Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích 4 Khổ Cuối Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

Phân Tích 4 Khổ Cuối Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

Đề bài: Phân Tích 4 Khổ Cuối Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

Bài làm:

Năm 1958 , trong không khí phấn khởi thi đua của toàn miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhà thơ Huy Cận trong một dịp đi thực tế ở Hòn Gai đã sáng tác bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” . Đây là một trong những bài thơ hay nhất của ông ở thời kì này. Bài thơ ca ngợi sự giàu đẹp của biển quê hương và vẻ đẹp của người lao động được giải phóng , hăng hái sản xuất làm giàu cho đất nước . Chủ đề đó thể hiện rõ trong mấy khổ thơ sau.

>> XEM THÊM: phân tích 3 khổ thơ đầu bài đoàn thuyền đánh cá

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé, 
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng, 
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé, 
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long. 

Ta hát bài ca gọi cá vào, 
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao, 
Biển cho ta cá như lòng mẹ, 
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào. 

Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng, 
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng, 
Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông, 
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng. 

Câu hát căng buồm với gió khơi, 
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. 
Mặt trời đội biển nhô màu mới 
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

Bức tranh lao động được tô điểm bằng vẻ đẹp của thiên nhiên. Cái nhìn của nhà thơ đối với biển cả và cá cũng có nhiều sáng tạo bất ngờ và độc đáo:

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé, 
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng, 
Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé”

Bút pháp lãng mạn và trí tưởng tượng của nhà thơ dẫn ta vào cõi huyền ảo của biển trời với bao nhiêu loài cá mang sắc màu lung linh, kì ảo dưới trăng: những ngọn đuốc đen hồng lao đi lấp lánh, trăng “vàng chóe” theo đuôi cá quẫy… Nghệ thuật liệt kê với điệp từ “cá” như khắc họa rõ từng đường nét, góp phần làm cho biển thơ mộng vô cùng. Cách tả như vậy giúp ta cảm nhận được cái giàu và đẹp của biển , vì tất cả ánh sáng, màu sắc đều của cá và do cá tạo nên. Cảnh đẹp không chỉ ở màu sắc , ánh sáng mà còn có âm thanh của tiếng sóng, tiếng thở:

“Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Đêm được nhân hóa như một sinh vật của đại dương : nó “thở” . Nhịp thở của đêm là tiếng sóng rì rào, cao thấp. Sao phản chiếu lấp lánh theo từng đợt sóng “lùa” mặt nước càng làm cho tiếng thở trở nên kì ảo. Đó là sự độc đáo, mới lạ trong sáng tạo nghệ thuật. Lao động trong một khung cảnh nên thơ như vậy quả là thú vị.

Chất lãng mạn bao trùm cả bức tranh lao động, cả đoàn thuyền đánh cá. Cùng với chất lãng mạn bay bổng ấy, người dân chài cất tiếng hát tả lại công việc lao động với niềm tự tin và tình yêu đời mãnh liệt:

“Ta hát bài ca gọi cá vào, 
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao”

Tiếng hát căng buồm đưa đoàn thuyền ra khơi , tiếng hát lại vang lên trong công việc, biến lao động nặng nhọc thành niềm vui. Lời ca gọi cá vào lưới nâng cao thêm cái chất thơ mộng của bức tranh . Người dân chài gõ thuyền xua cá vào lưới , nhưng ở đây không phải con người mà là ánh trăng in xuống nước , sóng vỗ vào mạn thuyền thành “nhịp trăng” gõ thuyền theo nhịp điệu bài hát. Hiện thực được trí tưởng tượng sáng tạo thành hình ảnh lãng mạn giàu chất thơ. Cái nhìn của thi nhân đối với biển và con người là cái nhìn tươi tắn, lạc quan, nhà thơ như hòa nhập vào công việc, con người, biển cả dệt nên những vần điệu độc đáo. Từ đó cảm xúc dâng trào, không thể không cất lên tiếng hát ca ngợi biển:

“Biển cho ta cá như lòng mẹ, 
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”

Loading...

Biển giàu biển đẹp, biển phong phú tài nguyên đem hạnh phúc đến cho con người. Con ngwuofi sống nhờ biển như sống trong vòng tay thương yêu của mẹ. giọng thơ tự nhiên , tha thiết , chân thành mang âm hưởng dân ca. Hình ảnh so sánh “như lòng mẹ”quen thuộc có sức truyền cảm mãnh liệt, thể hiện tình yêu đời chan chứa của những con người gắn bó với biển từ bao đời, bao thế hệ như một lời ca ân tình hòa chung vào bài ca lao động.


doan thuyen danh ca

Bóng đêm đang dần tàn, ngày đang đến, nhịp độ lao động càng khẩn trương:

“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng, 
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng” 

Đêm tàn, trời sắp sáng, sao trở nên mờ. Câu thơ thứ hai gợi lên một vẻ đẹp lao động đầy chất tạo hình, cơ bắp cuồn cuộn, dưới các bắp tay là mẻ lưới trĩu nặng cá bạc, cá vàng. "Vây bạc đuôi vàng lóe rạng đông. Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng" tạo nên một sự nhịp nhàng giữa lao động của con người với sự vận hành của vũ trụ. Chữ "lóe" rất hay, vừa gợi ánh bình minh đến, vừa gợi sự nhảy nhót của đàn cá trong mẻ lưới. Các màu sắc bạc, vàng tạo ánh hồng, tạo cho bức tranh gam màu lộng lẫy, rực rỡ.

Sau một đêm lao động, đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh đẹp trời, con người trở về trong tiếng hát vui tươi:

“Câu hát căng buồm với gió khơi, 
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. 
Mặt trời đội biển nhô màu mới 
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

Câu thứ nhất lặp lại câu cuối khổ một, tạo cảm giác tuần hoàn: câu hát căng buồm đưa thuyền đi, nay vẫn câu hát ấy căng buồm đưa thuyền về. Nhưng bây giờ thuyền về với một tư thế mới: đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. Và trong cuộc chạy đua này, con người đã về đích trước. Khi mặt trời vừa đội biển đem màu đỏ sáng cho đất trời, thì thuyền đã về bến từ lâu, cá đã dỡ xuống phơi dài muôn dặm. Ánh nắng ban mai chỉ làm cho thành quả lao động thêm rực rỡ huy hoàng. Lại thêm một sự hòa hợp nhịp nhàng giữa con người và vũ trụ. Câu chữ khổ thơ thực tinh vi: câu "Mặt trời đổi biển nhô màu mới" miêu tả chính xác chuyển động của mặt trời, một chuyển động từ từ, từ ánh sáng nhô lên, rồi mặt trời ló xuống. Mặt trời nhô lên kết thúc một đêm, hô ứng với cảnh mặt trời xuống biển như hòn lửa ở đầu bài thơ.

Tóm lại, “Đoàn thuyền đánh cá”nói chung và đoạn thơ này nói riêng là một bài ca lao động đầy hứng khởi, hào hung. Bằng bút pháp lãng mạn, nhịp thơ khỏe, Huy Cận có những tưởng tượng mới mẻ, độc đáo để ca ngợi sự giàu đẹp của biển quê hương và đặc biệt là hình ảnh lao động được miêu tả với nhiều vẻ đẹp: sự sảng khoái của người làm chủ đất nước, nhiệt tình lao động với tất cả tình yêu biển, yêu nghề, yêu cuộc đời mới. Vì vậy, học bài thơ ta càng thêm yêu đất nước và con người lao động Việt Nam
 

Phân Tích 4 Khổ Cuối Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận
3.8 (75.71%) 14 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Cảm Nhận Về Đoạn Trích Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng Bài làm: Phụ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *