Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nghệ Thuật Trào Phúng Trong Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Phân Tích Nghệ Thuật Trào Phúng Trong Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Đề Bài: Phân Tích Nghệ Thuật Trào Phúng Trong Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Của Tác Giả Vũ Trọng Phụng

BÀI LÀM

Trong rất nhiều các tác phẩm viết về chế độ xã hội phong kiến thối nát, cuốn tiểu thuyết “ Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng được người ta nhắc tới rất nhiều bởi nó như một cú đấm mạnh mẽ vào những bộ mặt giả nhân giả nghĩa của những con người chỉ biết giả dối, bịm bợp. Dưới ngòi bút của ông, một màn hài kịch trào phúng đến độ kịch tích, nghẹt thở rồi tức cười đã được phô bày trọn vẹn qua đoạn trích “ Hạnh phúc của một tang gia”.

>> Xem thêm: Anh ( chị) hãy tóm tắt truyện tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Đã là cái chết thì chỉ có đau thương, mất mát chứ nào có niềm vui, tiếng cười. ấy thế mà một đám tang của Vũ Trọng phụng lại tràn đấy hạnh phúc mới thật lạ lùng, mâu thuẫn biết bao. Mới chỉ qua nhan đề, người ta đã chẳng thể nào tin nổi trên đời lại có một đám tang kì lạ tới vậy. Thế nhưng đó lại đang là một thực tại diễn ra trong xã hội ấy, đối với những con người máu lạnh không có sự thương cảm, mà chỉ đợi chờ hân hoan niềm vui với tiền bạc danh vọng.

Câu chuyện được mở ra từ cái chết của ông già. Ông ấy là cha, là ông của một gia đình danh giá, mang tầng lớp thượng lưu. Ai ai trong nhà cũng nhao lên  “ mỗi người một cách” khi hay tin cụ qua đời. Thế nhưng, tuyệt nhiên chẳng phải vì đau khổ xót thương, mà họ ngồi nghĩ về cái kho báu tài sản kếch sù của ông cụ sau khi ông ta qua đời.

Người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn , thuê xe đám tang, ai ai cũng nô nức chuẩn bị. Cậu tú tân, cháu nội cụ Tổ được dịp phấn khởi khi cậu có cơ hội sử dụng mấy cái máy ảnh và mãi cậu không được dùng đến. Rồi vợ ông Văn Minh bận bịu suy nghĩ xem sẽ được mặc bộ đồ xô gai tân thời cùng cái mũ trắng viền đen để lăng xê cho một mốt đồ tang mới. Người con trai ruột thịt của cụ cũng đương mơ màng đến lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho vừa khóc để cho bàn dân thiên hạ trông theo, tưởng cụ đau buồn vì sự mất mát của người cha đến nhường nào. Đặc biệt là ông văn minh, cháu đích tôn của nhà cải cách xã hội. ông ta đang sung sướng tột bậc khi nghĩ tới tờ di chúc đã được thực hiện. Bao nhiêu tiền sẽ chuẩn bị được đổ vào trong túi của ông ngay sau khi cụ tổ chết.

Hóa ra cái chết ấy toàn mang lợi ích tiền bạc cho biết bao người, vậy thì họ vui là đúng rồi. Tâm địa của lũ người ấy thật lố bịch và ghê tởm đến nhường nào. Dưới con mắt và ngòi bút của tác giả, những điều chướng mắt vướng tai chẳng dừng lại ở đó. Cùng nghệ thuật trào phúng, tác giả muốn vạch tràn hết những điều lố lăng đang được ngụy trang dưới những bộ quần áo trắng tinh cùng cái mác học giả hư vô.

Mâu thuẫn trào phúng cao trào nhất đã được thể hiện ở hình thức tổ chức đám tang. Khi cô Tuyết mặc bộ trang phục nửa kín nửa hở, với nét mặt” vẻ buồn lãng mạn” vì nhớ nhân tình chứ không phải vì thương người chết đã làm cho biết bao người cảm động. Người ta tưởng cô thương cụ, chứ nào ngờ tâm tưởng cô đang ở chốn nào xa xôi. Đám ma trống kèn linh đình, có thể gọi là to nhất vùng đất Hà Thành, có đủ cả kiệu bát cống, lợn quay, vài ba trăm câu đối, vòng hoa phúng điếu, thi thoảng lại có đủ những âm thanh chói lọi của tiếng bốc xoảng và bu xích. Người ta còn tưởng tượng rằng “ có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng””.

hanh phuc cua mot tang gia

Loading...

Cái chết ấy chẳng những bóc trần được sự giả dối bịp bờm của đám con cháu trong nhà mà còn phơi bày cả bộ mặt của những kẻ ăn theo. Chúng đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình như những nhà học giả văn minh Âu hóa. Bắt đàu từ thầy Min Đơ và Min Toa, khi chúng được chủ nhà thuê làm người giữ trật tự thì vui mừng biết bao. Đang là những kẻ vô công rồi nghề, “ buồn như nhà buôn sắp vỡ nợ” thì lại có việc để làm. Những đám phụ nữ quí phái, đám giai gái đang đua nhau âu hóa lại có dịp liếc mắt đưa tình, rồi mặc những bộ đồ hớ hênh mà người ta gọi là tân tiến. Rồi những kẻ đi đám tang không phải để chia buồn mà cố khoe mấy thứ huy chương, mề đay đeo đầy ngực và các kiểu râu ria tân thời nhất. Đằng sau cái vẻ long trọng, danh giá ấy là những bộ mặt giả nhân giả nghĩa. Họ đâu biết rằng những hành động, vẻ mặt của họ đã trở thành trò cười cho thiên hạ.

Sự xuất hiện của Xuân Tóc Đỏ và sư ông Tăng Phú đã đẩy tình huống câu truyện lên cực điểm. Với sáu chiếc xe kéo và những vòng hoa đồ sộ, hai kẻ này đã làm cho đám ma thêm long trọng. Đến bà cụ cố hồng là người lương thiện nhất cũng cảm động đến hớt ha hớt hải. Từ một kẻ cù bất cù bơ lang thang đầy đường, giờ đây hắn dành được sự ngưỡng mộ của biết bao người cùng cái liếc mắt đưa tình của Cô tuyết- người yêu hắn.

 Những người đi đưa ma chật kín trên đường, cứ đi được một đoạn lại “ hứt hứt hứt” mấy tiếng thật to, để cho thiên hạ thấy được họ đang buồn rầu thật đấy. Thế nhưng, những chi tiết khi mà cậu tú tân bắt từng người phải chống gậy, gục đầu, cong lưng …để cậu chụp ảnh. Trong khi tiếng khóc to nhất thuộc về ông phán mọc sừng, cùng với lời rỉ tai được vài trăm đồng bạc từ cái sừng của ông, lại càng khiến động lực cho ông kêu khóc thật to. Miệng khóc, tay ông dúi nhanh vào tay xuân tóc đỏ tờ bạc năm đồng chứ đâu có sức để tiếc thương người chết. Thật là trơ tráo, vô liêm sỉ biết bao khi mà trong hàng trăm con người ấy, không có tới một ai bày tỏ nỗi niềm đau thương , mất mát thật sự dành cho người đã khuất. Cái đám tang ấy cứ kèo hò, di di mãi để phô bày những tấn hài kịch giả dối.

Bằng bút pháp kể chuyện độc đáo, mang tính trào trúng những chẳng khiến người ta có thể chê trách, câu chuyện của Vũ Trọng Phụng làm cho mọi người như đang được tận mắt chứng kiến những câu chuyện như vậy. Một xã hội thối nát, một đám các người bịp bợm, xấu xa chỉ biết đau đòi lối sống Tây hóa mà làm biến trướng, đảo lộn hết cả một chế độ. Đám tang của cụ Tổ là tấm gương phản ánh rõ ràng bộ mặt chó đểu của tầng lớp ấy. Nó sẽ khiến cho người đời mãi mãi chê cười những con người âu hóa, tân tiến mà kệch cỡm, dốt nát đến muôn đời.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Xuân Tóc Đỏ Trong Bài Số Đỏ Vũ Trọng Phụng

Phân Tích Nghệ Thuật Trào Phúng Trong Hạnh Phúc Của Một Tang Gia
1.5 (30%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *