà khóc.

Mọi người từ nghĩa địa trở về nhà bổng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Nhưng chỉ một tuần sau đó, không khí lại nặng nề như cũ. Vì ngoài kia còn biết bao nhiêu người trong bao nữa.

>>>Xem thêm: Tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của Sê khốp

Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Của Nhà Văn Sê Khốp
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *