Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thương Vợ Trần Tế Xương – Ngữ Văn Lớp 11

Phân Tích Bài Thương Vợ Trần Tế Xương – Ngữ Văn Lớp 11

Đề bài: Phân Tích Bài Thương Vợ Của Tác Giả Tế Xương Gồm Mở Bài Thương Vợ, Thân Bài Thương Vợ Và Kết Bài Thương Vợ

BÀI LÀM

Trần Tế Xương là nhà thơ trào trúng nổi tiếng bậc nhất của nền văn học Việt Nam. Thơ của ông tuy có hơi hướng đả kích, châm biếm những thói đời nhưng cũng rất được yêu thích bởi tính chất trữ tình trong đó. Bài thơ “ thương vợ” là một trong những bài thơ sâu sắc trong dòng thơ trữ tình của Tú Xương được sáng tác vào khoảng 1896-1897.

>> Xem thêm: Bình giảng bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Ông Tú lấy vợ rất sớm từ năm 16 tuổi. Vợ của ông là một người phụ nữ rất tần tảo, chịu thương chịu khó chăm chồng nuôi con. Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã viết nên những dòng thơ mang nặng tình thương vợ trong đó:

“ Quanh năm buôn bán ở mom sông”

Ngày ngày, bà Tú đều lam lũ làm lụng, chẳng phút nào ngơi tay bất kể mưa nắng. Cụm từ  “quanh năm” càng khắc sâu nỗi vất vả của bà qua hết năm này tới năm khác. Ngoài cái mảnh đất cỏn con nhô ra ngoài ven sông, nơi hứng chịu biết bao nắng mưa, gió bão bên mom sông là hình bóng chịu thương chịu khó của bà Tú.

Làm lụng vất vả là vậy cũng chỉ đủ để “ nuôi đủ năm con với một chồng”. Gánh nặng trên đôi vai của người vợ, người mẹ khi phải kiếm miếng cơm manh áo, mớ rau miếng thịt để chăm chồng nuôi con. Người ta đếm đồng bạc, đếm mớ rau chứ cớ sao lại phải đếm chồng đếm con. Bà gánh trên vai một gánh nặng của biết mấy cuộc đời. Thời đó mà nuôi một ông tú thì vất vả biết bao nhiêu, thay vì người chồng phải trở thành trụ cột nuôi nấng cho gia đình, thì trớ trêu thay thân gái lặn lội ngày đêm giờ đây đều phải gánh vác hết cả mọi công việc.

Thế nhưng, bà cũng sẽ được an ủi phần nào khi biết rằng, người chồng của bà vẫn luôn theo dõi đến từng bước chân của bà:

“ Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Hình ảnh con “ cò” thường được xuất hiện để nói tới những người phụ nữ lao động và càng khắc sâu hình ảnh lặn lội sớm hôm của bà Tú. Nếu như từ “ lặn lội” được đặt ở đầu câu để nhấn mạnh sự vất vả của bà Tú, cùng với hình ảnh “ quãng vắng” vì từ láy “ eo sèo” gợi lên âm thanh hỗn tạp của một “ buổi đò đông”. Hai tình huống đối lập “ vắng”- “đông” càng chứng tỏ sự miệt mài, chăm chỉ của bà Tú mỗi ngày. Người phụ nữ trong chế độ xã hội xưa  thật vất vả trăm bề, càng khiến cho nhà thơ cảm thấy thương vợ, cảm động cho tấm lòng tảo tần của vợ khi bà phải bỏ ra biết bao công sức, mồ hôi để kiếm tiền chăm con.

Tiếp theo là hai câu luận, nên đôi vợ chồng chắc cũng chỉ vì chữ duyên nợ:

“ Một duyên hai nợ, âu đành phận

Năm nắng mười mưa, dám quản công”

thuong vo

Đến với nhau là do duyên số, cái nợ là đâu có thể hiểu là nợ đời mà người phụ nữ ấy phải cam chịu. Chữ nợ gắn liền với những trách nhiệm nặng nề mà bà Tú đang nếm trải.  Nhưng chung quy lại, bà Tú đã chấp nhận cuộc hôn nhân đầy duyên nợ này, bà bằng lòng theo một ông đồ nho ngông “ tám khoa chưa khỏi phạm trường quy”. Dù “ năm nắng mười mưa” hay có nhiều hơn thế nữa thì bà đều chịu đựng hết, chẳng bao giờ ông tú thấy bà than phiền, nề hà hay kể công.  Trước người vợ giỏi giang, tần tảo chịu đựng mọi gian lao vấn vả để nuôi đủ “ năm con với một chồng” như vậy, nhà thơ lại càng chỉ biết trách bản thân mình bất tài.

Loading...

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không”

Tú xương trách mình “ ăn lương vợ” mà “ ăn ở bạc”, trong khi bà Tú quanh năm vất vả nhưng ông lại đành lòng chẳng giúp được gì cho bà. Vai trò của người chồng người cha, bà thay ông gánh vác, thâm chí đôi lúc ông còn hờ hững với vợ con. Than ôi, còn gì chưa xót bằng những lúc ông hờ hững với bà tới thế. “ Có” lại “ cũng như không” nghe thật xót xa biết nhường nào. Ông tuy có tài nhưng trách cho phận mỏng với thanh danh, thi cử lận đận và sống một cuộc đời nghèo đói cho tới lúc chết.Nhưng những thứ ấy có đáng gì với những công lao to lớn của bà Tú với cuộc đời của ông.

Hai câu kết là cả một nỗi niềm tâm sự, năng tình cảm của ông Tú giành cho cuộc đời. ông thương vợ cũng là thương cho chính bản thân mình, khi cái nghèo nó bủa vây, đeo đẳng tới suốt cả cuộc đời.

Hình ảnh người vợ- người phụ nữ giỏi giang, tần tảo của Tú Xương thật đẹp xiết bao. Bà Tú mang trong mình những phẩm chất thanh tao của người phụ nữ Việt nam biết bao đời nay. Chỉ với nhan đề hai từ “ thương vợ” đã thay cho biết bao lời muốn nói của nhà thơ muốn gửi gắm đến người phụ nữ của cuộc đời mình. Chắc chắn, những người yêu thơ sẽ còn nhớ mãi hình ảnh của bà Tú bên “ mom sông”, “ buổi đò đông” chân thật, mộc mạc biết nhường nào.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ 

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ Nhặt – Kim Lân

Phân Tích Bài Thương Vợ Trần Tế Xương – Ngữ Văn Lớp 11
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *