Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Thân Em Như Con Hạc Đầu Đình Muốn Bay Không Cất Nổi Mình Mà Bay

Phân Tích Thân Em Như Con Hạc Đầu Đình Muốn Bay Không Cất Nổi Mình Mà Bay

Đề bài: Phân Tích Thân Em Như Con Hạc Đầu Đình Muốn Bay Không Cất Nổi Mình Mà Bay

BÀI LÀM

Trong kho tàng ca dao văn học Việt Nam, những câu ca để nói về hình ảnh , phẩm chất và cuộc đời của những người phụ nữ xưa là vô cùng phong phú và sâu sắc. Một trong số những câu ca ấy được viết rằng:

>> Xem thêm: phân tích bài ca dao thân em như hạt mưa rào

“ Thân em như hạc đầu đình

Muốn bay không cất nổi mình mà bay”

Mở đầu câu ca, tác giả đã so sánh ngay hình ảnh “ thân em” tức là đại diện chung tiêu biểu cho những người phụ nữ xưa như những chú hạc. Con hạc là một mẫu vật tượng trưng thường được dùng để trang trí, trưng thờ đặt ở các đền , chùa, đình. Con hạc ấy tuy có đẹp, được làm bằng chất liệu cao sang như gỗ đồng hay thấp kém hơn thì cũng chỉ có thể dùng để ngắm, trưng bày. Ngẫm về cuộc đời người phụ nữ, dù có được xuất thân như thế nào thì họ cũng chẳng có được tự do. Cả cuộc đời người con gái đều phải bị bó hẹp trong những khuôn phép, lễ nghi  của chế độ xã hội thời bấy giờ.

Kể từ khi còn thơ bé cho đến khi trưởng thành , người phụ nữ cũng chẳng thế nào có thể thoát khỏi được những xiềng xích, áp bức của xã hội. Họ mong muốn , khát khao được tự do, được mưu cầu hạnh phúc. Thế nhưng, đau đớn thay cuộc đời của họ chẳng thể cho phép họ được quyền làm chủ. Nhìn lại cuộc sống của những nhân vật trong các tác phẩm văn học đến ngoài đời thực tế, có đến biết bao thân phận như nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du vì hi sinh hạnh phúc của bản thân để cứu cha cứu em. Hay có biết mấy mảnh đời như chị Dậu, vì cái đói cái nghèo mà phải đứt ruột mang bán cả con thơ.Hai câu ca dao như một lời than thân trách phận, vừa có cả sự đồng cảm cho sự bất lực của những người phụ nữ ấy. Dù họ có muốn vùng dậy để cắt đứt, phá bỏ những xiềng xích cũng chẳng dễ dàng gì.

Loading...

Câu ca dao chất chứa những tâm tư, tình cảm về cuộc đời và số phận của người phụ nữ. Họ xứng đáng được bao bọc, che chở, được làm chủ cuộc đời thay vì phải phụ thuộc , chà đạp bởi chế độ xã hội phong kiến. Chúng ta cần biết yêu thương và thêm quý trọng thân phận người phụ nữ dù ở trong bất cứ hoàn cảnh, chế độ nào.

>> Xem thêm: Cảm Nhận & Phân Tích Thân Phận Người Phụ Nữ Trong Xã Hội Phong Kiến

>> Xem thêm: Xót xa trước số phận người bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến , nhà thơ Nguyễn Du đã viết:  Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Em hãy phân tích hai câu thơ trên

Phân Tích Thân Em Như Con Hạc Đầu Đình Muốn Bay Không Cất Nổi Mình Mà Bay
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *