Home / VĂN MẪU THCS / Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Trong Bài Làng Của Kim Lân

Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Trong Bài Làng Của Kim Lân

Đề bài: Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Trong Bài Làng Của Kim Lân

BÀI LÀM

Nhà văn Kim Lân sinh trưởng ở một làng quê đẹp và thơ mộng là làng Phù Lưu thuộc tỉnh Bắc Ninh.Ông sớm có sự gắn bó và am hiểu sâu sắc và gắn bó với nông thôn và cuộc sống của người nông dân. “Làng” là một truyện ngắn hay của ông được viết vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp. Tựa đề là vậy, nhưng tác giả không miêu tả cái làng mà khai thác một tình cảm phổ biến trong con người thời kháng chiến là tình yêu quê hương làng xóm thông qua nhân vật chính là ông Hai với những đặc điểm nổi bật là yêu làng yêu nức, gắn bó với cách mạng.

>> XEM THÊM: tóm tắt tóm tắt truyện Làng của Kim Lân

Truyện ngắn “Làng’ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng lần đầu trên tạp  chí Văn nghệ năm 1948.

Ông Hai là một ông lão nông dân hiền lành , chất phát và đặc biệt là có tình yêu say đắm cái làng Dầu của mình. Vì yêu làng , ông Hai không muốn “tản cư lên trên này (thị trấn Thắng) một chút nào”, nhất là thời kì làng đang chuẩn bị bị đánh giặc . Vì yêu làng , ở nơi tản cư, ông nhớ da diết cái làng của mình. Hễ ngơi chân tay là “ông lại nghĩ về cái làng của ông, lại nghĩ đến những ngày làm việc cùng an hem”. Nghĩ lại ngày cả làng chuẩn bị khởi nghĩa , lòng ông lão náo nức hẳn lên. Ông lại muốn về làng, lại muốn cùng an hem “đào đường đắp ụ, xẻ hào, khuân đá…” để chiến đấu với kẻ thù. Đối với ông không khí chuẩn bị khởi nghĩa dồn dập ở làng là không khí rất vui tươi, rất đáng tự hào. Tâm sự của ông Hai là tâm sự của một người gắn bó với làng , hãnh diện về làng với một niềm tự hào chân chính.

Tình yêu làng ở ông Hai luôn gắn bó với tình yêu đất nước , trung thành với cách mạng. Vốn là người”hay làm” , ở nơi tản cư ít việc ông cảm thấy tù túng, bức bối. Để cho khuây khỏa nỗi nhớ làng, ông thường hay vào phòng thông tin theo dõi tin tức kháng chiến. ở đây , tác giả phản ánh rất đúng hình ảnh người nông dân thời kháng chiến đa số mù chữ vì không được đi học. Ông Hai mới qua lớp bình dân học vụ, chỉ mới biết đánh vần, đọc báo chưa trôi chảy nên phải nghe lõm người ta đọc báo. Ông vui sướng  trước những tin tức thắng lợi của cách mạng, hả hê trước những thất bại thương vong của giặc. “ruột gan ông cứ múa lên, vui quá” trước những tin tức như vậy, những biểu hiện ấy có vẻ hồn nhiên, chất phát, rất “nông dân” mà thật cảm động vì thắm tình yêu nước.

Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thì tin dữ ập đến, một người đàn bà mới tản cư lên cho ông biết cả làng Dầu theo Tây: “Việt gian từ thằng chủ tịch mà đi cơ ông ạ!” . Niềm tự hào về làng thế là sụp đổ tan tành, “cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được”, đau khổ, tủi nhục ông lão chỉ biết “cúi gằm mặt xuống mà đi”. Về đến nhà, “ông nằm vật ra giường”, nước mắt ông lão cứ giàn ra”. Gía ông không quá yêu làng thì ông đã không thấy tủi nhục như thế. Ông đã trải qua những giờ phút đau đớn, dằn vặt không dám gặp ai.. Bị mụ chủ nhà nói móc nói méo để đuổi khéo, ông đã từng nghĩ đến chuyện về làng nhưng “vừa chớm nghĩ ông lập tức phản đối ngay”. Bởi vì “về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ”, “Làng thì yêu thật nhưng theo Tây mất rồi thì phải thù” . Từ đó, ông chỉ còn biết tâm sự với đứa con út như tự minh oan cho mình. Khi đứa con nói một cách ngây thơ “Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm” thì nỗi khổ trong làng ông như vơi đi được đôi phần. Ông nói thầm: “Anh em đồng chí biết cho bố con ông Cụ Hồ trên đầu trên cổ soi xét cho bố con ông”. Tình yêu làng, yêu nước, lòng trung thành với cách mạng, với cụ Hồ của ông Hai thật cảm động!

truyen ngan lang

Loading...

Rồi cái tin đồn thất thiệt kia về làng ông đã được cải chính. Làng Dầu yêu quý của ông vẫn là làng kháng chiến. Một lần nữa tình yêu làng, yêu nước của ông lại được thể hiện một cách thành thực và cảm động, mọi đau khổ của ông đã tan biến, “cái mặt buồn thiu mọi ngày bỗng tươi vui rạng rỡ hẳn lên”. Ông hào phóng mua quà chia cho các con để ăn mừng rồi “lật đật” đi khoe với mọi người cái tin sốt dẻo như chưa bao giờ được khoe. Rõ ràng, tình yêu làng của ông Hai là cơ sở của tình yêu nước, nó gắn bó với tình yêu nước.

Với bản chất hiền lành chất phác, tha thiết gắn bó với làng quê, với cách mạng kháng chiến với cụ Hồ, nhân vật ông Hai là hình tượng khá tiêu biểu cho người nông dân thời kháng chiến chống Pháp. Tình yêu làng đã trở thành một bộ phận trong tình yêu Tổ Quốc, đây vốn là vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam nói chung. Chính vẻ đẹp tâm hồn đó đã tạo thành sức mạnh vật chất chiến thắng kẻ thù để đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn.

 Kim Lân thật thành công trong nghệ thuật xây dựng truyện ngắn Làng, nhất là nghệ thật sử dụng ngôn ngữ nhân vật mà ông Hai là điển hình. Lời nói của ông hai đúng là lời nói của những người nông dân thời bấy giờ, kể cả những từ dung sai: “bác Thứ đâu rồi… Láo ! Láo hết ! toàn là sai sự mục đích cả”.

Bên cạnh đó Kim Lân còn thành công trong việc miêu tả tâm lý nhân vật. Diễn biến tâm lý của ông Hai từ đầu đến cuối truyện thật cảm đông. Yêu làng đến nỗi đi đâu cũng khoe về làng. Khi biết làng bị tình nghi theo giặc thì ông đau khổ, tủi nhục, và khi biết làng mình không theo giặc, ông sung sướng, thậm chí còn khoe cả tin nhà mình bị đố cháy một cách vui sướng, hả hê. Xây dựng được những chi tiết ấy, miêu tả sự phát triển tâm lý nhân vật như vậy, Kim Lân đã chứng tỏ được tài nghệ của mình. Truyện ngắn Làng là một tác phẩm khá thành công khi viết về lòng yêu nước, yêu làng của người nông dân VN thời kháng chiến chống Pháp.

Tóm lại, Kim Lân đã tỏ ra am hiểu sâu sắc tâm lí, tính cách người nông dân trong kháng chiến nen đã xây dựng được một hình tượng đẹp rất sinh động để thể hiện tình chủ để yêu làng yêu nước. Qua đó, nhà văn đã giúp ta hiểu thêm về người nông dân và một mảng hiện thực thời kháng chiến, đồng thời nhắc nhở mọi người cần yêu quý quê hương, làng xóm và đất nước mình hơn nữa.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Ông Hai Trong Đoạn Trích Làng

Cảm Nhận Về Nhân Vật Ông Hai Trong Bài Làng Của Kim Lân
2.8 (56.47%) 17 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *