Home / TÓM TẮT TÁC PHẨM / Tóm Tắt Tác Phẩm Ông Già Và Biển Cả Của Tác Giả Hê Minh Uê

Tóm Tắt Tác Phẩm Ông Già Và Biển Cả Của Tác Giả Hê Minh Uê

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Ông Già Và Biển Cả Của Tác Giả Hê Minh Uê

BÀI LÀM

“Ông già và biển cả” ra đời năm 1952 sau những năm Hê-minh-uê sống ở Cuba. Bối cảnh truyện là một làng chài ở La-ha-da-na và nhân vật Xan-ti-a-gô được lấy từ mẫu thủy thủ Phu-en-téc trên con tàu của ông.Trước khi được in thành sánh thì truyện được đăng lên tạp chí Đời sống. Tác phẩm gồm mười chương , đoạn trích nằm ở cuối chương bảy và đầu chương tám. Kể lại việc ông lõa Xan-ti-a-gô rượt đuổi và khuất phục được con kiếm.

>> Xem thêm: Soạn Bài Ông Già Và Biển Cả

Ông lão Xan-ti-a-gô thường đánh cá ở vùng Nhiệt lưu (bờ biển Nam Mĩ). Đã 84 ngày không bắt được con cá nào nên cha mẹ cậu bé Ma-nô-lin không cho cậu theo lão nữa. Đêm ngủ, lão mơ về thời trai trẻ với tiếng sóng gào, hương vị biển, những côn tàu và những đàn sư tử. chuyến ấy lão ra khơi một mình.

Sáng ngày thứ ba kể từ lúc ra khơi, lão Xan-ti-a-gô câu được con cá Kiếm khổng lồ. nó kéo dây câu thành những vòng tròn quanh thuyền. Càng lúc ông lão càng đuối sức nhưng lão vẫn cố chịu đựng đau đớn để kéo con cá vào gần thuyền. Cuối cùng lão phóng lao, chinh phục được con cá, neo vào thuyền và giong vào bờ.

Trên đường về, lão lại phải chống trả quyết liệt với đàn cá mập. Khi vào tới bờ, con cá kiếm khổng lồ chỉ còn trơ bộ xương. Ông lão mệt mỏi rã rời lê từng bước về lều, chú bé Ma-nô-lin chạy đi tìm người đến chữa vết thương cho lão. Đêm ngủ lão lại mơ về thời trai trẻ với những đàn sư tử…

Loading...

>> XEM THÊM: Nguyên Lí Tảng Băng Trôi Trong Tác Phẩm Ông Già Và Biển Cả

Tóm Tắt Tác Phẩm Ông Già Và Biển Cả Của Tác Giả Hê Minh Uê
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *