Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Tình Huống Truyện Vợ Nhặt – Ý Nghĩa & Đặc Sắc

Phân Tích Tình Huống Truyện Vợ Nhặt – Ý Nghĩa & Đặc Sắc

Đề Bài : Phân Tích Tình Huống Truyện Vợ Nhặt. Nêu Rõ Ý Nghĩa Và Tình Huống Truyện Đặc Sắc Của Tác Phẩm.

BÀI LÀM

Tình huống truyện giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của một truyện ngắn. Tình huống là một sự kiện giúp nhân vật bộc lộ các mối quan hệ, khả năng ứng xử, tính cách, đôi khi tình huống truyện còn tạo ra những bước ngoặt lớn trong cuộc đời các nhân vật. Thông qua tình huống truyện tác giả gửi gắm tới độc giả những tâm tư , tình cảm , chủ đề của tác phẩm. Đối với truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện rất độc đáo, hấp dẫn những cũng đầy nghịch cảnh éo le.

>> Xem thêm: Kể tóm tắt truyện Vợ nhặt của Kim Lân

>> Xem thêm: Phân tích giá trị nhân đạo trong bài vợ nhặt

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh nồi cháo cám trong Vợ nhặt

Truyện ngắn Vợ nhặt lấy bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu (1945). Một không gian năm đói được mở ra trước mắt bạn đọc với những con người “hốc hác, u tối” giống bóng ma xanh xám, dật dờ, ngoài đường xác người chết ngổn ngang “ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường”, “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người” càng tô đậm thêm cảnh tang tóc, thê lương. Giữa bối cảnh ấy anh Tràng một anh chàng nông dân vừa nghèo, vừa xấu, lại là dân ngụ cự, vậy mà thông qua vài câu nói đùa bâng quơ lại có người gọi là “vợ” theo về. Đây quả là một tình huống vừa lạ vừa độc và không bị trùng lặp với bất kỳ truyện ngắn nào từ trước từ giờ.

Khi nhìn thấy anh Tràng có vợ theo về mọi người trong xóm Ngụ Cư lạ lắm, họ lo cho anh “Ôi chao! Giời đất này còn rước cái của nợ đời về. Biết có nuôi nổi nhau sống qua được cái thì này không?”. Bà cụ Tứ mẹ anh là người hiểu anh nhất cũng tỏ ra rất bất ngờ khi thấy anh có vợ. Thấy có người đàn bà nào đứng ngay ở đầu giường con mình, bà cụ cứ ngơ ngác tự hỏi : “ Quái sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Sao lại chào mình bằng u? Ai thế nhỉ?” Bà cụ cảm thấy khó hiểu. Nghèo như con bà ai người ta thèm lấy mà có vợ được. Bà nghĩ giữa cái nạn đói quái ác này nuôi thân chẳng nổi thì lấy gì nuôi nổi vợ con? Bản thân Tràng thì vẫn chưa tin rằng mình đã có vợ, anh vẫn lâng lâng chưa thực sự tin vào hiện tại, anh ta “ vẫn ngờ ngợ như không phải thế”.

Thông qua một tình huống bất ngờ , oái oăm như vậy tác giả Kim Lân đã giúp các nhân vật bộc lộ sâu sắc tính cách và khắc họa rõ nét tâm trạng của mỗi người. Bà cụ Tứ tâm trạng đầy mâu thuẫn, bà vừa vui mừng vừa tủi, vừa thương vừa lo lắng :”Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con trong lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mày mở mặt sau này”. Lòng bà cụ ngổn ngang đầy lo lắng. Mừng vì dù sao con mình cũng có vợ “ừ, thôi thì các con phải duyên phải kiếp với nhau u cũng mừng lòng..”, nhưng xen vào đó là nỗi tủi nhục của người mẹ già yếu khó khăn, lam lũ:”người ta gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có vợ được..”

Anh Tràng có vợ vừa mừng vừa lo. Mới đầu anh ta thấy “chợn”, nhưng liền sau đó chặc lưỡi mặc kệ. Trên đường đưa vợ về nhà, thấy người ta tò mò nhìn ngó, “ mặt hắn có một vẻ gì phớn phở khác thường. Hắn tủm tỉm cười nụ một mình và hai mắt sáng lên lấp lánh”. Niềm hạnh phúc đến với anh quá bất ngờ đến nỗi anh ta không tin rằng mình đã có vợ. Mãi đến sáng hôm sau anh vẫn còn thấy “ trong người êm ái lửng lơ như vừa ở trong giấc mơ đi ra”. Và chính niềm vui ấy làm cho anh thấy mình đã trưởng thành thật sự, lúc này anh cảm thấy lo lắng cho tương lai của anh, của mẹ, của vợ và cả những đứa con anh sau này nữa.

phan tich vo nhat

Loading...

Tuy là nhân vật phụ nhưng lại được chú ý nhiều nhất đó chính là nhân vật Thị. Đối với người khác lấy chồng là chuyện thiêng liêng cả đời nhưng đối với người phụ nữ này thì chỉ là một cái “tặc lưỡi” cho xong. Chị ta không biết Tràng là ai, tốt xấu thế nào, nhà cửa ra sao. Chỉ qua vài câu chuyện tào lao và bốn bát bánh đúc Thị đã theo về làm vợ người ta. Cái đói cái nghèo đã đẩy người đàn bà đến chỗ chẳng còn biết xấu hổ là gì, mất hết ý thức tự trọng, thấy mình không hơn gì cái rơm cái rác, người ta có thể nhặt được nơi đầu đường xó chợ.

Thông qua tình huống truyện nhặt được vợ của anh Tràng tác giả Kim Lân đã tên án tố cáo tội ác của đế quốc Nhật và Pháp. Chúng đã gây ra cho dân ta nạn đói khủng khiếp năm 1945. Tác giả đã đưa độc giả đến với câu chuyện của một gia đình xóm Ngụ Cư nghèo khổ, đến với câu chuyện lấy được vợ của anh Tràng bằng vài bát bánh đúc. Tác giả buộc người đọc phải trăn trở, phải suy nghĩ , day dứt mãi không thôi khi mà thân phận con người bị khinh thường , dẻ dúng không bằng cỏ rác.

Tình huống truyện đầy éo le nghịch cảnh đã đẩy nhân vật bên bờ vực cái chết, nhưng qua tâm trạng của các nhân vật chúng ta cảm thấy ấm lòng vì họ vẫn còn niềm tin vào sự sống , vào tình yêu vào cái gọi là “tình cảm gia đình”. Họ mơ ước về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no , có mẹ có vợ , có chồng và cả những đứa con. Đó là những ước mơ rất đỗi giản dị. họ vẫn luôn tin vào một ngày mai tươi sáng giống như các cụ xưa vẫn nói “không ai giàu ba họ , không ai khó ba đời”. Niềm tin đó như được chắp thêm đôi cánh khi ánh sáng Cách mạng với lá cờ đỏ Việt Minh bay phấp phới xuất hiện trong câu chuyện của bà mẹ gà và đôi vợ chồng trẻ trong bữa cơm đoàn viên đầu tiên của gia đình họ.

Tác phẩm Vợ nhặt đã đưa người đọc đến với cuộc sống ấm áp đầy tình người của gia đình bà cụ Tứ. Khi gấp lại cuốn truyện chúng ta cảm thấy xót xa xen lẫn hạnh phúc với những thân phận con người trong xã hội lúc bấy giờ , càng khâm phục tài năng viết truyện ngắn của tác giả Kim Lân đặc biệt là khả năng xây dựng tình huống truyện.

>> Xem thêm: Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ Nhặt – Kim Lân

>> Xem thêm: Soạn bài Vợ Nhặt – Kim Lân

>> Xem thêm: Phân Tích Hình Ảnh Nồi Cháo Cám Trong Truyện Ngắn Vợ Nhặt

Phân Tích Tình Huống Truyện Vợ Nhặt – Ý Nghĩa & Đặc Sắc
3.5 (70%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *