Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Chiếc Kim Khâu | Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Chiếc Kim Khâu | Văn Mẫu

Đề bài: Thuyết Minh Về Chiếc Kim Khâu | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Dù cuộc sống có trở nên hiện đại đến đâu thì vai trò của chiếc kim khâu vẫn rất quan trọng. Tuy chiếc kim khâu bé nhỏ nhưng nhà nhà ai ai cũng cần đến, đặc biệt là các chị các mẹ.

>> Xem thêm: Tả về cây bút chì của em

Ngay còn khi đi học, chắc hẳn cũng được học môn công nghệ, thủ công, sử dụng chiếc kim khâu để may vá. Nhiều trẻ em thời nay ít người biết đến hình dạng và vai trò của chiếc kim. Vậy chiếc kim khâu sẽ như thế nào? Đó là một mảnh kim loại rất nhỏ, độ dài khoảng chừng 3-4 cm, đường kính khoảng 0.5 cm, một đầu nhọn và một đầu tròn, có một cái lỗ rất bé ở giữa dùng để xâu chỉ. Chiếc kim càng được làm từ kim loại tốt, trơn, đầu kim nhọn hoắt thì càng dễ luồn may vào những sợi vải bền vững.

Từ xa xưa, khi cuộc sống còn thiếu thốn , khó khăn, các bà các mẹ phải luôn cần đến chiếc kim để khâu vá. Đặc biệt thời còn cung tần mỹ nữ, tài nghệ của những người phụ nữ xưa còn được thể hiện sự khéo léo qua đường kim mũi chỉ khâu trên chiếc khăn tay, hay bộ quần áo. Ông bà ta còn có câu “ có công mài sắt có ngày nên kim”, thể hiện công sức tạo ra một chiếc kim tuy bé nhỏ nhưng lại rất vất vả, cần nhiều công sức, sự kiên nhẫn.

chiec kim khau

Chiếc kim khâu cũng có rất nhiều loại, đa dạng về công dụng. Chiếc kim phổ biến nhất thường được dùng để thêu thùa, may vá. Loại kim to hơn, đầu kim và sợi chỉ được dùng cũng vững chắc hơn lại được dùng để may giày, đóng sách. Một trong những vai trò quan trọng của chiếc kim khâu đối với con người là được sử dụng trong y học.. Khi con người bị các vết thương hở, bị rách, hay thực hiện phẫu thuật thì dưới bàn tay khéo léo của các bác sỹ, y tá họ sẽ dùng chiếc kim khâu để khâu các vết thương, ngăn chặn mất máu của nạn nhân và cứu giúp người bênh. Ngoài viêc được sử dụng trong y khoa, chiếc kim còn được các nhà đông y sử dụng để châm cứu. Những chiếc kim dài, làm bằng bạc, châm vào các huyệt để chữa được rất nhiều bệnh tật.

Loading...

Chiếc kim luôn cần mẫn, miệt mài trên tay người dùng, cùng với tấm lòng của người sử dụng để tạo nên những cái áo, chiếc khăn thật đẹp. Chính vì thế, con người còn thường so sánh chiếc kim khâu với những người có chí, luôn ân cần, chịu khó miệt mài với công việc của mình vậy.

Tuy chiếc kim bé nhỏ nhưng công dụng và tầm quan trọng thật không bé tí nào.  Dù xã hội hay nhu cầu của con người thay đổi và phát triển như thế nào thì chiếc kim vẫn luôn thật đáng quý biết bao.

>> Xem thêm: Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

>> Xem thêm: Cái Cặp Là Gì? & Thuyết Minh Về Chiếc Cặp Sách Của Em

Thuyết Minh Về Chiếc Kim Khâu | Văn Mẫu
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *