Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Của Hồ Chí Minh

Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Của Hồ Chí Minh

Đề Bài: Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Của Hồ Chí Minh

BÀI LÀM

Bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh đượ sáng tác trong tập “Nhật kí trong tù” khi Bác bị bắt giam trong nhà tù của chính quyền Tưởng giới thạch ở tỉnh Quảng tây, Trung Quốc. Đằng sau bài thơ Lai tân là bức tranh Người đã tả rất trung thực ,khách quan cùng thái độ mỉa mai, châm biếm những kẻ quan lại ở Lai Tân nói riêng và toàn Trung quốc nói chung.

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

Phiên âm chữ Hán:

Giam phòng ban trưởng thiên thiên đổ,
Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiền;
Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự,
Lai Tân y cựu thái bình thiên.

Dịch nghĩa:

Ban trưởng nhà giam ngày ngày đánh bạc,
Cảnh trưởng tham lam ăn tiền phạm nhân bị giải;
Huyện trưởng chong đèn làm việc công,
Lai Tân vẫn thái bình như xưa.

Dịch thơ:

Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc,
Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh.
Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,
Trời đất Lai Tân vẫn thái bình.

Bài thơ Lai Tân như một bức tranh thu nhỏ về xã hội trung quốc lúc bấy giờ, được ra đời nhằm chỉ ra những điểm thối nát của đám quan chức trong giai cấp thống trị.

Tác giả đã đưa ra ba gương mặt điển hình trong bộ máy chính quyền Tưởng giới thạch bao gồm: “ ban trưởng”, “ cảnh trưởng” và “ huyện trưởng”. Đều là những người đứng cầu các cấp, họ có quyền lực trong tay nhưng họ lại mang quyền của họ vào những việc làm phục vụ tư lợi cá nhân, bất chính. Bác đã dựng lên những chân dung tiêu biểu của giai cấp thống trị cùng những hành động bê tha của chúng.

Mở đầu là câu chuyện đánh bài của những tên ban trưởng. Chúng công khai đánh bạc qua ngày này tới ngày khác trong khi đó là một tội bị bắt khi những dân đen con đỏ mắc tội. Thiết tưởng những tên cảnh trưởng là người quan chức, cầm cân nảy mực hẳn phải rất thanh bạch, công minh nhưng chúng lại là những “ con sâu làm giàu nồi canh”. Chúng cho rằng chúng thích làm gì thì làm, chúng bắt giam những người vô tội để kiếm vài đồng bạc của dân nghèo. Thay vì nhà tù là nơi giam giữ những kẻ tội đồ, gây loạn trong dân thì chúng lại lợi chúng chốn ấy để kiếm tiền. Tưởng chừng như đất Lai Tân có đầy đủ ban trưởng, cảnh trưởng để dẹp loạn lạc , giúp dân sống yên ổn thì trớ trêu thay, trật tự an ninh không được đảm bảo, những thói hư thật xấu lại được dung túng diễn ra đầy rẫy mọi nẻo. Qủa thật là một cảnh tưởng thối nát không thể chấp nhận nổi của xã hội Trung quốc lúc bấy giờ.

lai tan

Cấp dưới hành động bê tha, tàn ác như vậy mà cấp trên  – huyện trưởng vẫn “ chong đèn lo công việc”. Thái độ mỉa mai của Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao để công kích bức tranh mục nát ấy. CHẳng phải tự nhiên mà chúng có được cái gan lộng hành ấy, trừ khi được hẫu thuận bởi những ông quan to lớn hơn. Từ chân dung của một ban trưởng trông coi một nhà tù bé nhỏ tới một cảnh trưởng cai quản một địa phận lớn hơn, bức tranh của Người được mở rộng ra bao quát cả công việc quyền hành của một ông huyện trưởng. Mọi công to việc lớn đều cần có sự sao sát của huyện trưởng, bề ngoài tưởng ông ta là kẻ chuyên tâm, sát sao với công việc nhưng thực ra lại là một kẻ quan liêu, chỉ biết lo cho việc mình mà bỏ bê việc dân. Hắn không quan tâm tới tay chân cấp dưới của mình làm những gì thì công bằng làm sao được thiết lập cho muôn dân.

Loading...

 Cao trào thay, sau một loạt những hành động, câu chữ lên án những thói hư tật xấu của bọn cầm quyền ấy, tác giả lại viết nên một câu rằng:

“Trời đất Lai Tân vẫn thái bình”

Câu nói khiến người đọc thật bất ngờ. Dưới một bộ máy thối rữa như thế thì sao dân có sinh sống thái bình. Thủ pháp nói ngược cảu bác đã làm bật ra một tiếng cười trào phúng “ lai Tân vẫn thái bình như xưa”. Vậy là từ bao đời nay Lai Tân nó đã vẫn yên bình như vậy, nhưng sao nghe lại đó chút chua xót. Một chất giọng mỉa mai kéo dài, một chút kinh bỉ ẩn chứa trong từ “ vẫn” ấy. Bác đã giáng một cú đánh để lay tỉnh độc giả, nhờ người đọc soi xét nhìn sâu vào trong xã hội ấy để hiểu rõ đánh giá thực chất những vấn đề đang chất chứa. Những bọn quan lại thối tha cùng những hành động đê tiện cũng chúng tưởng chừng như không phải chuyện bất thường, mà là những chuyện bình thường. Bình thường đến nỗi đã trở thành bản chất, được cả xã hội chấp thuận tuân theo. Chữ “ thái bình” như bức màn che giấu những thói loạn lạc, xấu xa của chế độ xã hội trung quốc. Hồ Chí Minh đã đả kích trực tiếp và mạnh mẽ chế độ của Tưởng giới thạch.

Bài thơ Lai Tân với lời thơ ngắn gọn, súc tích nhưng những câu nói mang chất thép của Bác đã phơi bày bản chất xấu xa của cả một chế độ xã hội to lớn. Dù ở trong tù, nhưng Bác vẫn có thể đánh thẳng vào kẻ thủ, vạch trần cái vô lý suy tàn của chế độ Tưởng.

>> Xem thêm: Anh chị hãy bình luận câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

>> Xem thêm: Em hãy trình bày hoàn cảnh ra đời và bố cục của bản Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh năm 1945.

Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Của Hồ Chí Minh
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *