Home / Chưa được phân loại / Phân Tích Khổ Đầu Bài Đây Mùa Thu Tới Của Xuân Diệu

Phân Tích Khổ Đầu Bài Đây Mùa Thu Tới Của Xuân Diệu

Đề Bài: Phân Tích Khổ Đầu Bài Đây Mùa Thu Tới Của Tác Giả Xuân Diệu.

BÀI LÀM

Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thi nhân xưa và nay. Thu càng trở nên đặc biệt đối một tâm hồn thơ đầy chất trữ tình như Xuân Diêu. Ông là nhà thơ tình đã sáng tác biết bao nhiêu áng thơ làm lay động lòng người. Ta có thể cảm nhận được sắc nét phong cách thơ của Xuân Diệu qua khổ đầu của bài thơ  “Đây mùa thu tới” được trích trong tập “ Thơ thơ” xuất bản năm 1938.

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ đây mùa thu tới

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Sang Thu Của Tác Giả Hữu Thỉnh

Cảm nhận đầu tiên của Xuân Diệu về mùa thu chẳng giống như Hữu thỉnh trong bài “ Sanh thu” cùng hương ổi thơm lừng, cũng chẳng phải khung cảnh “ rừng phách” đổ vàng như trong bài “ Việt Bắc” của Tố Hữu.Ở đây, Tố Hữu cảm nhận sự hiện diện của thu qua hình bóng của rặng liễu:

“ Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng”

Tác giả đã lồng ghép một tâm hồn đa sầu, đa cảm thông hình dáng của rặng liễu. Nỗi buồn ấy được thể hiện qua từ láy “ đìu hiu” gợi sự yếu đuối, cam chịu. Rặng liễu ấy đang phải cam chịu, âm thầm chịu đựng những nỗi buồn “ tang” tóc, xót thương. Lá liễu buông dài như tóc của nàng góa phụ trẻ, Từ “ buông”-“ xuống” càng khiến cho nhịp thơ trầm xuống, tạo hiệu ứng cả về không gian và thời gian khi cả con người và cảnh vật phải chìm đắm trong những nỗi buồn phiền. Sự chia ly tang tóc, những giọt nước mắt tuôn trào càng khiến cho nỗi sầu man mác không biết ngỏ cùng ai trở nên nhân rộng.

 Từ chỗ ngắm nhìn những rặng liễu ấy mà bất chợt nhận ra thu đã về, tâm hồn nhà thơ bỗng trở nên hân hoan, mong đợi đến lạ kì:

“ Đây mùa thu tới mùa thu tới”

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhà thơ nhắc tới hai lần điệp khúc “ mùa thu tới”,  mà là vì lòng tác giả đang vô cùng rạo rực vui mừng chào đón mùa thu tới, Mùa thu vô hình đã trở thành mùa thu hữu hình trong tầm mắt, tâm thức của Xuân Diệu, khi ông có thể nhận ra được thu đang đến gần ta một cách rõ rệt đến nhường nào.

day mua thu toi

Thu mang theo những lớp áo mới cho vạn vật cây cối:

Loading...

“ Với áo mơ phai dệt lá vàng”

Xuân Diệu đã vẽ nên chiêc áo mơ phai mang hơi hướng hư ảo, nhẹ nhàng những vẫn rất quyến rũ lòng người. Nếu như xuân về mang theo sức sống tràn ngập, mãnh liệt cho cây cối con người, hè đến cùng tiếng ve vang vọng hối hả, thì thu sang thật nhẹ nhàng uyển chuyển. Từ “ Dệt” được sử dụng tinh tế càng làm tôn lên nét quyến rũ, khéo léo của mùa thu, cùng với đó là sự chuyển biến của vạt vật trong đời. Nó càng làm tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy, huy hoàng của thế giời này đây. Bỏ lại sau lưng những nỗi buồn của rặng liễu, của chia ly, giờ đây tâm hồn của tác giả đang được xoa dịu bởi thứ ánh sáng mơ màng, lãng mạn của mùa thu.

Khổ thơ đầu tiên của bài Đây mùa thu tới đã gửi tới người đọc hai sắc thái của mùa thu trong cảm nhận của con người. Những nỗi buồn của nhân thế là chẳng thể nào tránh khỏi, những khó khăn thử thách sẽ chẳng thể nào có thể loại bỏ, thế nhưng “ mùa thu” của Xuân Diệu sẽ có thể giúp con người gác lại những nỗi buồn trăn trở ấy. Thu của ông tuy buồn nhưng không hề ảm đạm, thê lương, mà trái lại vẫn rất đẹp, mông mơ và yêu chiều lòng người.

>> Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Thu điếu

>> Xem thêm: Bình giảng bài Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

Phân Tích Khổ Đầu Bài Đây Mùa Thu Tới Của Xuân Diệu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *