Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu Trong Bài Rừng Xà Nu

Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu Trong Bài Rừng Xà Nu

Đề Bài: Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu Trong Bài Rừng Xà Nu Của Nhà Văn Nguyễn Trung Thành.

BÀI LÀM

“Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Trung Thành theo thể văn truyện ngắn được sáng tác trong thời kì 1945 – 1975. Truyện ngắn mang đậm khí chất của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ với biết bao con người kiên cường, bất khuất. Tác giả đã mang đến cho độc giả hình tượng những cây xà nu nối tiếp, trải dài xuyên suốt vùng đất Tây nguyên tựa như tinh thần của con người nơi đây trong công cuộc chống Mỹ cứu nước.

>> Xem thêm: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu

Suốt những trang văn của tác phẩm, bên cạnh hình ảnh con người của cụ Mết, Tnú, Dít, Mai những rặng xà nu chẳng hề bị mờ nhạt. Hình ảnh cây xà nu đã tọa nên vẻ đẹp hùng tráng, đậm chất sử thị cho toàn bộ câu truyện.  Xà nu là một loại cây mọc thẳng, vươn ra ánh sáng giữa muôn ngàn bão tố, sóng gió. Dáng cây luôn kiên cường, mạnh mẽ tựa như những con người Tây nguyên bất khuất, không chịu đầu hàng trước khó khăn.

Cây xà nu luôn gắn bó khăng khít với đời sống của dân làng Xô man, có mặt trong cuộc sống, hoạt động hàng ngày của những con người nơi đây. Ngọn đuốc của xà nu dẫn đường cho dân làng Tây nguyên, lửa xà nu cháy đỏ hồng trong gian bếp mỗi nhà , khói xà nu xông bảng nứa để Tnú và Mai học con chữ. Mười ngón tay của Tnu bị đốt cũng được tẩm nhựa của xà nu, cũng chính vì chi tiết ấy mà dân làng đã nổi dậy để “ đống lửa xà nu lớn giữa nhà”, soi rõi “ xác mười tên lính giặc nằm ngổn ngang”.  Xà nu đã gắn bó như là máu thịt của nhân dân Tây Nguyên, vì lẽ đó mà tác phẩm được đặt tên là Rừng Xà Nu cũng thật hợp lý lòng người.

Mở đầu tác phẩm, tác giả vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh của “ hàng vạn cây xà nu” , “ sinh sôi nẩy nở. Cây xà nu ham khí trời và ánh sáng, nó phóng lên rất nhanh để tiếp lấy ánh nắng. Rừng xà nu đã bảo vệ, bao bọc cho người dân Xô man khỏi bao mưa bom bão đạn của bọn giặc ác:” Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đúng ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão. ở chỗ vết thương, nhựa ứa ra, tràn trề , thơm ngào ngạt , long lanh,… quyện thành từng cục máu lớn”. Nhưng những vết thuơng ấy chẳng thể nào ngăn nổi sức sống mãnh liệt của cây xà nu. “Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn cây xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng trên bầu trời.

truyen ngan rung xa nu

Hình ảnh của cây xà nu nhưng vẫn luôn thấp thoáng hình bóng của con người Tây Nguyên, tuy bé nhỏ nhưng tràn đầy sức sống.Như Dít, như Tnú , từ những thuở thiếu niên đến lúc trưởng thành, họ đã trở thành những bí thư, chính trị viên xã hội, rồi như bé Heng sẽ kế tục , tiếp nối những lớp người đi trước gánh vác trách nhiệm, công việc ấy. Tác giả còn so sánh cụ Mết như một “ cây xà nu lớn”, bởi dân làng biết họ có thể tin tưởng cụ mết như một cây xà nu đại thụ, luôn kiên cường bất khuất trước những đòn roi của bọn giặc. Dân làng Xô Man dám thách thức rằng” Không có cây gì mạnh bằng cây xà nu đất ta. Cây mẹ ngã, cây con mọc lên. Đố nó giết hết rừng xà nu này”.

Loading...

Cây xà nu còn đi theo năm tháng, dõi theo những sự kiện lực sử của dân tộc. Phía sau những anh hùng dân tộc như cụ Mết, Tnú không quản ngại gian khó, với tinh thần quật cường như sức sống của Xà nu đã truyền cho vùng đất Tây nguyên hơi đây. Thì cây xà nu còn phải chứng kiến những sự hi sinh, những con người phải ngã xuống vì độc lập dân tộc.

“Đứng trên đồi xà nu gần con nước lớn. Suốt đêm nghe cả rừng Xô man ào ào rung động. Và lửa cháy khắp rừng”. Lửa xà nu lan lỏa khắp dân làng Xô man, nó còn là ngọn lửa của tiếng lòng, của những con người anh hùng đang xả thân vì nước. “ Mười đầu ngón tay đã thành mười ngọn đuốc. Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi”. Những nỗi đau phải đè nén, nhựa của cây xà nu cháy theo những giọt máu hi sinh của các anh. Thế nhưng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, rừng xà nu vẫn còn thì con người Tây Nguyên sẽ vẫn chiến đấu tới cùng.

Sức sống bất diệt và tinh thần kiên trung của nhân dân Tây Nguyên đã được tái hiện hoàn hảo qua hình ảnh của rừng xà nu. Nguyễn Trung Thành đã thật sự tài ba xây dựng nên “ rừng xà nu “ tuyệt tác. Xà nu gắn bó với quá khứ, với nhân dân, và cả tương lai của dân tộc. Qua bao năm tháng, độc giả sẽ vẫn còn nhớ mãi sức sống dồi dào, mãnh liệt của cây xà nu tại vùng đất Tây Nguyên oai hùng.

>> Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật cụ mết trong tác phẩm rừng xà nu

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện Rừng Xà Nu

>> Xem thêm: Phân tích tính sử thi trong tác phẩm rừng xà nu

Phân Tích Hình Tượng Cây Xà Nu Trong Bài Rừng Xà Nu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *