Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Tính Sử Thi Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành

Phân Tích Tính Sử Thi Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành

Đề Bài: Phân Tích Tính Sử Thi Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu Của Tác Giả Nguyễn Trung Thành

BÀI LÀM

Nguyễn Trung Thành là nhà văn tên tuổi quen thuộc với những độc giả khi các tác phẩm của ông thường viết về đề tài kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Gắn bó với vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, nơi đây đã chắp bút cho tác giả viết nên tác phẩm “ Rừng xà nu” . Một tác phẩm mang đậm chất sử thi, hào khí chiến đấu cũng những người anh hùng dân làng Xô Man.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện Rừng Xà Nu

Sử thi là thể loại văn tự sự, mang ý nghĩa của cộng đồng dân tộc, ngơi ca những người anh hùng luôn hết mình cống hiến chiến đấu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những nhân vật trong các tác phẩm được xây dựng theo khuynh hướng sử thi đều là những con người đại diện cho giai cấp, cho dân tộc bất khuất, kiên cường cũng nhau gây dựng nên những trang sử hào hùng.

Qua tác phẩm :” rừng xà nu”, tính sử thi trước hết đã được thể hiện qua bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ và đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Nhà văn tập trung giới thiệu về rừng xa nu , là nơi “ nằm trong tầm đại bác của đồn giặc”, “ hầu hết đạn đại bác đều rơi vào đồi xà nu cạnh con nước lớn”. Những cây xà nu thẳng tắp, cao vút vươn lên về phía ánh sáng, tuy hứng chịu biết bao đạn bom, khiến cho “ có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình đổ ào ào như một trận bão”, “ rồi có những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người bị đạn đại bác chặt làm đứt đôi”. Thế nhưng những điều ấy chẳng thể quật ngã sức sống tiềm tàng của rừng xà nu.

Biết bao đời nay, cây xà nu vững chãi “ ưỡn tấm ngực lớn của mình ra che chở cho cả dân làng”. Cây là niềm tin, cây tựa như máu thịt của núi rừng tây nguyên.  Những vết thương mà rừng xà nu phải gánh chịu do giặc thù cũng chính là những mất mát, nỗi đau mà nhân dân phải gánh chịu trong chiến tranh. Thế nhưng, người dân Tây Nguyên luôn mạnh mẽ như những cây xà nu. Cây xà nu này ngã xuống liền có cây khác mọc lên, cũng như là hình ảnh tiếp nối bất diệt của các thế hệ nhân dân nơi đây, của dân làng Xô Man trong cuộc chiến đấu gan góc, bền bỉ để đánh đuổi quân thù.

Sau những câu văn hào hùng, dạt dào niềm tự hào yêu thương đối với rừng cây xà nu, tác giả hướng ngòi bút sử thi đến với những người dân anh hùng của núi rừng Tây Nguyên. Nhắc tới cụ Mết, người là cội nguồn, chứng nhân cho lịch sử. Cụ như một nhân vật huyền thoại từ hình dáng cho đến phẩm cách: đôi mắt sáng xếch ngược, ở trần, ngực căng như một cây xà nu lớn. Trải qua biết bao ngày tháng chiến đấu gian khổ, cụ vẫn luôn vững chãi, chỉ dạy soi đường dẫn lối cho thế hệ mai sau “ chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo.

Nhắc tới Dít – một cô gái đầy lòng dũng cảm, tự tin vào thông minh. Thân là con gái nhưng cô luôn bình thản trước đòn roi, súng gươm của kẻ thù. Rồi đến cả những thế hệ bé hơn như bé heng “ mặc chiếc áo bà ba dài phết đít, vẫn đóng khố, súng đeo chéo ngang lưng ra vẻ một người lính thực sự. Chú bé ấy luôn ước mong lớn lên, cũng được làm lính được tham gia cách mạng như bao anh chị thế hệ trước. Dòng máu anh hùng đã thấm nhuần, nuôi dưỡng biết bao con người nơi đây về lòng yêu nước.

rung xa nu

Loading...

Nổi bật nhất trong toàn bộ tác phẩm là nhân vật Tnú. Từ một chú bé mồ côi được cả dân làng Xô man nuôi dưỡng, từ bé đã tham gia làm liên lạc, gửi thư cho các chiến sĩ. Ngay khi bị giặc bắt, chú bé Tnú chẳng hề run sợ, mà đặt bàn tay lên bụng và cương quyết khai rằng “  cộng sản ở đây”. Ta còn thấy hình ảnh một chàng trai sẵn sàng lấy đá đập vào đầu đến chảy máu chỉ vì không thể học thuộc con chữ. Lớn lên, anh trở thành một trong những chiến sĩ nòng cốt, dẫn dắt dân làng Xô man tham gia chiến đấu.

Anh được nuôi dưỡng, giác ngộ lý tưởng của đảng. Ngay cả trong hoàn cảnh vợ con anh bị giặc giết hại, anh bị tra tấn, mười đầu ngón tay của anh bị tẩm nhựa xà nu đốt cháy như ngọn đuốc càng biến nỗi căm thù trong anh trở lên lớn mạnh hơn bao giờ hết. Những nỗi đau về tinh thần và thể xác cũng không thể ngăn chặn được tinh thần chiến đấu của anh. Tnú là kết tinh của những phẩm chất đáng quý của người anh hùng dân tộc thấm đượm chất sử thi.

Với giọng điệu hào hùng, cùng không khí bối cảnh câu truyện Tây nguyện đậm đà màu sắc sử thi, cùng lịch sử của dân làng Xô man luôn bất khuất kiên cường. Giong văn trong rừng xà nu mang âm hưởng vang dội , trầm bổng của những con người được tôi luyện, hun đúc từ vùng đất nắng gió. Đặc biệt là biện pháp nhân hóa, miêu tả cây xà nu tựa như con người dân làng Xô man càng làm cho câu truyện cuốn hút người đọc.

Tình yêu thương và niềm tự hào vì dân tộc có được những người anh hùng tây Nguyên đã tạo nên những nét độc đáo và nâng tầm giá trị cho tác phẩm Rừng xà nu. Câu chuyện mang những nét bi tráng về cuộc đời những người anh hùng , hòa vang cùng lời kể của cụ già làng- người gắn bó máu thịt, là cội nguồn của lịch sử khiến nét sử thi trong tác phẩm càng được bùng nổ, thăng hoa trên từng trang viết.

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật cụ mết trong tác phẩm rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng Cây xà nu trong bài Rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân Tích Tính Sử Thi Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành
5 (100%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *