Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ | Tô Hoài

Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ | Tô Hoài

Đề Bài: Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

BÀI LÀM

Tác phẩm “ Vợ chồng A Phủ” được sáng tác bởi nhà văn Tô Hoài, được lấy nguồn cảm hứng từ chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của tác giả. Bằng giọng văn chân thật, gần gũi với độc giả, ông đã khắc họa rõ nét cuộc sống và những mảnh đời bất hạnh của người dân nghèo sống trong chế độ xã hội phong kiến. Nổi bật trong rất nhiều các nhân vật được đặt tên trong tác phẩm, A Phủ chính là người đã để lại trong tâm trí người đọc rất nhiều ấn tượng sâu sắc nhất về con người và bản lĩnh của anh.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Truyện Vợ Chồng A Phủ | Tô Hoài

>> Xem thêm: Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Của Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

Tác giả đã dành nhiều lời văn để miêu tả về cuộc đời của nhân vật Mị, thế nhưng sau nửa đầu câu truyện, ông đã hướng ngòi bút về A Phủ- một người sống trong nhà thống lí Pá Tra. A phủ mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, sau đó có người bắt a phủ đem xuống bán đổi lấy thóc của người Thái. Thế nhưng với tính cách bướng bỉnh của mình, a phủ đã bỏ trốn lên Hồng Ngài, làm thuê làm mướn. Lớn lên từ sự nghèo khó, bươn chải, a phủ đã trở thành một chàng trai đầy gan góc, dũng cảm. Anh biết đúc lưỡi cày, “ đia săn bò tót rất bạo”, vì thế A Phủ trở thành chàng trai trong mộng của rất nhiều cô gái. Họ rỉ tai nhau rằng “ đứa nào được a phủ cũng bằng có được con trâu tốt trong nhà”.

Tuy anh làm lụng chăm chỉ, thế nhưng giữa cảnh không cha không mẹ, tiền làm công cũng chẳng được là bao nên chẳng thể nào lấy nổi vợ. Trong tay anh lấy đâu ra trăm đồng bạc trắng để cưới vợ, thế nên anh vẫn phải chịu cảnh đơn côi lẻ bóng một mình. Đến những dịp lễ hội, A Phủ vẫn rất vui vẻ tham gia chơi hội cùng các anh trai làng, anh “ đem sáo, khèn, con quay và cả quả pao đi tìm người yêu ở các làng trong vùng”.

A Phủ còn là một chàng trai vô cùng hào hiệp, nghĩa khí, gặp chuyện bất bình chẳng thể làm ngơ. Anh dám đối mặt với bọn con quan lại chức cao vọng trong đầy anh dũng bởi chúng đã phá cuộc của của bạn bè anh. Vì lẽ đó, a phủ đã bị trói mang đến nhà Pá tra để xử kiện. Một bên là người dân thấp cổ bé họng, còn một bên là kẻ lắm chức lắm tiền, anh đã bị thống lý buộc làm nô lệ không công suốt đời cho nhà hắn để trừ nợ. Một con người khỏe mạnh, bản tánh lương thiện lại bị đối xử rất bất công. Mang danh được đi xử kiện,nhưng bản án đã được định sẵn cho những người dân hiền lành, vô tội. Giai cấp thống trị vẫn luôn trèo đầu cưỡi cổ, vui thú trên sức lao động của những người dân nghèo.

Khi bị bắt về nhà thống lý, “ qua làn khói thuốc phiện ngào ngạt tuôn ra các lỗ cửa sổ:, cứ hút xong một đợt thuốc phiện, Pá Tra lại ra lệnh tra tấn, đánh đập A Phủ. Thế nhưng, không hề một tiếng kêu than, van xin, A Phỉ chỉ biết giữu sự lăng im. “ Mặt A phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu”. Thế nhưng bọn người nhà thống vẫn không tha cho anh . “ A phủ quỳ, chịu đòn, chỉ im như tượng đá”. Anh tuy chịu đau đớn về thể xác nhưng đòn roi của chúng chẳng thể nào có thể quật ngã được tinh thần của anh.

nhan vat mi

Loading...

Chúng tống giam về nhà làm nô lệ, giao cho anh những công việc nguy hiểm nhất như “ săn bò tót, bẫy hổ, chăn ngựa quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò bãi, nương rừng”. Chúng cướp đi tuổi trẻ, sự tự do của A Phủ giống như chúng đã làm với Mị, với biết bao người dân nghèo khác. Tuy chúng cướp bóc sức lao động của anh nhưng cũng không bao giờ thỏa mãn được lòng tham, sự ác độc của bọn đỉa chủ. Chúng đánh anh bằng “ dây sậy quấn từ chân lên vai”.

Thế nhưng, với bản tính được rèn rũa, tôi luyện từ khó khăn, A Phủ nhất định không chịu khuất phục. “ Đêm đến, a phủ cúi xuống, nhay đứt hai đầu dây, nhích dần dây trói một bên tay”. Nhưng chưa kịp thoát khỏi, Pá Tra lại trói thêm một vòng dây nữa. Anh bị chúng cột chặt vào góc cột, một người thanh niên oai hùng, lẫm liệt giờ đây phải chịu cảnh tù đầy, những giọt nước mắt của anh rơi xuống chắc phải để thể hiện sự hèn nhát, mà đó sự cay đắng xót xa, bất lực khi không đủ sức mạnh để dẹp tan hết bọn quan cặn bã ấy. Giot nước mắt đó như một giọt nước tràn ly, tạo động lực cho Mị khi cô gái quyết tâm cởi trói cho A Phủ và cho chính mình.

Hai người cùng nhau trốn thoát khỏi nhà thống lý và gặp các anh cán bộ A châu.A Phủ nhanh chóng giác ngộ cách mạng, được tham gia du kích, tích cực đấu tranh để giải phóng hòa bình cho quê hương đất nước, cho dân tộc bản làng của anh. Anh là tấm gương, người đại diện cho những người dân tuy nghèo nhưng không hèn, tuy phải chịu sự chèn ép tù đầy nhưng không bao giờ chịu làm tôi tớ, tay sai cho những kẻ quan tham vô lại.

Tô Hoài đã thật sự thành công khi làm nổi bật được hình tượng nhân vật A Phủ. Sống trong bất kì thời đại nào, bằng tính cách và ý chí kiên cường, vững chãi và còn niềm tin yêu vào cách mạng, A Phủ đã tìm ra được chân lý và ánh sáng của cuộc đời mình. Sau bao khó khăn, tủi cực chỉ cần có niềm tin vào cuộc sống, ắt sẽ có ngày dành được hạnh phúc.

 

>> Xem thêm: Soạn bài Vợ chồng A Phủ

Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ | Tô Hoài
1.5 (30%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *