Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thơ Đây Mùa Thu Tới Của Tác Giả Xuân Diệu

Phân Tích Bài Thơ Đây Mùa Thu Tới Của Tác Giả Xuân Diệu

Đề Bài: Phân Tích Bài Thơ Đây Mùa Thu Tới Của Tác Giả Xuân Diệu

BÀI LÀM

Thu đến thường mang cho con người ta cảm giác bồn chồn, bâng khuâng đến nao lòng. Thu đã trở thành người tình, là nguồn cảm hứng của biết bao thi sỹ, nhà thơ xưa và nay. Xuân Diệu là nhà thơ tình viết hay và nổi tiếng bậc nhất, với gia tài hơn 400 bài thơ tình. Bài thơ “ Đây mùa thu tới” là một trong những tuyệt tác của ông được in trong tập “ Thơ Thơ” năm 1938.

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Sang Thu Của Tác Giả Hữu Thỉnh

Thu đến nhẹ nhàng, chẳng một chút ồn ào vội vã như tiếng ve gọi mùa hè, thu về trên những rặng liễu, cảnh vật chốn thôn quê yên bình:

“ Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng”

Rặng liễu ấy như bóng dáng của người thiếu phụ. Từ láy “ đìu hiu” hoàn toàn tương phản với “ rặng”, cả một không gian yên ả, vắng vẻ đang bao trùm nơi đây. Rặng liễu trầm mặc, như đương đắm chìm trong những nỗi đau “ đứng chịu tang”, nỗi buồn ấy đang lan tỏa từ tâm trạng con người sang cả cảnh vật nơi đây. Đặc biệt hơn nữa, Xuân Diệu sử dụng hình ảnh “ tóc buồn”- một thứ tưởng chừng như vô tri vô giác mà cũng có cảm xúc, tình cảm tựa như con người vậy. Một tiếng “ buông” như một tiếng thở dài, buông xuôi trước những nỗi buồn thương man mác ấy.

Gạt bỏ những nỗi buồn, trong khoảnh khắc ấy nhà thơ khẽ reo lên khi chợt nhận thấy thu đã về. Trong bài Sang thu, Hữu Thỉnh nhận ra được thu về qua “ Bỗng nhận ra hương ổi”. Còn đối với Xuân Diệu, Thu đã về qua “ áo mơ phai”

“ Đây mùa thu tới mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng”

Nhà thơ đã khéo léo sử dụng điệp ngữ “ đây mùa thu tới” thể góp phần thể hiện tinh thần vui mừng, khấp khởi trước sự hiện diện của mùa thu. Phải chăng, thu về là điều nhà thơ đã mong mỏi biết bao lâu nay, Xuân Diệu phải mong thu, yêu thu lắm mới dành cho thu sự chào đón nồng nhiệt đến vậy. Thông qua hình ảnh “ áo mơ phai dệt lá vàng” cho thấy nhà thơ đang ngắm nhìn nàng thu với một ánh nhìn đáng yêu đến độ nào. “ Mơ phai” không hẳn vàng úa như “ lá vàng mùa thu” cũng chẳng hẳn là màu xanh rực rỡ của lá mùa hè. Màu vàng ấy pha chút ánh vàng của nắng thu vừa chạm ngõ, lại pha thêm một chút vấn vương xanh lá của mùa hạ đã qua.

Gio thu nhè nhẹ, nắng thu khiến cho cây cối xôn xao, rung rinh trong làn gió mới. Dưới tâm hồn lãng mạn của nhà thơ, cây cối hoa lá lại càng trở nên thi vị biết bao:

“ Hơn một loài hoa đã rụng cành

Trong vườn sắc đỏ rũa màu xanh

Những luồng run rẩy, rung rinh lá,

Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh”

Bức tranh mùa thu được điểm tô với đa chiều màu sắc: có sắc đỏ, màu xanh, có lá hoa cây cỏ. Một số loài hoa đã lìa cành chỉ với chút gió nhẹ cũng đã làm cánh hoa buông lơi ngọn cành. Màu xanh mơn mởn của mùa hè đã dần được thay thế bởi màu đỏ- một màu biểu tượng cho sự già nua, tàn phai theo thời gian. Điểm tô trên nền khung cảnh ấy là hinhfa nhr các nhánh cây, chúng không chỉ khô gầy mà tác giả còn sử dụng từ “ mỏng manh”. Sự mỏng manh ấy tựa như đôi vai, hình dáng của con người đàng trở nên bé nhỏ, yếu đuối trước những sóng gió cuộc đời.  “Đôi nhánh khô gầy” chẳng thể còn chịu nổi chút gió thu khe khẽ.

day mua thu toi

Nối tiếp khổ thơ thứ ba, bằng tài năng sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa, tượng trưng, Xuân Diệu đã so sánh mùa thu với cả nàng trăng mơ mộng, ảo diệu :

“ thỉnh thoảng nàng trăng tự ngẩn ngơ

Non xa khởi sự nhạt sương mờ”

Loading...

Khuôn trăng tuy đầy đặn, sáng ngời đã khiến cho biết bao con người rơi vào “ lưới tình” với ánh trăng. Thế nhưng, đôi khi “ nàng trăng” ấy lại như đang vương vấn một nỗi sầu, hay một chút tình với ai đó, để lại một chút tiếc nuối, mơ hồ trên khuôn trăng. Trăng chìm đắm, suy tư trong vô vàn ý nghĩ, không gian rộng lớn trên bầu trời cao càng khiến ánh trăng trở nên mơ hồ. Cụm từ “ non xa” gợi tả những dãy núi nhấp nhô, trùng điệp qua lớp sương mờ ảo. Trăng và núi dưới con mắt của Xuân Diệu như trở thành một đôi tri kỉ, luôn gần gũi thắm thiết tới muôn đời.

“ Đã nghe rét mướt luồn trong gió

Đã vắng người sang những chuyến đò”

Đã nghe- đã vắng gợi tả lên không gian vắng vẻ của những chuyến đò chiều trong tiết thu “ rét mướt. Nơi đây, ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của mùa thu khi cái nắng gió cháy bỏng của mùa hè đã được nhường chỗ, thế chân bởi “ luồn trong gió”. Chữ “ luồn” càng thể hiện nét uyển chuyển của ngọn gió mùa thu, cái rét lành lạnh ngấm dần vào da thịt con người khiến cho người ta chẳng còn thiết tha những chuyến đò trên sông như thuở nào nữa.

Khổ cuối bài thơ là một bức tranh tuyệt đẹp về mùa thu. Thu nơi đây ngoài những sắc màu của cỏ cây hóa lá, Thu của Xuân Diệu còn có sự hiện diện của mây trờ, cánh chim.

“ Mây vẫn từng không chim bay đi

Khí trời u uất hận chia li”

Sự chia ly đã được khéo léo lồng ghép khi có sự xuất hiện của những cánh chim trời đang chuẩn bị đi di cư, tìm nơi trú ẩn cho mùa đông sắp đến. Những áng mây trôi lập lờ, được khuấy động bởi những cánh chim đang sải rộng cánh bay. Bầu trời cũng nhuốm màu u uất của sự chia ly. “ Khí trời” như cũng cảm nhận được sự xót xa, thương xót cho những đôi lứa, người – người đang sắp phải rời xa nhau. Đặc biệt trong hai câu thơ cuối, tác giả càng muốn khắc sâu nỗi buồn trong lòng nhân vật:

“  ít nhiều thiếu nữ buồn không nói

Tựa cửa nhìn xa nghxi ngợi gì”

Chẳng còn thấy bóng dáng cô thiếu nữ vui tươi, cười đùa đón chào ánh nắng mùa thu. Gio đây, với ánh nhìn xa xăm ẩn chứa muôn vàn nỗi buồn chẳng thể khiến cô gái ấy thốt nên lời nói. Những nỗi buồn cứ lan man mà chẳng thế nói cụ thể cho ai nghe, ai hiểu. Xuân Diệu đa tình hay người thiếu nữ đa tình, mang hết cả tâm tình hòa lẫn vào mùa thu, để mặc cho những suy nghĩ xa xăm trôi dạt vào cũng mây trời.

“ Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu thực sự là một tuyệt tác khi vẽ nên một bức tranh mùa thu hài hòa giữa cảnh và người. “ Tức cảnh sinh tình”- cảnh đẹp nhưng lòng người buồn, cũng khiến cho người đọc cảm nhận được nỗi buồn ngẩn ngơ, man mác đến kì lạ.

>> Xem thêm: Phân Tích Khổ Đầu Bài Đây Mùa Thu Tới Của Xuân Diệu

Phân Tích Bài Thơ Đây Mùa Thu Tới Của Tác Giả Xuân Diệu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *