Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Khổ Năm Bài Tiếng Hát Con Tàu | Chế Lan Viên

Phân Tích Khổ Năm Bài Tiếng Hát Con Tàu | Chế Lan Viên

Đề Bài: Phân Tích Khổ Năm Bài Tiếng Hát Con Tàu Chế Lan Viên.

BÀI LÀM

Nhắc tới nhà thơ Chế Lan Viên, nhà văn Lê Thành Nghị đã thốt lên rằng “ Từ thuở viết Điêu tàn” cho đến những tập cuối cùng của Di cảo, Chế Lan Viên đã làm cho người đọc đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác. Sức sáng tạo của Chế Lan Viên có thể nói là phi thường và dấu ấn thơ ông để lại trong đời sống tinh thần thời đại mà ông sống quả là hết sức sâu sắc. “ Tiếng hát con tàu “ được sáng tác năm 1960 trong bối cảnh miền Băc vừa mới trải qua thời kì khôi phục kinh tế. Hòa chung cùng khí thế xây dựng đất nước, Chế Lan Viên đã viết nên bài thơ tuyệt hay này để nói lên sự hóa thân kì diệu của dân tộc và mong ước được hòa nhập với cuộc sống xung quanh của thi sĩ. Đặc biệt trong bài thơ, khổ thứ năm trong bài thơ mang tới cho người đọc rất nhiều cảm xúc:

>> Xem thêm: Soạn bài tiếng hát con tàu

“ Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa”

“Tiếng hát con tàu”  không chỉ đơn thuần là bài thơ lấy sự kiện chính trị làm nguồn cảm xúc, đó còn gợi lên tấm lòng của biết bao người luôn nghĩa nặng tình thâm, gắn bó với nhân dân đất nước. Vùng đất Tây Bắc trong thời kì chiến tranh, đã trở thành căn cứ địa chiến đấu quan trong của quân và dân ta. Sau khi được sống trong thời bình, lời mời quay trở lại Tây bắc trở nên tha thiết biết nhường nào để đến nơi mà những con người hăng say lao động đang đón chào người thi sĩ.

Mười năm chiến đấu kháng chiến nơi đây, biết bao khó khăn, gian khổ, nơi máu rỏ tâm hồn ta thấm đất đã trôi qua tự bao giờ. Đã bao ngày xa cách với  người dân Tây bắc đến nay mới có cơ hội gặp lại. Đoạn thơ thể hiện niềm khao khát mãnh liệt và hạnh phúc lớn lao khi được đoàn tụ với nhân dân.

“Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ”

Hình ảnh con “nai” thật mới lạ trong bài thơ. Tác giả xưng hô “con” với  dân để thể hiện sự khăng khít gắn bó sau mười năm “gắn bó thiết tha mặn nồng”. Họ đã từng có những ngày tháng gắn bó, chiến đấu, khi những người lính trẻ rời xa gia đình đến vùng đất xa xôi để tham gia kháng chiến. Người dân Tây Bắc đã cưu mang, chở che cho họ với tấm lòng bao la, trân trọng họ như những người thân thiết ruột thịt.  Thật khó để diễn tả được niềm vui khi chú “ nai”  bé nhỏ được trở về cùng đại gia đình yêu thương Tây Bắc.

Tiếp tục với mạch cảm xúc, ở những câu thơ tiếp theo, Chế Lan Viên đã sử dụng một loạt hình ảnh thân quen, bình dị nhưng có sức gợi tả cao

“Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa “

tieng hat con tau

Loading...

Tác giả sẽ là con nai, là cỏ non xanh xanh biếc thuở tháng giêng, là đứa trẻ thơ ngây. Còn “ nhân dân” nơi đây là suối cũ, tháng giêng hai, bầu sữa mẹ, là cánh tay đưa nôi. Ta cảm nhận được sự vui sướng ngập tràn chứa chan bao kỉ niệm của tác giả. Còn gì sung sướng hơn nữa khi được ngắm nhìn cỏ non xanh rờn trong thời tiết xuân về. Sau những ngày đông rét buốt, u buồn, nắng xuân đã về rót thêm sự sống cho cỏ cây hoa lá.

Còn gì hạnh phúc hơn khi được trở về chốn cũ quen thuộc của những chú én sau khi bay đi suốt mùa đông tránh rét. Niềm vui sướng của vạn vật hòa chung vào niềm vui của lòng người. Tác giả cũng hân hoan khi được quay trở lại với chỗ ở thân thương năm nào. Ta còn hình dung được cảnh đứa trẻ đói lòng hạnh phúc khi được nhận lấy dòng sữa mẹ thơm ngon. “ Dòng sữa mẹ” của người dân vùng Tây Bắc đã chảy trong, nuôi dưỡng tâm hồn và thể xác của nhà thơ.

“ Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa”

Trong những ngày tháng cách xa, khi tâm hồn đương trở nên mệt mỏi sau những ngày dài chiến đấu. Khi tinh thần con người có chút kiệt quệ, ta sẽ cần tìm về một nơi nghỉ ngơi thì Chế Lan Viên đã mong ước được trở về với những bờ vai, bàn tay dịu dàng, ấm áp vỗ về cho tâm hồn của nhà thơ ở vùng đất Tây Bắc. Những cánh tay ấy vẫn mãi hiền hòa, dịu êm sau bao năm tháng.

Đối với nhà thơ, được trở về với nhân dân, cội nguồn không chỉ là niềm vui cá nhân, mà đó là lời muốn nói cho biết bao con người luôn nhớ về quê cha đất tổ , nhớ về nơi đã nuôi dưỡng chở che cho mình trong những ngày khó khăn nhất..

Chỉ qua một khổ thơ ngắn bốn dòng trong bài Tiếng hát con tàu cũng đã đủ để chất chứa bao điều muốn nói của nhà thơ. Bút pháp so sánh đã lột tả những cung bậc tình cảm, cảm xúc của Chế Lan Viên dành cho “ nhân dân”. Trong những ngày tháng ấy, người thi sĩ đang hân hoan trở về cùng nhân dân, cùng sát cánh trên con đường dân tộc đang đi để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn trong tương lai phía trước.

>> Xem thêm: Nêu Những Nét Cơ Bản Về Bài Thơ Tiếng Hát Con Tàu Của Chế Lan Viên

Phân Tích Khổ Năm Bài Tiếng Hát Con Tàu | Chế Lan Viên
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *