Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Vai Trò Của Rừng Đối Với Môi Trường Sống

Thuyết Minh Về Vai Trò Của Rừng Đối Với Môi Trường Sống

Đề bài: Thuyết Minh Về Vai Trò Của Rừng Đối Với Môi Trường Sống

BÀI LÀM

Đất nước ta luôn tự hào được mệnh danh là vùng đất với “ rừng vàng biển bạc”, cuộc sống hàng ngày của con người được bảo vệ và phát triển bởi lá phổi xanh chính là “ rừng”. Với diện tích ¾ là đồi núi, rừng luôn đóng một vai trò hết mực quan trọng và không thể thay thế đối với sự sống trên Trái Đất này.’

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Rừng là một quần lạc sinh địa, bao gồm cây cối, đất đai, khí hậu và các loại sinh vật đa dạng nhằm cân bằng hệ thống sinh thái trên hành tinh này. Rừng mang đến cho con người rất nhiều lợi ích đáng quý.

Chủ yếu một số lượng lớn các loài thực vật ở rừng là cây xanh. Những lớp cây dày đặc, xanh cao liên kết chặt chẽ cùng nhau tạo nên một môi trường sống trong sạch, cung cấp Oxy và đào thải những chất độc hại trong môi trường. Bên cạnh đó, cây xanh còn cung cấp bóng mát, các loại thực phẩm quý báu. Đồng thời, còn mang đến cho con người những loại gỗ quý hiếm, có giá trị cao về kinh tế. Đặc biệt, ở các thành phố lớn, khi hiện tượng xi măng hóa đang ngày càng phổ biến, số lượng phương tiện giao thông tăng cao dẫn đến lượng khí thải độc hại vào môi trường đạt đến con số đáng báo động thì tầm quan trọng của cây xanh càng trở nên được chú trọng. Rừng đầu nguồn còn giúp ngăn chặn những thiên tai, bão lũ hay hạn hán, giảm bớt những thiệt hại về tài sản và con người.

Rừng còn là môi trường sống của rất nhiều loại động vật quý hiếm, đảm bảo cho vòng tuần hoàn của hệ sinh thái. Rừng có nhiều tầng, địa khí hậu, mỗi nơi sẽ có những loài vật sống thích nghi với môi trường ấy. Các loài vật từ khỉ, hổ, vượn, chim, sóc,…. Đều tập trung ở những khu rừng nguyên sinh, rừng rậm với số lượng lớn.

Rừng còn mang đến cho chúng ta một môi trường sinh thái trong lành, trở thành những địa điểm du lịch, thám hiểm nổi tiếng, thu hút một lượng lớn khách du lịch bởi nét cuốn hút của chốn hoang dã. Ở việt Nam, chúng ta biết đến rừng quốc gia Cúc Phương, quốc gia Bến En nơi có những cây đại thụ lên đến hàng trăm năm tuổi. Rừng U Minh rộng lớn, trù phú đã bảo vệ cuộc sống người dân biết bao năm qua bằng những rặng chàm hùng vĩ, bao la. Nếu chúng ta đánh mất đi rừng xanh, đồng nghĩa với việc môi trường sống của con người bị hủy hoại, những loại động vật hoang dã cùng dần bị biến mất, và tương lại liệu có phải là sự sống trên toàn trái đất cũng sẽ bị tuyệt chủng.

vai tro cua rung

Loading...

Hiện nay, nạn phá rừng đang là mối lo của toàn nhân loại. vì mục đích lợi nhuận, sự bùng nổ dân số khiến con người chặt phá rừng làm nơi ngự cu. Con người đốt nương làm rẫy, săn bắn động vật trái phép, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Hệ lụy nghiêm trọng hơn nữa là nạn lâm tặc, chặt phá cây xanh. Điều này dẫn đến những hiện tượng trái đất nóng lên, càng thành phần khí thải như CO2, N20 tăng cao gây tàn phá đến cơ thể con người. Hãy nhìn sang Bắc Kinh, Trung quốc khi con người ra đường lại phải đeo một bình máy lọc khí oxy bên cạnh vì không khí quá ô nhiễm. Những vùng đất trọc bị tàn phá, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn vị chém ngổn ngang thật xót xa. Nó dẫn đến biết bao thiệt hại về tiền bạc, tài sản, con người khi mùa bào về. Không có rừng, không có màng lọc xanh, không có cánh tay che chở khi thiên tai nổi giận,… Những tác hại to lơn ấy, con người nào đã lường trước nổi.

Vì mục tiêu bảo vệ sự sống của trái đất và hiểu rõ tầm quan trọng của việc tàn phá rừng, chúng ta cần chung tay bảo vệ rừng. Đảng và nhà nước cần có biện pháp tích cực thắt chặt quản lý diện tích rừng và khai thác rừng. Bên cạnh đó, việc trồng rừng , phủ xanh đồi trọc cần được đẩy mạnh hơn nữa. Con người là nguyên nhân chính tác động đến sự tồn tại của rừng. Hãy gạt bỏ những mục đích cá nhân mà cùng nhau bảo vệ rừng, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu​

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường

Thuyết Minh Về Vai Trò Của Rừng Đối Với Môi Trường Sống
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *