Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Giá Trị Lịch Sử Và Giá Trị Văn Chương Của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Phân Tích Giá Trị Lịch Sử Và Giá Trị Văn Chương Của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Đề Bài: Phân Tích Giá Trị Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

BÀI LÀM

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người không chỉ nổi tếng khắp năm châu về tài lãnh đạo, mà còn khiến muôn đời nhớ tới bởi những áng văn thơ bất hủ. Bản “ Tuyên ngôn độc lập” là một trong những tác phẩm có âm vang lớn nhất trong nền văn học Việt Nam với lời văn hùng hồn, sâu sắc mà có giá trị lịch sử to lớn.

>> Xem thêm: Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

>> Xem thêm: Bình luận lời dạy của Bác Hồ: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết Thành công thành công đại thành công

Về giá trị lịch sử dân tộc, bản tuyên ngôn là một văn kiện quan trọng, khẳng định chủ quyền độc lập của non sông Việt Nam. Trải qua hơn một ngàn năm bị đô hộ và xâm chiếm, đây là một bước ngoặt lớn về lời tuyên bố xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, sum họp Bắc- Nam một nhà và mở ra một kỉ nguyên độc lập, tự do hạnh phúc trên toàn đất nước.

Bản tuyên ngôn không chỉ là lời gửi gắm tới đồng bào Việt nam, mà còn là để công bố với toàn thế giới, nhấn mạnh sức mạnh đoàn kết chiến đấu của dân tộc trước những thế lực thù địch đang muốn nhăm nhe lấn chiếm bờ cõi. Có ai có thể nghĩ rằng, những đế chế hùng mạnh như Pháp, Mỹ với hàng loạt vũ khí chiến đấu hiện đại nhất, lại bị khuất phục trước “ cuốc”, “ gậy” của “ người nông dân” Việt nam.

Và rồi cái thiện cũng chiến thắng cái ác, Bản tuyên ngôn là đại diện của niềm tin, niềm hi vọng của nhân dân Việt Nam biết bao lâu nay để được sống trong thời bình, được xóa bỏ xiềng xích của kẻ thù.Bác cũng nhắc tới quyền lợi của dân tộc và trong quyền lợi ấy đã hàm chứa quyền sống của mỗi cá nhân. Bởi vậy, Bản tuyên ngôn Độc lập chắc chắn là sự kiện trọng đại nhất mang tính lịch sử xuyên suốt mãi mãi cho lịch sử hình thành và phát triển của đất nước trong mãi thế hệ về sau.

Mặt khác, Tuyên ngôn độc lập là một áng văn chính luận mẫu mực. Nội dung, câu từ rất ngắn gọn, sâu sắc, nhấn đúng trọng tâm của nội dung cần truyền tải nhưng vẫn mang tầm thu hút, gây ấn tượng  mạnh mẽ cho người nghe. Thông qua việc trích dẫn bản Tuyên ngôn của Mỹ và Pháp, Người  đã lồng ghép cả tội ác của Pháp- Mỹ , Người đề cao quyền  được tự do, quyền được sống của mỗi dân tộc, nhân dân trên khắp thế giới: ““Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng.

Tạo hóa cho họ quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền được mưu cầu hạnh phúc” (Tuyên ngôn độc lập của nước Mĩ, 1776), “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi” (Tuyên ngôn Nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp, 1791).

ban tuyen ngon doc lap

Loading...

Trong tác phẩm này, Người cũng đã sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ với các trích dẫn đanh thép, xác thực để nhấn mạnh “sự thật” của chân lí, của bộ mặt tàn ác của bọn thực dân khi lấy lý do rằng “ Khai hóa văn minh” để bóc lột sức lao động, của cải của nhân dân Việt nam. Bác còn dùng phép tăng cấp nhằm “tuyên bố tuyên bố thoát li hẳn quan hệ với thực dân Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất củ mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam”. Những gì Pháp đã xây dựng, lấn chiếm trên lãnh thổ Việt nam đều phải xóa bỏ, trả lại quyền làm chủ cho dân tộc.  Tất cả yếu tố, chi tiết trong bản Tuyên ngôn đã góp phần nên một bản văn chương hùng hồn.

Bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh vừa mang ý nghĩa lịch sử vừa có giá trị văn chương sâu sắc. Đây là thành quả của biết bao người anh hùng đã phải hi sinh vì nền độc lập nước nhà, là những tháng  ngày sống trong gian khổ áp bức của đồng bảo, là những người lãnh đạo đã phải ngày đêm suy nghĩ về công cuộc thống nhất đất nước. Bản tuyên ngôn là lời chúc mừng, hứa hẹn, mở đường cho tương lai tươi đẹp phía trước của đất nước Việt Nam.

>> Xem thêm: Anh chị hãy bình luận câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không có gì quý hơn độc lập tự do

>> Xem thêm: Em hãy trình bày hoàn cảnh ra đời và bố cục của bản Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh năm 1945

 

Phân Tích Giá Trị Lịch Sử Và Giá Trị Văn Chương Của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *