Home / VĂN MẪU THCS / Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết | Văn Mẫu Lớp 8

Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết | Văn Mẫu Lớp 8

Đề bài: Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết | Văn Mẫu Lớp 8

BÀI LÀM

Bánh chưng là món ăn không thể nào thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở cả hai miền Nam Bắc. Từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành, chắc hẳn ai cũng đã từng biết đến sự tích “ Bánh chưng bánh giày”. Ngay cả khi xã hội phát triển, đời sống vật chất được nâng cấp, đa dạng các món ăn phong phú thì chiếc bánh chưng vẫn luôn chiếm một phần quan trọng cả về đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

>> Xem thêm: Thuyết minh về cây lúa nước

Ông bà ra đã quan niệm rằng, ngày Tết sẽ chẳng thể thiếu “ bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Biết bao đời nay, khi những ngày Tết cận kề, con cháu ông bà sẽ cùng nhau quây quần để gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm ngon để mừng năm mới.

Bánh chưng là loại bánh ngon dẻo, được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Để làm ra hoàn thiện một chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu nữa: đỗ xanh, thịt mỡ, hạt tiêu, lá dọng, lạt buộc.  Trong đó, gạo nếp sẽ được ngâm trong nước để cho nở và dẻo, đỗ xanh được đãi hết vỏ, thịt ba chỉ được ướp đầy đủ các gia vị như mắm, tiêu, bột nêm để làm cho những chiếc bánh chưng thêm phần đậm đà.

Sau khi hoàn thiện khâu chuẩn bị, ta sẽ gói những nguyên liệu ấy trong những chiếc lá dong vuông vức, xanh mướt. Tùy thuộc vào phong tục nhiều vùng, có nhiều nơi gói bánh chưng bánh lá chuối, thế nhưng hương vị của lá dong sẽ góp phần làm nên chiếc bánh chưng hoàn hảo nhất. Thứ tự của nguyên liệu cũng cần đảm bảo thứ tự, nếu không khi luộc trong thời gian dài, những nguyên liệu sẽ bị đảo lộn và không thể chín đều. Lớp đầu tiên là gạo nếp, bên trện là đỗ xanh và thịt lợn, sau đó lại phủ thêm một lớp gạo nếp trắng phau. Những bàn tay khéo leo sẽ gói các nếp lá lại và buộc chặt bởi lạt giang.

Công đoạn mất nhiều thời gian và công sức nhất chắc hẳn là luộc bánh chưng. Dưới ngọn lửa hồng, những chiếc bánh sẽ được xếp vào một chiếc nồi to, đổ đầy nước mà đun trong thời gian từ năm đến tám tiếng. Quan trọng nhất là phải luôn canh ngọn lửa thật đều, thêm đủ nước để tránh không để nồi bánh chưng bị cháy. Trong không khí ấm cúng ấy, mọi thành viên trong gia đính sẽ cùng quây quần trò chuyện, thức trông nồi bánh chưng thì thật đầm ấm, hạnh phúc biết bao.

banh trung

Loading...

Bánh chưng sau khi chín sẽ được vớt ra, để nguội hoặc ép chặt để chiếc bánh rắn chắc, dẻo hơn. Những chiếc bánh đầu tiên sẽ được đặt trên bàn thờ Tổ tiên và báo hiệu thời khắc giao thừa sắp đến. Ngoại ra, những chiếc bánh chưng còn được dùng làm quà để đi biếu mỗi dịp Tết. Gía trị vật chất tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm thân thiết, gắn bó giữa người cho và nhận. Ngày nay, chiếc bánh chưng được bày bán ngay cả trong những ngày thường nhật, thế nhưng nó vẫn mang không khí và giá trị đặc biệt trong những ngày tết đến xuân về.

Chiếc bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết sum vầy, ấm no hạnh phúc và chẳng có loại bánh nào có thể thay thế được. Đây là nét văn hóa, truyền thống của con người Việt nam . Nhìn hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh cùng sắc đào đỏ thắm thật khiến lòng người rộn ràng vui tươi đón Tết.

>> Xem thêm: Đề bài: Thuyết minh về cốm làng Vòng

Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết | Văn Mẫu Lớp 8
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *