Home / Chưa được phân loại / Em Hãy Thuyết Minh Về Cốm Làng Vòng | Văn Mẫu

Em Hãy Thuyết Minh Về Cốm Làng Vòng | Văn Mẫu

Đề bài: Em Hãy Thuyết Minh Về Cốm Làng Vòng | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Nhắc đến Hà Nội, người đời sẽ chẳng thể nào được những thức quà thanh lịch của chốn đô thành. Hòa chung vào hương vị nồng nàn của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến là hương thơm dịu nhẹ của cốm làng Vòng. Từ bao lâu nay, cốm đã trở thành một món ăn vô cùng đặc sắc và nổi bật của  Hà Nội xưa và nay.

>> Xem thêm: Bài Viết Về Phở Hà Nội

Khi gió thu man mác chan hòa cũng ánh nắng vàng ươm, trải dài khắp các góc phố, hình ảnh những người gánh những mẹt cốm đi bán rong càng trở nên đẹp lạ lùng. Trên đôi vai của họ, hai bên là những thúng cốm xanh mát, họ không cất tiếng rao hàng như những thức quà khác mà chỉ đung đưa, nhẹ nhàn theo nhịp đôi chiếc quai gánh tựa như phẩm chất của thức quà cốm ấy. Đây là một món ăn mang đậm văn hóa người việt, được làm nên từ những hạt lúa non thơm ngát. Người làm cốm phải lựa lúc còn non và trong vòng hai mươi tư giờ đồng hồ, phải bắt tay vào chế biến để giữ nguyên được hương vị thơm ngon của lúa mới. Công đoạn chuẩn bị cũng mất rất nhiều thời gian và công sức, không được vò hay đập mà phải dùng tay tuốt nhẹ nhàng từng hạt lúa. Sau khi hoàn chỉnh nguyên liệu, người ta sẽ đem lúa non vào rang. Bằng những kinh nghiệm và bí kíp riêng của bà con làng Vòng, họ có cách để đảo đều những hạt cốm trong chiếc chảo thật to, những hạt lúa được đun nóng bằng thứ củi gỗ cháy âm để các hạt được chín đều, không bị chá y bén.

Thóc sau khi được rang chín sẽ được mang ra giã, sàng . Cùng lúc đó là những vỏ trấu sẽ được rơi ra, tách riêng vỏ trấu cùng hạt cốm. Người xưa thường sử dụng một chiếc nia thật to để sàng cốm, những hạt cốm được sàng ra đầu tiên gọi là cốm đầu nia, còn những thứ cốm khác thì là cốm thường. Thế nhưng, người làm vẫn phải trải qua một công đoạn nữa mới có thể cho ra những mẻ cốm hoàn thiện. Người ta lấy mạ giã ra, hòa với nước để tạọ nên một màu xanh đặc trưng của cốm, đều là những hương vị từ thiên nhiên khiến người ăn phải say đắm.

com lang vong

Loading...

Cốm thường được xếp trên những lá chuối xanh ngát hay những chiếc lá sen, càng làm tăng hương vị đồng quê của cốm. Người ta có thể mua thưởng thức cốm ngay từ những gánh hàng rong, có người lại thích rang lên để càng làm tăng thêm mùi thơm của lúa non. Mùi thơm dịu hiền ấy xen lẫn vào không khí mát trong của mùa thu, càng làm kích thích đầu lưỡi và vị giác của con người.

Cốm là một thứ quà của đồng ruộng quê hương, nhưng chẳng ở đâu có thể giữ được hương vị cốm tuyệt vời như cốm làng vòng. Bởi vậy mà nhà văn Thạch lam đã dùng những tài năng văn hoa của mình để diễn đạt được giá trị và vị ngon tuyệt vời của cốm Hà Nội mỗi độ thu về trong cuốn “ Hà Nội 36 phố phường”.

Mỗi độ đi xa khi trở về với hà Nội, cốm luôn là một món quà đáng giá, khơi dậy biết bao nỗi nhớ, kỉ niệm trong lòng mỗi người. Thực vậy, món cốm làng Vòng sẽ mãi được trân trọng và giữ gìn đến muôn đời sau.

Em Hãy Thuyết Minh Về Cốm Làng Vòng | Văn Mẫu
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *