Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó Của Hồ Chí Minh

Phân Tích Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó Của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó Của Hồ Chí Minh

BÀI LÀM

Sau ba mươi năm bôn ba hoạt động tại nước ngoài, khi trở về nước vào năm 1941, Bác Hồ vừa sinh sống và làm việc tại hang Pác Pó thuộc tỉnh Cao bằng. Tuy sống trong điều kiện hết sức khó khăn, kham khổ nhưng người vẫn giữ vững được tinh thần lạc quan, yêu đời. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để người sáng tác nên bài thơ “ Tức cảnh Pác Pó” theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Đi Đường

Tuy là một vị lãnh tụ vĩ đại của một đất nước, thế nhưng bác vẫn luôn sống theo một lối sống hết mực giản dị và có phần khó khăn, thiết thốn. Tiết trời miền núi ấm ướt, rét mướt thế nhưng Bác phải làm việc trong một cái hang nhỏ ẩm ướt. Câu thơ mở đầu, Bác vẫn thể hiện thái độ rất hào hứng, hòa mình cùng khung cảnh nơi đây:

“ Sáng ra bờ suối, tối vào hang”

Một nhịp sống nhẹ nhàng, đều đặn của bác ở nơi đây khi sáng tối, những phong cách, thói quen sinh hoạt thường nhật vẫn được diễn ra. Sáng sáng, người lại ra bờ suối để làm việc, cùng với dòng suối chảy nhỏ trước chân hang, bàn làm việc là một phiến đá kê trên hai hòn đá. Mọi thứ đều rất dung dị, yên bình nhưng lại khiến cho tâm của Người được tập trung suy nghĩ việc nước. Còn tối đến thì là quãng thời gian nghỉ ngơi.

Tiếp nối theo nhịp sinh hoạt của Bác là câu thơ miêu tả những bữa ăn thiếu thốn, đạm bách của Người:

“ Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”

Đều là những thức ăn có sẵn tại núi rừng nơi đây, chỉ là bẹ rau mớ măng cũng chuẩn bị thành một bữa ăn hoàn chỉnh. Hết ngày này sang ngày khác, những thức cơm ấy vẫn luôn có sẵn chẳng bao giờ lo thiếu. Tuy bữa ăn có đạm bạc, không phải sơn hào mỹ vị, thịt cá đầy mâm nhưng lại khiến cho người khác có cảm giác nể phục, mong muốn một cuộc sống như vậy. Đặc biệt là cụm từ “ vẫn sẵn sàng” cho ta thấy một chút giọng điệu tự hào , tự hào mà cuộc sống của Người đang có.

tuc canh pac bo

Câu thơ thứ ba trong bài được Bác viết lên một tầm cao nữa về ý nghĩa, chính trị:

“ Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng”

Để lại sau lưng cuộc sống có chút thảnh thơi, an nhàn thì mỗi ngày, Bác vẫn luôn canh cánh những nỗi lo nước nhà. Không có chiếc bàn làm việc vuông vắn, sang trọng, chỉ là một chiếc “ bàn đá chông chênh” , không có chỗ đựa vững chắc. Thế nhưng, những trang văn, sử kiện vẫn được người miệt mài làm việc trên chiếc bàn thô sơ ấy. “ Chông chênh” mà Người muốn nhắc đến là để ám chỉ những con đường khó khăn, nguy nan và đầy thử thách mà Đảng và nhân dân đang theo đuổi.  Giữa những áp bức của bọn phe phát xít, giặc thù, tương lai và con đường dành được độc lập thống nhất đất nước lại càng trở nên mỏng manh, bấp bênh hơn bao giờ hết. Thế nhưng bằng tâm thế và ý chí của người lãnh đạo, tại nơi đây, giữa khung cảnh Pác Pó, Người vẫn an nhiên dịch sử Đảng, chuẩn bị tài liệu cho cán bộ ta học tập, nghiên cứu, để tìm ra lối đi cho con đường cách mạng.

Loading...

Câu thơ trên thoát nên vẻ vững vàng, tin tưởng và bình tĩnh xử lý mọi sóng gió của người. Không giống như các vị thi sỹ, quan chức xưa kia, thường tìm về chốn thôn quê hay những nơi xa rời với vật chất nhân thế để sống một cuộc đời tự do tự tại. Người trở về với pác pó để nuôi dưỡng, ấp ủ và nghĩ suy về con đường cứu nước.  Tuy ở nơi đây, nghèo đói khổ đều hiện hữu, dằn vặt thể xác con người nhưng tinh thần và ý chí thì luôn vững vàng. Bác đã thốt nên rằng :

“ Cuộc đời cách mạng thật là sang”

Chẳng cần những vật chất cao sang, mâm cao cỗ đầy, mà được sống được hòa mình với thiên nhiên, lại được phục vụ cống hiến sức mình cho Tổ quốc thì những gian nan, vất vả ấy có là gì. Đối với Người, những thứ mà Người đang phải trải qua, đang chuẩn bị đều là những bàn đạp vững chắc cho quá trình xây dựng và dành lại độc lập. Từ “ sang” ở đây chính là niềm tin, niềm tự hào của bác về tương lai phía trước.

Vượt lên mọi khó khăn gian khổ, bác vẫn luôn có niềm tin tuyệt đối vào những cộng sự cách mạng, vào lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu của dân và quân ta. Bài thơ còn là một bài học để nêu cao quan điểm sống trong sạch, thanh liêm, dù trong hoàn cảnh cuộc sống nào cũng vẫn luôn sống và làm việc tích cực..

Phân Tích Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó Của Hồ Chí Minh
3.7 (74.38%) 32 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *