Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Đoạn Trích Số Phận Con Người Của A. Sô-Lô-Khốp

Phân Tích Đoạn Trích Số Phận Con Người Của A. Sô-Lô-Khốp

Đề Bài: Phân Tích Đoạn Trích Số Phận Con Người Của A. Sô-Lô-Khốp

BÀI LÀM

Sô lô khốp là nhà văn Nga rất nổi tiếng trong thế kỉ 20 đã được trao giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1965. Dưới ngòi bút và lăng kính của mình, ông tập trung khai thác các đề tài từ cuộc cách mạng vô sản, cuộc chiến tranh chống giặc giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác năm 1957 là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong kho tàng văn chương cảu ông.

>> Xem thêm: Bài soạn: SỐ PHẬN CON NGƯỜI (Sô-lô-khôp)

“Số phận con người “xoay xung quanh cuộc đời của một con người bị số phận khắc nghiệt đay nghiến, kìm hãm thế nhưng bằng tính cách kiên cường và tình yêu thương, nhân vật ấy đã không gục ngã mà đã đứng lên chiến đấu, giành quyền hạnh phúc cho cuộc đời .

Đoạn trích kể về cuộc đời của Xô Cô Lốp, khi chiến tranh luôn dẫn đến sự ly biệt, đau thương thì anh cũng không tránh khỏi cuồng quay của cuộc chiến. Xô cô lốp đã phải từ biệt vợ con tham gia vào mặt trận giải phóng dân tộc. Thế nhưng, sau một năm chiến đấu anh đã bị bắt làm. Sau bao khó khăn vất vả, anh đã trốn thoát ra khỏi chốn ngục tù với hi vọng được quay trở về đoàn tụ cùng ra đình. Nhưng đau đớn thay, cũng như nhân vật Tnú xong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, giặc ác đã giết chết vợ con anh thì với Sô lô khốp, nỗi đau ấy đã được tái hiện khi anh hay tin vợ con anh đã chết vì bom ừ hai năm trước.

Con trai lớn của anh cũng là một chiến sĩ, nhưng đã hi sinh đúng ngày chiến thắng trên đất Đức. Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, từng người thân máu thịt của mình phải chết dưới họng súng của giặc thù thì thật xót xa. Chiến tranh đã cướp đi quyền được sống, được hạnh phúc, những điều quý giá nhất trong cuộc đời. Hi sinh vì sự nghiệp giải cứu đất nước, thế nhưng giờ đây, anh phải chọn một cuộc sống không nhà , không người thân. Anh không dám quay trở về thành phố Vô rô nhe giơ, nơi đã có biết bao kỉ niệm hạnh phúc nơi đây. Dường như, những vết thương do đạn bắn, do giặc thù tra tấn cũng chẳng thể nào ngấm sâu vào trong xương tủy như nỗi đau mất người thân.

Tác phẩm đã để lại biết bao cảm xúc cho đọc giả, những cái chết của cha mẹ bé Vania khi bé chỉ mới bốn năm tuổi càng xoáy sâu vào lòng người. Xô cô lốp nhìn thấy đôi mắt tư lự của chú bé, mà anh nghĩ tới cuộc đời anh, càng khiến những tiếng thở dài ấy như khỉa sâu vào tim anh.

so phan con nguoi

Biết bao đêm những giấc mộng mà chiến tranh mang đến khiến cho Xô cô lốp chẳng thể nào chợp mắt. Anh mơ những ngày được chuyện trò , vui cười cùng vợ con anh qua hàng rào dây thép gai. Những vách tường thô ráp, lạnh toát cùng hàng thép gai đã ngăn cách, chia đôi hai cõi đời: tự dọ và tù đày. Một con người mạnh mẽ là thế, cầm gươm cầm súng đi giết giặc nhưng cũng chẳng thế tránh nhưng đêm ướt đấm nước mắt trên gối. Chắc hẳn, những nỗi đau ấy nó như ung nhọt, gặm nhậm nỗi đau tâm tưởng của anh, chẳng thể khiến cho thời gian có thể xoa dịu, vỗ về anh một chút.  Những miền đau kí ức ấy, ám ảnh không chỉ đeo bám những con người mạnh mẽ như Xô cô lốp, mà còn những đứa trẻ thơ vô tội cũng đương phải chịu cách mồ côi, mất cha mẹ, người thân.

Loading...

Trước nỗi đau số phận ấy, Xô cô lốp tìm đến rượu để xóa nhà đi kí ức. Anh bắt đầu uống rượu sau những ngày lao động cật lực. Tuy anh biết, rượu chẳng phải là thứ tốt đẹp gì nhưng anh vẫn không thể nào thoát ra được cám dỗ ấy. Thế nhưng, bản chất lương thiện, tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong con người anh. Giay phút anh nhìn thấy khuôn mặt lem luốc, bụi bẩn nhưng cặp mắt sáng như sao của Vania, anh muốn được che chở, bao bọc nó tựa như anh đã làm với những đứa con của anh. Anh quyết định rằng: Không thể để cho mình với nó chìm nghỉm riêng rẽ được”. Suy nghĩ ấy như rọi sáng cả tâm hồn anh, anh nhận ra được con đương anh cần phải đi.

Giữa muôn vàn khó khăn, thế nhưng con người Xô cô lốp vẫn luôn là hình ảnh đại diện tiêu biểu cho người dân Nga: dũng cảm , kiên cường và giàu lòng bác ái. Anh đã từng khẳng định rằng : Anh là người lính, phải biết chịu đựng khó khăn gian khổ. Điều đó đã cấu thành nên một con người với ý chí bất khuất, tuy sống một cuộc đời giản dị nhưng những cống hiến anh đã làm thật sự to lớn, đáng ghi nhận. Cùng nhau hướng về một con đường, cả nhân dân nước Nga nói chung và riêng hai cha con Xô cô lốp và Vania nói riêng sẽ luôn sát cánh bên nhau, hỗ trợ nhau để tiến bước.

Thông qua nhan đề tác phẩm,Số phận con người đã gửi gắm trọn vẹn tới độc giả những nội dung sâu sắc về triết học, nhân cách sống của con người. Con người ta sẽ có được mức mạnh lớn lao khi họ tìm được một điểm tựa, dù là trong giai đoạn khó khăn nhất. Dân tộc Nga cùng những con người như Xô cô lốp sẽ cùng tồn tại, chiến đấu mạnh mẽ để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Tóm tắt: SỐ PHẬN CON NGƯỜI (Sô-lô-khốp)

Phân Tích Đoạn Trích Số Phận Con Người Của A. Sô-Lô-Khốp
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *