Home / VĂN MẪU THPT /  Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

 Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề Bài: Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

BÀI LÀM

Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491, mất năm 1585, sinh thời trong chế độ phong kiến việt nam: Lê Mạc xưng hùng, Trịnh Nguyễn phân tranh. Là một người có học vấn cao rộng, từng làm quan nhưng vì chốn quan trường không  hợp với quan điểm sống của ông nên đã quy về ở ẩn.Bài thơ Nhàn được viết trong tập thơ Bạch Vân am thi tập. Thông qua bài thơ, tác giả đã gửi gắm tiếng lòng của mình về niềm vui cuộc sống dân giã, đời thường nơi thôn quê.

Với một tâm hồn tràn ngập niềm vui, muốn giũ bỏ những bộn bề chốn quan trường, ông đã tự tìm về với chốn thiên nhiên thanh tịnh. Mở đầu bài thơ, nhà thơ viết:

“Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào”

Điệp từ “ một” được nhắc lại ba lần, tô vẽ lên một khung cảnh bình dị, đơn sơ của chốn quê nghèo nhưng chẳng hề mang đến cảm giác cô độc. Câu thơ toát lên sự nhẹ nhàng, yên bình của chốn thôn quê, điểm tô trong khung cảnh ấy là một người nông dân già chất phác, thảnh thơi. Ông ung dung tự tai cầm một cuốc một câu đi câu cá, làm vườn, Cuộc sống không chút vướng bận nặng lòng, biết bao người mong ước cuộc sống như vậy. Dù ngoài kia, người ta tham lam quyền quý vật chất, thì với Nguyễn Bỉnh Khiêm, cuộc sống của một người dân bình thường là điều ông mong muốn nhất. Động từ “ thơ thần” đã tạo nên nhịp sống khoan thai, êm ái cho người đọc.

Hai câu thơ tiếp theo càng khắc họa rõ nét cuộc sống, con người của lão nông Nguyễn Bỉnh Khiêm:

“ ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao”

Một bên là nhà thơ xưng ta một cách ngạo nghề với những kẻ đời tầm thường, còn một bên là người, cái dại là của ta còn cái khôn là cua người. ông biết là ông dại khi kẻ đời có mấy ai từ bỏ chốn quan trường để về quê làm ruộng, nhưng ông biết điều ông nghĩ, ông làm là đúng đắn. Tác giả muốn tìm về nơi vắng vẻ để ở chẳng phải trốn tránh trách nhiệm với đất nước, thời cuộc? ông tin rằng với tâm thế và suy nghĩ của mình, thì “ nơi vắng vẻ” mới thực sự là nơi để ông sống cho trọn vẹn với đời.Tác giả đã rất khéo léo để mượn cách nói văn hoa áy, để chứng tỏ nhân cách của ông hoàn toàn không thể xếp cùng bọn người trần mờ mắt vì vinh hoa phú quý.

Hai câu thơ luận tiếp theo miêu tả chân thực cuộc sống giản dị thường ngày của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

“ Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”

bai tho nhan

Loading...

Đâu cần yến sào thịt cá đuề huề, cuộc sống của lão nông nghèo chỉ quanh quẩn với chút măng giá đơn sơ nhưng những thức ăn ấy lại đậm đà hương vị quê nhà, do tay ông chăm bẵm nuôi trồng lại thật đáng quý. Chỉ vài nét điểm tô, tác giả đã khéo léo khoe sự trù phú của thiên nhiên ban tặng. Đặc biệt câu thơ “ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao” phác họa vài đường nét nhẹ nhàng, đơn giản nhưng chẳng ai sánh được. Ông và thiên nhiên luôn gắn bó qua xuân hạ thu đông, chẳng bao giờ tách rời. Hơn thế nữa, những hình ảnh thiên nhiên ấy còn mang ý nghĩa biểu tượng gắn kết phẩm chất thanh của một kẻ quân tử, không màng danh lợi khiến cho đời phải cảm thấy hổ thẹn.

“ Rượu đến cội cây, ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”

Sau biết bao những khó khăn, thăng trầm của cuộc đời, ông đã đúc rút ra được biết bao kinh nghiệm bài học cho đời. Đối với ông, một con người tài hoa lỗi lạc, anh mình thì thực sự phú quý chẳng phải những gì quá xa tầm với. Nhưng cốt cách rằng, với ông phú quý chỉ là “ chiêm bao”, như một giấc mơ rồi cũng có ngày tiêu tan. Ngày hôm nay được trọng vọng nhưng có thể hôm nay đã trở thành tội đồ, mọi thứ cũng sẽ cuốn theo chiều hướng đó. Đây được xem là một cách nhìn sâu sắc, tầm nhìn xa trông rộng của ông đối với đời, cuộc sống đạm bạc mà thanh cao của người dân bình thường mới đáng quý trọng. Những điều thanh tao, trong sạch sẽ chẳng thể bị hoen ố bởi xã hội nhố nhăng, tù túng.

Với kết cấu bài thơ chặt chẽ, Bài thơ Nhàn đã bày tỏ toàn bộ những tâm tư, tình cảm và bài học sâu sắc của ông với đời. Là một vị quan yêu nước thương dân, thích sự thanh bình và yêu trọng những điều giản dị, ông là tấm gương sáng muôn đời cho thế hệ sau noi theo những đức tính đáng quý ấy.

>> Xem thêm: PHÂN TÍCH BÀI THƠ NHÀN CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM (BÀI 2)

 Phân Tích Bài Thơ Nhàn Của Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *