Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành

Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Rừng Xà Nu Của Tác Giả Nguyễn Trung Thành

BÀI LÀM

Nguyễn Trung Thành là nhà văn được nhiều độc giả biết tới thông qua tác phẩm Rừng Xà Nu. Thông qua tác phẩm Rừng xà nu, tác giả đã tái hiện lại hình ảnh của biết bao người anh hùng Tây nguyên đã luôn kiên cường trong cuộc chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc. Nổi bật nhất trong lớp người ấy là nhân vật Tnú.

>> Xem thêm: Phân Tích Hình Tượng Nhân Vật Cụ Mết Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng Cây xà nu trong bài Rừng xà nu

Tnú từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, được dân làng Xô man dành biết bao tình thương yêu để chăm sóc, đùm bọc. Bởi thế, Tnú đã được thấm nhuần cách sống và tư tưởng của dân làng nơi đây, anh được cụ Mết dạy rằng “ Cán bộ là Đảng. Đảng còn nước non này còn”. Anh luôn ý thức được rằng: được trở thành một người lính cách mạng là niềm tự hào của cả cuộc đời anh.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tnú đã tỏ ra là một người có chí khí hơn người, băng qua biết bao mưa bom bão đạn, sự truy đuổi của giặc thù, anh đã mang trong mình nhiệm vụ truyền thư, giữ thông tin liên lạc cho các anh chiến sĩ. Với một cái đầu thông minh và trái tim đầy quả cảm, khi bị giặc bắt và tra hỏi dấu vết của cộng sản, anh hiên ngang chỉ tay vào bụng và nói “ Cộng sản ở đây này”.

Không chỉ ham được hoạt động cùng với cách mạng, anh còn mang tinh thần hiếu học. Khi anh thua Mai- cô bạn thân từ thuở niên thiếu trong việc học chữ,Tnú đã tự trừng phạt nghiêm khắc bản thân mình bằng cách “ cầm hòn đá tự đập vào đầu mình máu chảy ròng ròng”. Chỉ bằng hành động đó đã thể hiện lên một con người đầy tính kiên trì và lòng quyết tâm.

Thế nhưng, cuộc đời của anh đã phải trải qua rất nhiều nỗi đau thương, Những nỗi đau, vết tra tấn bởi quân thù cũng chẳng thể sánh được với nỗi đau mất gia đình. Khi phải tận mắt chứng kiến bọn giặc ác giết chết vợ con anh ngay trước mắt mình, anh hoàn toàn trở nên điên cuồng, bất lực: “ anh đã bứt đứt hàng chục trái vả mà không hay”.. “ bụng anh như có lửa đốt”. Bất chấp súng đạn , anh vẫn xông vào để cứu vợ con anh nhưng không thành. Anh bị giặc bắt, giặc nó đốt cháy mười đầu ngón tay anh bằng nhựa xà nù.

Những cục lửa trong đôi mắt anh cháy bùng tựa như mười ngón tay đang cháy rực như đuốc. Thế nhưng, anh quyết không kêu rên nửa lời. Trong thời khắc bị mất gia đình ấy, anh vẫn nghĩ và lo lắng cho dân làng. Anh băn khoăn rằng không biết ai sẽ lãnh đạo dân làng Xô man, ai sẽ cùng dạy dỗ thế hệ bé Heng lớn lên, sẽ biết đi chiến đấu. Đôi bàn tay của anh bị giặc đốt đã thúc đẩy ý chí chiến đấu của cả dân làng. Khi cụ Mết hay tin, đã phát ngay lệnh chiến đấu.

truyen ngan rung xa nu

Loading...

Tnú không hề để cho nỗi đau làm gục ngã bản thân anh, anh đứng lên dùng hết tất cả sức mạnh để xiết vào cổ họng tất cả những thằng Dục bạo tàn. Ý chí, sức mạnh và lòng căm thù giặc đã truyền lửa cho anh, để anh vẫn có thể tham gia vào cuộc chiến đấu dù đôi bàn tay đã không còn vẹn nguyên. Thông qua những hành động đó , ta đã thấy được con người Tnú dù vẫn có mưu cầu hạnh phúc cá nhân, nhưng anh biết đặt lợi ích của đất nước lên đầu. Không vì bản thân và quên nhiệm vụ của dân tộc.

Bằng những tính cách và phẩm chất của Tnú, anh là người con tiêu biểu của vùng đất Tây nguyên hùng vĩ. Anh luôn dành được sự yêu thương, mến mộ từ dân làng. “ Những cặp mắt tròn xoe, rồi những tiếng ré lên và những tiếng reo”. Tất cả đều dành cho anh sự tôn trọng tuyệt vời cho một người lính anh hùng.

Qua tác phẩm “ Rừng xà nù”, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã vẽ nên hình tượng người anh hùng luôn biết xả thân, chiến đấu vì sự nghiệp dân tộc. Sâu trong con người của Tnú, khát vọng có được một mái ấm gia đình cùng với tình yêu quê hương đất nước sẽ luôn sống mãi, mạnh mẽ như sức sống của những cây xà nu đại ngàn vậy.

>> Xem thêm: Phân Tích Tính Sử Thi Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu

Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *