Home / TÓM TẮT TÁC PHẨM / Tóm Tắt Tác Phẩm Số Phận Con Người Của Tác Giả Sô Lô Khốp

Tóm Tắt Tác Phẩm Số Phận Con Người Của Tác Giả Sô Lô Khốp

Đề Bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Số Phận Con Người Của Tác Giả Sô Lô Khốp

BÀI LÀM

“Số phận con người” của Sô-lô-khốp lần đầu trên báo Sự thật số ra ngày 31/12/1956 và 1/1/1957 , sau đó được in trong tập “Truyện sông Đông”.

>> Xem thêm: Bài soạn: SỐ PHẬN CON NGƯỜI (Sô-lô-khôp)

Đây là tác phẩm đầu tiên trong văn học Xô viết thể hiện hình tượng con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách chân thực, toàn diện, khám phá những tính cách cao đẹp của người Nga. Đoạn trích được học là phần cuối của truyện, kể về quãng đời sau chiến tranh của Xô-cô-lốp.

Năm 1946 , trên đường đi công tác, nhà văn Sô-lô-khốp gặp anh lái xe An-đray Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a trên bến đò. Xô-cô-lốp đã kể cho tác giả nghe về cuộc đời đau khổ của mình:

Nạn đói năm 1922 đã làm cho cả nhà Xo-cô-lốp chết đói, chỉ mình anh đi làm thuê nên còn sống. Anh làm nghề mộc, nghề nguội , lấy vợ , có ba con.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, anh nhập ngũ, bị thương, rồi bị bắt làm tù binh, đọa đày trong trại tập trung của phát xít Đức. khi thoát được về với Hông quân, anh được tin vợ và hai con gái của anh đã bị bom giặc sát hại. Người con trai duy nhất của anh đã nhập ngũ, đang là đại úy pháo binh, cũng đang tiến đánh Bec-lin , nhưng đúng ngày chiến thắng, con trai anh bị kẻ thù bắn chết. niềm hi vọng cuối cùng của anh tan vỡ.

Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp giải ngũ, làm lái xe cho một đội vận tải. Tình cò anh gặp bé Va-ni-a (cha mẹ đều chết trong chiến tranh). Anh tự nhận là bố và đưa chú bé về chăm sóc. Va-ni-a ngây thơ tin rằng anh chính là cha đẻ của nó. Anh cố vượt qua nỗi đau bằng cách dồn hết tình thương cho bé.

Loading...

Trong một lần lái xe, anh đụng phải con bò và bị tước bằng lái. Hai bố con phải đến nơi khác kiếm sống. trong khi bé Va-ni-a tung tang trên đường thì Xô-cô-lốp cố giấu sự thật cay đắng của mình.

>> Xem thêm: Phân Tích Đoạn Trích Số Phận Con Người Của A. Sô-Lô-Khốp

Tóm Tắt Tác Phẩm Số Phận Con Người Của Tác Giả Sô Lô Khốp
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *