Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thơ Phong Cảnh Hương Sơn Tác Giả Chu Mạnh Chinh

Phân Tích Bài Thơ Phong Cảnh Hương Sơn Tác Giả Chu Mạnh Chinh

Đề Bài: Phân Tích Bài Thơ Phong Cảnh Hương Sơn Tác Giả Chu Mạnh Chinh

BÀI LÀM

Trong giai đoạn cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, xã hội Việt nam có rất nhiều biến động. Bởi vậy, có rất nhiều các nhà thơ, thi sỹ đã bắt nguồn cảm hứng từ những sự kiện lịch sử ấy. Chu Mạnh Chinh- bằng tài năng văn chương của mình đã sáng tác rất nhiều tác phẩm hay và nổi bật, kể về những điều mà ông đã được thấy và chiêm nghiệm trong xã hội thời bấy giờ. Bài thơ “ Hương Sơn phong cảnh ca” là một trong những bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Tác Giả Nguyễn Trãi

Hương Sơn dưới tầm mắt lãng mạn của Chu Mạnh Trinh như là cảnh bụt, chốn thần tiên. Nơi ấy, con người có thể đến để thanh tẩy trốn trần tục, khiến cho tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát hơn khỏi những lo toan bộn bề của cuộc sống. Cùng hồn thơ bay bổng, hư ảo tựa như vẻ đẹp của Hương Sơn, tác giả đã điểm tô những chi tiết đắt giá vào bức tranh phong cảnh Hương Sơn.

Bài thơ mở đầu bằng một câu thơ ngắn chỉ với vỏn vẹn bốn từ:

“Bầu trời cảnh bụt”

Một câu thơ ngắn gọn, nhưng cũng đủ để truyền tải nội dung cho người đọc biết rằng: Hương sơn ấy chính là thế giới của cảnh bụt, một vùng trời rộng lớn, bao la được mở ra trong tâm trí độc giả. Dựa theo không gian ấy, những cảm xúc của tác giả càng được tuôn trào, bồi đắp:

“Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay
Kìa non non, nước nước, mây mây
Đệ nhất động hỏi là đây có phải?”

Đã được nghe danh, ao ước bấy lâu nay cho đến ngày hôm nay mới được dịp ngắm tận mắt. Những cảm xúc ngưỡng mộ, vui mừng cứ dồn dập khó tả . Từ “ kìa” như bộc lộ thái độ ngạc nhiên, háo hức của con người trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhìn đâu cũng thấy “ non “, “ nước”, “ mây” tầng tầng xếp lớp, trùng trùng điệp điệp trù phú biết bao. Cảnh đẹp đến vô thực ấy khiế n tác giả không khỏi trầm trồ, băn khoăn có đôi chút nghi ngờ rằng : không biết điều đang được tận mắt chiêm ngưỡng nơi đây có phải là sự thật hay không. Trên dải đất hình chữ S, có biết bao đồi núi phong cảnh mông mơ, nhưng Hương Sơn chắc hẳn đối với không chỉ riêng tác giả mà rất nhiều người khác chính là động đẹp nhất. Sự cảm thán của nhà thơ ẩn chứa tràn đầy sự chân thành và tình yêu đối với phong cảnh thiên nhiên.

“Thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái
Lửng lơ khe yến cá nghe kinh
Thoảng bên tai một tiếng chày kình
Khách tang hải giật mình trong giấc mộng”

Cảnh đẹp là thế, bức tranh thiên nhiên ấy còn được điểm tô phong phú mới những loài vật, cỏ cây. Trên mặt đất có “ thỏ” “ rừng” “ mai” “chim”, những luồng âm thanh phát ra từ khu rừng ấy có tiếng “ thỏ thẻ” của những chú thỏ con, có tiếng kêu thì thầm, nhỏ nhẹ của tiếng chim rừng. Không gian yên tĩnh, rộng lớn càng khiến những nguồn âm thanh ấy hòa quyện, được vang lên trong trẻo, ngọt lành hơn bao giờ hết. Dưới mặt nước bên khe Yến còn có dáng cá “ lửng lơ” và tiếng “ chày kình”. Những chú cá nơi này không hề sợ con người hay bị ảnh hưởng bởi những âm thanh kì lạ như trốn trần gian, chúng lại bị hấp dẫn, tò mò về những bài giảng kinh phát ra từ những ngôi chùa trên núi. Thoang thoảng bên tai, tiếng chày kình như được vang lên như muốn đánh thức tâm tưởng của những người du hành tránh khỏi việc quá đắm chìm vào vẻ đẹp “ bồng lai tiên cảnh” nơi đây.

Vị thi nhân ấy đang tự do, say sưa thưởng ngoạn cảnh Hương Sơn theo từng địa danh nổi tiếng chỉ mới được nghe tên:

“ Này suối giải oan, này chùa cửa vũng

Này am Phật tích, này động Tuyết Quynh”

phong canh huong son

Từ “ này” được tác giả nhắc lại bốn lần gợi tiếp sự phong phú, đa dạng những danh lam thắng cảnh hấp dẫn đã góp phần tạo nên vẻ đẹp lừng danh của Hương Sơn. Nơi đây có cả suối, chùa, am, động … tất cả như hút hết tầm mắt của du khách.

Loading...

“ Nhác trông lên, ai khéo vẽ hình

Đá ngũ sắc long lanh như gấm dệt”

Tạo hóa đã ban cho Hương Sơn một vẻ đẹp tự nhiên nhưng tuyệt hảo, chẳng hề có bàn tay của con người càng khiến cho cảnh sắc trở nên giá trị hơn xiết bao. Nhưng viên đá thạch nhũ được tôi luyện, bồi đắp từ những giọt nước đá chảy ra từ hang động càng mang vẻ đẹp độc đáo, khác lương. Xa xa cùng ánh sáng chan hòa của Hương Sơn càng làm nổi bật lên những ánh sáng lấp lánh , đẹp mê hồn như “ gấm dệt”.

“ Thăm thẳm một hang lồng bóng nguyệt

Chập chờn mấy lối uốn thang mây

Chừng giang sơn còn đợi ai đây

Hay tạo hóa khéo ra tay xếp đặt?

Mới đến với Hương sơn lúc bầu trời còn sáng trong, cao rộng giờ đây đã được nhường chỗ cho “ bóng nguyệt lồng”. Nàng trăng trên cao tỏa ánh sáng dịu nhẹ, luồn lách vào những mặt hang và in bóng trên những vách đá. Trong ánh sáng mờ ảo ấy, khi mà trăng giao thoa cùng cảnh vật, những lối đi vào hang uốn khúc dưới làn mây huyền ảo càng khiến cho cảnh vật đẹp đến nghẹt thở. Chắc hẳn, tạo hóa đã phải ưu ái giang sơn của ta lắm mới ban cho đời những khung cảnh đẹp đến vậy.

“ Lần tràng hạt niệm nam mô Phật

Cửa từ bi công đức biết là bao
Càng trông phong cảnh càng yêu”

Sau những tiếng chày kình động đánh thức tâm tỉnh của du khách, bất chợt tác giả nhận ra mình tới đây không chỉ để vãn cảnh, mà còn muốn sống cùng với đức phật đáng kính. Trong không khí linh thiêng ấy, với tấm lòng thờ kính hướng thiện, những tín đồ người của Phật giáo đã về đây đóng góp công sứ để cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống của mình. Những nét đẹp từ trong tâm hồn sẽ lan tỏa cùng vẻ đẹp của thiên nhiên khiến cho con người ta càng thư thái, thoải mái ngắm cảnh.

Chu Mạnh Chinh đã vẽ nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp về Hương Sơn . Bức tranh ấy không chỉ đẹp bởi những địa danh nổi tiếng mà còn được thổi hồn quyến rũ từ những người du khách đến với nơi đây để được tìm về với những an yên của cuộc đời.

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Xúc Cảnh Của Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Phân Tích Bài Thơ Phong Cảnh Hương Sơn Tác Giả Chu Mạnh Chinh
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *