Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thơ Quy Hứng (Hứng Trở Về) Của Nguyễn Trung Ngạn

Phân Tích Bài Thơ Quy Hứng (Hứng Trở Về) Của Nguyễn Trung Ngạn

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Quy Hứng (Hứng Trở Về) Của Nguyễn Trung Ngạn

BÀI LÀM

Nguyễn Trung Ngạn (1289-1370) là một trong những danh thần thời nhà Trần. Ông được người đời biết tới qua rất nhiều các tác phẩm nổi tiếng, đặc biệt là tập thơ “ giới hiên thi tập”. Bài thơ Hứng trở về được in trong tập “ giới hiên thi tập” nhân dịp nhà thơ đi sứ sang triều nhà Nguyên, Trung Quốc. Bài thơ thể hiện nỗi niếm nhớ quê hương, gia đình của một người con đang phải sống xa quê hương.

Là một người luôn có tình cảm đậm sâu với quê hương đất nước, luôn hướng về cội nguồn đất mẹ, ông đã đặt hết mọi cung bậc cảm xúc của mình trong những dòng thơ mở đầu của bài:

“ Dâu già lá rụng tằm vừa chín

Lúa sớm nở hoa thơm, cua đang lúc béo”

Tác giả đã dùng những lời thơ chân thực nhất để miêu tả về những cảnh sắc gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường. Hình ảnh “ dâu già”, “ tằm”, “ lúa đơm bông” đều là những cảnh vật đồng quê, màu sắc thân thuộc mà chỉ quê nhà tác giả mới có được. Nhà thơ sử dụng các hình ảnh ẩn dụ để đan xen những tâm tư tình cảm. Nơi ấy, tuy có nghèo đói, khó khăn vất vả nhưng anh em xóm làng vẫn luôn gắn bó thân tình. Dù đi xa chốn đây, được sống trong điều kiện tốt hơn, nơi phồn hoa đô thị nhưng cũng chẳng nơi đâu sánh được bằng quê hương. Hình ảnh quê hương vẫn luôn hiện hữu trong tâm tưởng nhà thơ, nơi ông sinh ra và lớn lên, cùng những cánh đồng bát ngát xanh, thơm ngát những mùi hương đã thấm nhuần, len lỏi trong máu thịt nhà thơ. Đi tới nơi nào, thì lòng thi nhân vẫn luôn hướng về quê nghèo.

“Nghe nói ở nhà, dẫu nghèo vẫn tốt

Đất Giang Nam tuy vui cũng chẳng bằng về nhà”

Nhà thơ sử dụng nghệ thuật tương phản rất đặc sắc : “ bần diệc hảo” – “ nghèo vẫn tốt”, “ tuy vui”- “ chẳng bằng”. Cái vui chốn đất khách quê người cũng đâu sánh bằng được với cái “ nghèo” của quê hương. Chắc hẳn, khi sáng tác bài thơ ấy, tình cảm của tác giả đối với quê hương luôn ngập tràn trong lòng. Những hình ảnh, âm thanh của nơi chôn rau cắt rốn luôn in đậm, mang đến nỗi vương vấn nhớ thương khôn nguôi. Những thứ cảnh vật, âm sắc rất đỗi quen thuộc ấy như những nhịp chuông ngân vang trong tâm tưởng. Đó đánh thức mọi giác quan, suy nghĩ trong con người nhà thơ về nỗi nhớ quê hương.

bai tho quy hung

Loading...

Khi đi xa, con người ta mới cảm nhận được sự trống vắng khi không được ngắm nhìn, trò chuyện cùng những con người, cảnh vật thân quen. Trong làn điệu quê hương cùng ngắn cảm xúc riêng biệt, quê hương dù nghèo dù đơn sơ nhưng vẫn mang trọn niềm vui cho mỗi người. Quê hương có từ thuở ta được sinh ra, đến khi nhắm mắt xuôi tay, ta cũng luôn mong muốn được trở về với đất mẹ. Tình yêu quê hương đất nước đậm sâu đã có những ảnh hưởng vô cùng lớn lao tới tình cảm mà tác giả đã đặt trong bài thơ “ Quy hứng” để lay động những cảm xúc của biết bao độc giả.

Bài thơ “ quy hứng” của Nguyễn Trung Ngạn đã thể hiện sâu sắc được tình cảm của thi nhân dành cho quê hương của mình. Bức tranh thiên nhiên gần gũi, mộc mạc gắn bó suốt cuộc đời của tác giả càng khiến nỗi lòng xa quê trở nên cồn cào, da diết. Phía sau bài thơ, là dáng dấp của biết bao con người sống xa quê hương nhưng ngày đêm vẫn nhớ về dân tộc của mình.

>> Xem thêm: Soạn Bài Hứng Trở Về (Quy Hứng) Của Tác Giả Nguyễn Trung Ngạn

Phân Tích Bài Thơ Quy Hứng (Hứng Trở Về) Của Nguyễn Trung Ngạn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *