Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ

Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ

Đề Bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ.

BÀI LÀM

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài, được in trong tập Truyện Tây Bắc. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Mị, A Phủ và gia đình nhà thống lí Pá Tra. Cuộc sống của họ chịu sự thống trị của bọn thực dân phong kiến tay sai, họ không có quyền quyết định hạnh phúc cho riêng mình. Cùng với nhân vật Mị, cuộc đời của A Phủ đã làm nổi bật lên chủ đề tư tưởng của tác phẩm, đã thổi một làn gió mới đến với Hồng Ngài, làn gió của cuộc sống mới, cuộc sống tự do, cuộc sống của Đảng của cách mạng.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ

>> Xem thêm: Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Của Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, dũng cảm , dám đánh lại A Sử – con trai thống lí Pá Tra. Anh bị bắt, bị đánh đập tàn nhẫn ở nhà thống lí Pá Tra. Với anh những kẻ cường quyền cậy thế ức hiếp dân lành như cha con nhà thống lí Pá Tra thì không có gì phải sợ, càng sợ chúng càng ức hiếp dân lành.

A Phủ hiện ra trước mắt người đọc với một bộ dạng thê thảm, khi anh đang bị trói và đánh tại nhà thống lí Pá Tra. Tác giả đã để cho nhân vật xuất hiện trong một bối cảnh đặc biệt , thu hút toàn bộ sự chú ý của người đọc. Có lẽ cái con người dũng cảm , khôngg sợ trời đất này sẽ làm nên một kì tích ở Hồng Ngài chăng? Anh ta là ai? Xuất thân ra sao mà lại bị cha con nhà thống lí hành hạ đến vạy. A Phủ là một đứa trẻ mồ côi, bị mất hết cha mẹ, anh em trong một đại dịch đậu mùa. A Phủ sống bơ vơ từ khi còn nhỏ, bị người làng bắt đi bán đổi lấy thóc. Anh ta tự kiếm sống bằng nhiều nghề khi thì đi săn, khi thì cày sâu cuốc mướn thuê và có khi đúc lưỡi cày, lưỡi cuốc thuê lấy ăn. Tuy cuộc sông khó khăn nhưng A Phủ vẫn luôn lạc quan , yêu đời , dù nghèo vẫn cứ đi chơi ngày tết : “Đang tuổi chơi trong ngày tết đến dù chẳng có quần áo mới như những trai làng khác, A Phủ chỉ có độc một chiếc vòng trên cổ, A Phủ cũng cứ cùng trai làng đem sáo, khèn, con quay và quả pao đi tìm người yêu ở các làng trong rừng”. Bao cô gái nơi đây mơ ước được anh lấy về làm vợ nhưng vì quá nghèo nên anh chẳng thể lấy được ai cả. Dù cho cuộc sống có đầy rẫy những khó khắn nhưng chàng trai trẻ này vẫn luôn cố gắng, lạc quan trong cuộc sống, mọi khó khăn không làm anh nản chí. Tác giả đã thổi vào nhân vật một sức sống mãnh liệt, một tinh thần vượt qua khó khăn để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp ở phía trước.

phan tich gia tri nhan dao cua tac pham vo chong a phu

A Phủ rơi vào kiếp tôi tớ để xóa nợ cho nhà thống lí. Trong cuộc xử kiện A Phủ vẫn không van xin dù chỉ nửa lời mà lại gan góc chịu đòn “chỉ im như tượng đá”. A Phủ biết rằng trong cái xã hôi đầy bất công ấy thì những con người mang trên mình thân phận con sâu cái kiến như anh dù có đúng mười mươi đi chăng nữa cũng không thể làm gì nổi, van xin với chúng chỉ mất thời gian và hạ thấp lòng tự trọng của bản thân xuống thôi. Mọi lời lẽ van xin chỉ làm trò cười cho chúng – những kẻ coi thân phận người khác rẻ dúng như cỏ rác. Qua đây ta thấy hiện lên hình ảnh một A Phủ gan dạ, kiên cường, thà chịu đau nhưng quyết không làm mất đi lòng tư trọng đối lập với hìnhf ảnh bọn cường hào ác bá, cậy quyền cậy thế ức hiếp những nguwoif dân thấp cổ bé họng. Một cảnh tượng đau xót khắc họa chân thực bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, quyền lực là trung tâm , thân phận con người không đáng bằng con trâu con ngựa.

Loading...

Cảnh tượng Mị giải cứu cho A Phủ là một chi tiết đắt giá, mọi thứ diễn ra hồi hộp đến nghẹt thở. Mặc dù đã kiệt sức nhưng A Phủ vẫn vùng lên thoát khỏi nhà thống lí Pá Tra. Hai con người cùng chung số phận ấy đã tự giải thoát cho nhau, họ tự cứu chính bản thân họ mà không chờ hay mong ngóng sự cứu dỗi của những kẻ cầm quyền máu lạnh. Chính sức sống tiềm ẩn, lòng khao khát được sống mà A Phủ đã chiến thắng nỗi đau về thể xác để vùng lên tìm sự sống. Họ đã cùng nhau tìm đến khu di kích Phiềng Sa để gặp cán bộ A Châu, hai người họ đã trở thành những chiến sĩ du kích tự đứng lên giải phóng chính cuộc đời mình, quê hương mình.

Hai con người, hai số phận khác nhau bị đẩy vào hoàn cảnh phải đối mặt với sự sống và cái chết nhưng với niềm tin vào ngày mai tươi sáng, niềm tin với đảng và cách mạng họ đã vùng lên tự cứu chính mình. Chính những con người ấy sẽ trở thành những người lính, chiến đấu trên mặt trận chống lại kẻ thù xâm lược , chống lại bọn cường hào ác bá và hi vọng một ngày không xa những đứa con của Mị, của a Phủ sẽ không phải sống một cuộc sống như mẹ như cha chúng, hi vọng với những người như Mị như A Phủ sẽ dựng xây nên một Hồng Ngài văn minh, tươi đẹp.

Cùng với nhân vật Mị, A Phủ cũng là nhân vật điển hình cho số phận chung của những người lao động miền núi dưới ách thống trị của thực dân, chúa đất phong kiến và những hủ tục ràng buộc của người Mèo. Nhưng cuộc đời A Phủ không bế tắc như cuộc đời của những người lao động trong văn học trước cách mạng tháng tám . A Phủ đã tự đứng lên dành lại cuộc sống cho chính mình.

>> Xem thêm: Soạn bài Vợ chồng A Phủ

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật mị trong truyện vợ chồng A Phủ

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật a phủ trong tác phẩm vợ chồng A Phủ

Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *