Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Đoạn Thơ Thứ Hai Trong Bài Đất Nước

Phân Tích Đoạn Thơ Thứ Hai Trong Bài Đất Nước

Đề Bài: Phân Tích Đoạn Thơ Thứ Hai Trong Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm.

BÀI LÀM

Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ nhà thơ trẻ thời kì chống Mĩ cứu nước. Song hành cùng một loạt các tác giả luôn tràn đầy cảm hứng với đề tài đất nước, cách mạng, ông đã cho ra đời tập thơ “ Mặt đường khát vọng” năm 1971 để ca ngợi khí thế của tuổi trẻ miền Nam và nhân dân cả nước.  Khổ thơ thứ hai trong Bài thơ “đất nước” đựơc trích trong tập thơ ấy là  những áng thơ tuyệt vời  nhất thể hiện được sự cảm nhận mới mẻ, sâu sắc nhất trong cuộc đời sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm.

>> Xem thêm: Phân tích Khổ đầu bài thơ Đất nước

Sau khổ thơ đầu tiên, khung cảnh đất nước bình dị, gần gũi nhất hiện lên dưới ngòi bút tài hoa của tác giả. Đất nước đối với ông là nguồn mạch, gốc rễ của mọi nguồn cuộc sống.  Khổ thơ thứ hai hiện lên với một loạt điệp từ “ đất “ “ nước”:

“Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hẹn

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm”

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều có mối liên hệ mật thiết với sự tồn tại của  đất nước. Đối với tuổi trẻ của ta, đất nước là nơi cho chúng ta học tập, đưa chúng ta đến với trường lớp con chữ. Nơi ấy cũng là chiếc nôi nuôi dưỡng cho tình yêu đôi lứa khi ta lớn lên. Dù trong không gian mưa bom bão đạn hay hòa bình yên ả thì đất nước  vẫn mãi là chốn cho đôi ta gặp gỡ. Tác giả còn sử dụng hình ảnh chiếc khăn như trong bài “ khăn thương nhớ ai” để gợi tả cho người đọc cảm nhận được những nỗi nhớ thương, bồi hồi trước tình cảm nồng hậu của những tâm hồn đang yêu.

Đất nước còn được mở rộng theo bề dày lịch sử cùng với không gian văn hóa của những con người luôn hướng một lòng một dạ về quê hương:

“Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc” 

Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi” 

Thời gian đằng đẵng 

Không gian mệnh mông 

Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ 

Đất là nơi Chim về 

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”

 Hình ảnh con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc, con cá ngư ông ngóng về biển khơi như một câu hò Bình Trị Thiên Đất. Dù ở tựa phương trời nào, thì đất nước nơi đây vẫn mãi bình dị,quen thuộc như con người Việt nam lúc nào cũng hướng về cội nguồn, “ uống nước nhớ nguồn”. Đất nước trường tồn qua bao ngàn năm lịch sử, thời gian bồi đắp lên đất nước còn không gian mênh mông để mãi là nơi dân mình đoàn tụ. Từ thuở xa xưa , truyền thuyết Lạc Long Quân và âu cơ, cho đến truyền thuyết Hùng Vương và ngày giỗ, tác giả muốn nhắc nhớ mọi người dù họ thuộc tầng lớp, giai cấp nào thì chúng ta đều chung một dòng dõi, huyết thống.  Hai chữ “ đồng bào” được hình thành từ thưở sơ khai cho đến nay chưa bao giờ thay đổi về giá trị ý nghĩa của nó.

Nhắc đến chuyện xưa, tác giả cũng muốn nhắc đến

“Những ai đã khuất

Những ai bây giờ

Yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện mai sau”

Gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu của thế hệ những người đi trước là nhiệm vụ và trách nhiệm của con cháu. Công ơn của những người đã ngã xuống vì đất nước sẽ được nhớ đến muôn đời. Con cháu mai sau cần phải biết gách vác trọng trách xây dựng đất nước giàu mạnh, vững bền hơn.

Loading...

bai tho dat nuoc

Nguyễn Khoa Điềm đã có cái nhìn đa chiều về đất nước từ khía cạnh đời thường, lịch sử cho tới phá vỡ những quy luật không gian và thời gian để mang đến cho độc giả những góc nhìn đúng đắn về đất nước tươi đẹp của chúng ta. Đất nước là máu thịt, nhịp sống của đất nước cũng hòa chung nhịp đập con tim ta:

“Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần đất nước”

Mỗi con người chúng ta sinh ra đều được thấm nhuần những gì thuộc về đất nước: dòng nước ta uống, bát cơm ta ăn, những lời ru của mẹ, hay câu chuyện cổ tích ngàn xưa của bà,… Mọi thứ đều đã mang  tâm hồn của con người Việt trong đó, vì vậy mỗi con người trên dải đất hình chữ S đều phải sống đúng với tinh thần và nhiệt huyết của người Việt.

“Khi hai đứa cầm tay

Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm

Khi chúng ta cầm tay mọi người

Đất Nước vẹn tròn, to lớn”

Đoạn thơ đã tinh tế khi nêu lên mối quan hệ giữa cái riêng – cái chung, giữa cá nhân với cộng đồng, giữa tình yêu đôi lứa với tình yêu gia đình Tổ quốc. Điệp khúc “Khi….Đất Nước…” khiến bốn câu thơ tạo thành hai cặp câu song song: Khi đôi lứa được kết đôi sẽ là niềm vui chung không chỉ giữa đôi trai gái ấy, mà còn là niềm hạnh phúc của cả dân tộc . Đất nước ngày hôm nay sẽ vun vén cho hạnh phúc của đôi tình nhân trẻ khi có sự bao bọc, chở che bởi vòng tay, lời đón chào nồng thắm của cả đồng báo khắp cả nước. Vòng tay ấy luôn được kết nối trong thời bình và đặc biệt là khi thời chiến, nó được thắt chặt và trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết. Bốn câu thơ mang sức nặng của tình cảm chân thành và nhận thức sâu sắc, thể hiện sự hài hòa trong phong cách thơ trữ tình chính luận của Nguyễn Khoa Điềm.

Đoạn thơ thứ hai chỉ với 13 câu ngắn gọn những tác gải đã đưa ra biết bao khái niệm, bài học truyền thống đắt giá của dân tộc Việt nam. Chúng ta sinh ra,lớn lên và phát triển không chỉ vì cá nhân, mà còn phải biết sống vì tập thể, cộng đồng to lớn. Đất nước là chiếc nôi hài hòa kết nối gắn bó những con người đã và được sinh ra trên đất nước Việt nam này. Lịch sử bốn nghìn năm của dân tộc là động lực cho chúng ta luôn cố gắng để phát triển, xây dựng sự nghiệp cho dân tộc mai sau.

>> Xem thêm: Soạn Bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Soạn Văn Lớp 12

Phân Tích Đoạn Thơ Thứ Hai Trong Bài Đất Nước
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *