Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Tư Tưởng Nhân Nghĩa Trong Bình Ngô Đại Cáo

Phân Tích Tư Tưởng Nhân Nghĩa Trong Bình Ngô Đại Cáo

Đề bài: Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi.

BÀI LÀM

Nhắc tới tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam, toàn dân tộc ta sẽ nhớ ngay đển bản “ Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh được viết năm 1945.  Bên cạnh đó, “ Bình ngô đại cáo “ của Nguyễn Trãi cũng được xem là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước Nam. Những lời thơ hùng hồn, mạnh mẽ, khẳng định chủ quyền dân tộc là dòng chảy xuyên suốt cả bài thơ- được sáng tác thay lời Lê Lợi khẳng định sau khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng.

>> Xem thêm: Giới thiệu về Nguyễn Trãi và sự nghiệp thơ văn của ông

Tư tưởng nhân nghĩa cao đẹp luôn được lưu giữ và truyền đạt qua các thế hệ con cháu từ bao đời nay.  Nguyễn Trãi đã viết :

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Bài học cao cả của Nho giáo luôn dăn dạy đó chính là  phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữ người với người. Nhưng đến Nguyễn Trãi, quan điểm nhân nghĩa của ông cho rằng : Đối những người cầm quyền cần phải biết giữ cho quốc thái dân an. Đất nước có thể lớn mạnh, phát triển đến  nhường  nào thì nền tảng chính là giữ cho người dân co cuộc sống yên bình, hạnh phúc.  Vì thế, quân điếu phạt phải quyết tâm dẹp tan giặc thù để yên vị lòng dân, lấy dân làm gốc như lời dăn dạy của Bác.

Có thể thấy, Nguyễn Trãi được người đời tôn trọng, vinh danh không chỉ dựa vào tài bút thơ, mà còn vì tư tưởng lãnh đạo của ông, luôn coi dân là trụ cột của quốc gia. Dân là nòng cốt của lực lượng chiến đấu, lòng dân yên ổn ý chí của dân càng tăng cao thì ắt hẳn sẽ đánh bay được quân thù.

Đối với những kẻ thù địch man rợ, Nguyễn Trãi không có tư tưởng cầu hòa, lấy sức dân để đánh đổi lấy hòa bình:

“ Đem đại nghĩa thắng hung tàn

Lấy chí nhân thay cường bạo”

Cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác, bởi vậy ông tin tưởng rằng “ gieo nhân nào gặt quả ấy”, kẻ làm việc gian ác sẽ phải bị đền tội. Đó là một quan điểm , tư tưởng chính đáng suốt bao đời nay.

Trong suốt bài Cáo Bình ngô, ngòi bút của Nguyễn Trãi luôn hướng về lòng dân. Ông xót thương cho dân ta khi phải chịu quân cuồng Minh đàn áp:

.” Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn

   Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ “

tac pham binh ngo dai cao

Loading...

Trải qua biết bao gian khổ lầm than, sự tra tấn dã man của giặc thù , hơn ai hết Nguyễn Trãi là người hiểu rõ lòng thương cảm và căm giận sâu sắc. Phận dân đen, con đỏ thấp cổ bé họng, những người suốt đời chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn không thoát khỏi đòi roi mắng chửi. Sự quan tâm này thật cảm động lòng dân, khi những vị quan mấy ai có thể có được tư tưởng như ông.

Thế nhưng, đối với Nguyễn Trãi , tư tưởng nhân nghĩa không chỉ được thể hiện ở ý chí cũng như tấm lòng thương yêu nhân dân, mà còn được thể hiện thái độ đối với quân Minh khi thất thủ. Đều là phận con người, quân và dân ta không giết hại mà còn dành cho “ Đường hiếu sinh”. Những hành động đó đã đủ thấy được tinh thần nhân nghĩa, bao dung, nhân hậu thật đáng ngưỡng mộ.

Trải qua bao năm vất vả , đắm chìm trong máu và nước mắt, đến lúc đất nước được hòa bình, Ông không bao giờ quên những người dân máu đỏ da vàng đã phải đổ máu vì non sông: Than ôi,, một cỗ nhung y chiến thắng, nên công oanh liệt ngàn năm… với tấm lòng xót xa cho những gì đã mất- đó là bao nhân mạng con người.

Tâm hồn Nguyễn Trãi thật thanh cao, nhân nghĩa. Ông sống và đã cống hiến hết mình vì dân vì nước. Tư tưởng nhân nghĩa của ông vượt thời gian- qua bao thế kỉ, triều đại nhưng không ai có thể quên được đức danh của ông. Chẳng vậy mà vua Lê Thánh “tông đã nói về ông rằng” ức trai lòng sáng tựa sao khuê”.  

“ Xã tắc từ đây vững bền

Giang sơn từ đây đổi mới”

>> Xem thêm: Phân Tích Tư Tưởng Nhân Nghĩa Trong Bình Ngô Đại Cáo (Tiếp Theo)

Phân Tích Tư Tưởng Nhân Nghĩa Trong Bình Ngô Đại Cáo
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *