Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích Nhân Vật Ông Hai Trong Đoạn Trích Làng Của Kim Lân

Phân Tích Nhân Vật Ông Hai Trong Đoạn Trích Làng Của Kim Lân

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Ông Hai Trong Đoạn Trích Làng Của Kim Lân

BÀI LÀM

Kim Lân là một trong những ngôi sao sáng trong số những nhà văn của nền văn học Việt Nam. Ngòi bút của ông ngắn bó với cuộc sống và vẻ đẹp bình dị của cảnh vật và con người thôn quê. Truyện ngắn Làng được sáng tác vào năm 1948, xoay xung quanh nhân vật chính là ông nông dân Hai – một con người mang những nét tính cách truyền thống tiêu biểu cho nhân dân Việt Nam thời xưa.

>> XEM THÊM: tóm tắt tóm tắt truyện Làng của Kim Lân

Ông Hai là một người vô cùng yêu quê hương, ông tự hào với tất cả những gì mà Làng ông có.. Mỗi khi nói đến cái Chợ Dầu của quê hương ông, ông đều kể với một thái độ rất chân thành và chất giọng say mê. Ông hãnh diện từ từng mái ngói, đường làng lát đá xanh, ngày mùa phơi thóc đầy sân. Cái làng chứa đựng tất cả những niềm kiêu hãnh, yêu thương của ông Hai.

Kháng chiến bùng nổ khắp nơi, ngay cả trên ngôi làng yêu qusy của ông. Làng ông có cái chòi phát thanh cao nhất vùng, suốt ngày những thông tin làng xã được phát trên chiếc loa phát thanh ấy. Ông vô cùng hào hứng, sôi nổi với những hoạt động xây dựng ngôi làng. Ông tích cực cùng mọi người đào đường đắp lũy, rào làng kháng chiến, hỗ trợ chiến sỹ cán bộ đánh giặc. Ông theo dõi sát sao những chiến công, tin thắng lợi mà quân ta dành được “ cứ thế, chỗ ngày giết một tí…. Không bước sớm”.

Thế nhưng, khi nghe tin đồn dân làng chợ Dầu làm việt gian theo tây đã như bóp chết trái tim và niềm tự hào của ông. Ông luôn tự hào làng ông là nơi luôn trung thành với nước với dân, ủng hộ Cách Mạng. Ấy vậy mà khi nghe tin như thế, chẳng khác nào sét đánh ngang tai. Ông không chịu đựng nổi sự nhục nhã, nghe tin ấy mà ông cảm thấy xấu hổ. Nghe người ta chì chiết người dân làng ông mà khiến ông đau đớn, cúi gằm mặt mà đi về. Khi nhìn thấy các con, ông giận những người ở làng khi họ làm ảnh hưởng, liên lụy đến danh dự, tương lai của những đứa con của ông, dù sao thì chúng cũng sẽ bị người ta hắt hủi. Cái tin sét đánh ấy khiến ông không dám ra ngoài, nó ám ảnh lấy bầu tâm trí và cuộc sống của ông trong suốt quãng thời gian ấy.

truyen ngan lang

Tâm trạng diễn biến của ông Hai càng khẳng định tình yêu nước, quê hương của ông lớn biết bao. Ông đắt hết tất cả niềm tin, tâm tư tình cảm với những chiến công mà làng ông đã có được. Thế nhưng, tình yêu nước còn to lớn hơn tất cả, ông khẳng định rằng “ làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Ông cũng muốn bảo vệ làng, muốn bảo vệ danh đự làng ông, ông muốn thanh minh cho anh em đồng chí đồng đội của mình. Ông biết được truyền thống quý báu của làng ông không phải bỗng nhiên mà có, mà nó đã được gìn giữ phát huy biết bao đời nay.

Loading...

Nhưng rồi, những đau đớn thất vọng của ông Hai đã được dẹp bỏ bởi tin làng ông không theo giặc. Lạ kỳ thay khi có người lại vui mừng khi Tây nó đốt nhà, đốt làng. Thế nhưng, đó là hành động minh chứng cho làng Chợ Dầu không bán đứng Cách mạng. Ông quát “ ra láo! Láo hết, chẳng có gì sất. Toàn là sai sự mục đích cả !”. Niềm tự hào của ông vẫn được giữ nguyên vẹn, chẳng thể bị vấy bấn. Niềm cảm xúc được dồn nén biết bao ngày nay khiến ông vỡ òa. Một người đàn ông rơi những giọt nước mắt vì tình yêu, tình cảm, tình thương dành cho quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Nhân vật ông Hai đã để lại những ấn tượng rất sâu sắc trong tâm trí độc giả. Dưới ngòi bút và ngôn từ linh hoạt, tài tình của tác giả đã khắc họa hình ảnh một người nông dân tuy tầm vóc nhỏ bé, nhưng ý chí và tinh thần yêu nước thì vô cùng to lớn. Từ những cung bậc cảm xúc yêu ghét, tủi hờn xấu hổ, đến giai đoạn bùng nổ niềm tự hào, đều góp phần tôn vinh tình cảm mà ông Hai dành cho ngôi làng ấy.

Ông Hai đã trở thành linh hồn cho cả tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân, ông còn là đại diện tiêu biểu cho người nông dân Việt nam trong kháng chiến chống pháp. Lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của ông Hai trong truyện cần được gìn giữ và phát huy cho những thế hệ mai sau.

>> XEM THÊM: Suy nghĩ về ông Hai trong đoạn trích Làng

Phân Tích Nhân Vật Ông Hai Trong Đoạn Trích Làng Của Kim Lân
3.5 (70%) 10 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …