Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Khổ Thơ Đầu Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Phân Tích Khổ Thơ Đầu Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Đề Bài: Phân Tích Khổ Đầu Trong Bài Thơ Đây Thôn Vĩ Dạ Của Tác Giả Hàn Mặc Tử.

BÀI LÀM

Nhà thơ chế Lan Viên đã nhận định rằng “ Tôi xin hứa hẹn với các người rằng,  mai sau,, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kỳ này, chút gì đáng kể đó là Hàn Mặc Tử”. Thơ của Hàn Mặc Tử luôn tạo dấu ấn mạnh mẽ tới độc giả với rất nhiều tác phẩm có giá trị .“ Đây thôn Vĩ Dạ” được sáng tác năm 1938 in trong tập thơ Điên là một trong những bài thơ nổi bật bậc nhất của ông.  Khổ thơ đầu đã lột tả nỗi niềm thương nhớ, yêu thương của thi sĩ khi hoài niệm về khung cảnh và hình ảnh con người ở thôn vĩ dạ trong một nắng sớm ban mai rực rỡ.

Nhà thơ mở đầu bằng một câu hỏi tu từ pha chút ngạc nhiên:

“ Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Có lẽ đây là vừa là lời hỏi han, lời chào nhưng cũng là lời hờn trách của cô gái Huế trong trí nhớ của nhà thơ. Nhưng đó cũng là lời tâm sự từ chính những tâm tư , nỗi nhớ của nhà thơ khi đã bao lâu rồi không được về thăm chốn cũ. Đối với nhà thơ, Vĩ Dạ đã trở thành nguồn cảm hứng, mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn của Mặc Tử. Tác giả sử dụng những từ ngữ tuy nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa nhiều ucng bậc cảm xúc như “ về chơi”. Nghe có vẻ tự nhiên, gần gũi nhưng vẫn khiến người ta phải suy nghĩ, bồn chồn.

“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Tác giả nhắc tới hai lần từ  “nắng” để nhớ lại ánh nắng tinh khôi của xứ Huế mộng mơ, của “ bến Vĩ Dạ lúc hừng đông”. Nắng sớm ban mai bao giờ chẳng đẹp nhất, tưới mát tâm hồn của lòng người để chào đón một ngày mới thật sảng khoái, thoải mái biết bao.  Trong muôn vàn cây lá xanh mát nhà thơ nhắc tới hàng cau. Từ thuở bao đời, làng quê luôn gắn liền với hình ảnh những rặng cau thẳng tắp, mát xanh.

bai tho day thon vi da

Cau cũng là hình ảnh đại diện cho mối tình đôi lứa. Chẳng phải tự nhiên mà người ta thường thưa gửi “ miếng trầu là đầu câu chuyện” trong các lễ thua gửi, cưới hỏi.  Cau đang được đắm mình rung rinh trong nắng mới càng khiến cho khu vườn trở nên bừng sáng. Trước vẻ đẹp của tự nhiên, nhà thơ không khỏi ngỡ ngàng khi dùng các từ láy ngập tràn màu sắc “ mướt quá xanh như ngọc”.

Những từ ngữ giàu sắc thái biểu cảm, nhà thơ dần dần dẫn lối cho người đọc ngắm nhìn khung cảnh của thôn Vĩ. Đại từ “ ai” được đặt trong câu thơ tựa như một lời ám chỉ vu vơ, nhưng cũng có thể ý nhà thơ muốn nhắc tới sự khéo léo, chăm chút của chủ nhân khu vườn phải chăng là vườn tình của cô gái, hay người mình thương chăng. Phép so sánh “ như ngọc” càng khiến người ta phải chú ý, trầm trồ bởi nét đẹp hiếm cố chốn Vĩ Dạ.

Loading...

“Lá trúc che ngang mặt chữ điền” càng khiến tăng thêm vẻ quý phái, sang trọng nơi đây. Thấp thoáng nơi đây còn có sự xuất hiền của con người, một giai nhân. Khuôn mặt chữ điền vốn là một khuôn mặt tướng tá, phúc hậu. Câu thơ ánh lên nét tĩnh tâm của mặt chữ điền, xen lẫn cái động cửa ngọn trúc nhẹ lay trước gió càng làm cho cảnh sắc thêm sống động biết bao. Thực sự, người đời cũng không thể hiểu rõ đó có thực là khuôn mặt của ai, của người con gái ông thương hay của một nam nhân chốn Vĩ dạ, thế nhưng ắt hẳn một điều rằng nhà thơ chỉ muốn khắc nên vẻ đẹp của con người xứ Huế, vốn luôn dịu dàng , phúc hậu lại kín đáo , e ấp.

Với bút pháp bay bổng, tài tình, ngôn ngữ tinh tế. Chỉ qua khổ thơ thứ nhất trong bài Đây thôn Vĩ Dạ cũng đã khiến bao người say đắm với vẻ đẹp chốn thôn quê. Qua đó cũng thể hiện tấm lòng thiết tha yêu thương với đời khi Mặc Tử đang ở trong tình trạng bi quan khi biết mình bị bệnh nan y. Nhà thơ mong nhớ những vẻ đẹp bình yên của Vĩ Dạ có thể nuôi dưỡng, che chở cho tâm hồn thi sỹ.

>> Xem thêm: Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài đây thôn Vĩ Dạ

Phân Tích Khổ Thơ Đầu Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *