Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Chơi Xuân Của Tác Giả Phan Bội Châu

Phân Tích Bài Chơi Xuân Của Tác Giả Phan Bội Châu

Đề Bài: Phân Tích Bài Chơi Xuân Của Tác Giả Phan Bội Châu

BÀI LÀM

Phan Bội Châu ( 1867-1940) là một người học rộng tài cao, luôn trung với nước hiếu với dân. Ông tuy đã thi đỗ Trạng Nguyên nhưng lại lựa chọn con đường ra đi tìm đường cứu nước đầy gian nan, khó khăn. Sống trong thời đại những năm đầu thế kỉ 20 , ông đã rất nổi tiếng và được nhiều người ca tụng bởi tài năng thơ ca của mình. Bài thơ “ chơi xuân” là một trong những tác phẩm rất tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông.

>> Xem thêm: Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ | Thanh Hoài

Trước khi tham gia hoạt động ở nước ngoài, ông đã dùng ngòi bút của mình để miêu tả lại cảnh “ chơi xuân” nhưng lại trong bối cảnh đất nước đang bị giặc Pháp đô hộ, chiếm đóng. Chẳng còn thấy những cảnh vui tươi, tràn ngập sắc xuân mà đâu đâu cũng là những cảnh lầm than, khổ cực trong cuộc sống của nhân dân. Mở đầu bài thơ, nhà thơ viết:

“ Quân bất kiến : Nam xuân tự cổ đa danh sĩ

 Đã chơi xuân đừng quản nghĩ chi chi

Khi ngâm nga xáo lộn cổ kim đi

Tùa tám cõi ném về trong một túi.”

Đất nước ta từ xưa đến nay đã sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt, tài năng xuất chúng hơn bao người. Đối với những danh sĩ như vậy, đã chơi thì chẳng quản xá điều gì, chơi cho thỏa sức hết lòng không lo ngại điều chi. Những lời “ ngâm nga “ được thốt nên trong lúc vui xuân ấy để nói cho hết nỗi lòng, ý chí chiến đấu của họ, những tư tưởng mạnh mẽ ấy có thể gây xáo lộn cả cổ chí kim, làm khiếp sợ biết bao kẻ thù địch. Đối với tác giả, từ xưa cho đến nay, đối với những tráng sĩ danh tài, việc làm “ xáo lộn cổ kim đi” ,” tùa tám cõi” về “ trong một túi” là một điều hết sức bình thường, nhỏ bé. Chỉ cần với ý chí quyết tâm, họ có thể chiến đấu và hoàn thành hết được mọi tâm nguyện, mong muốn của mình.

Sau bốn câu thơ đầy phóng túng, tự do tự tại trong chốn nhân gian, tác giả bỗng thay đổi văn phong sang sắc thái trang trọng, hào hùng trong hai câu thơ thất ngôn đường luật:

“ Nước non Hồng Lạc còn đây mãi

Mặt mũi anh hùng há chịu ri”

Non sông từ thuở khai thiên lập địa dù trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, chịu sự xâm chiếm của biết bao kẻ thù vẫn luôn hiên ngang, đứng vững. Để làm được điều đó, đã có biết bao người anh hùng cùng nhau chung sức chung lòng để gánh vác đất nước. sâu thẳm trong chí hướng của mỗi người anh hùng, họ đều ý thức được sự tồn tại của “ nước non Hồng Lạc” là mục tiêu cao nhất để hướng đến.

Chỉ qua hai câu thơ ngắn gọn, một câu khẳng định mạnh mẽ sự tồn tại của dân tộc, còn một tuy là câu nghi vấn nhưng lại tiềm tàng một lời thúc đẩy mạnh mẽ đến những người anh hùng : chẳng nhẽ mang danh anh hùng lại để cho đất nước lâm cảnh tù đầy. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể cam chịu như thế này. Thà chết cũng không thể “ chịu ri” làm nô lệ, làm kẻ bị tù đày, làm người bị mất nước.

Đã biết rằng không thể cam chịu thì chỉ còn cách vùng lên để đấu tranh. Phan Bội Châu đã trình bày rõ ràng và quan điểm, tư tưởng sống của mình rằng:

“ Giang sơn còn tô vẽ mặt nam nhi

Sinh thời thế phải, xoay nên thời thế

Phùng xuân hội may ra ừ cũng dễ

Nắm địa cầu vừa mót tí con con”

bai tho choi xuan

Loading...

Giang sơn có yên ấm, thịnh vượng thì những đấng anh tài, nam nhi cũng càng được trọng vọng bởi công sức của họ. Tác giả tin rằng: đất nước, non sông này được tạo dưng nên từ bàn tay con người, và người “ nam nhi” chính là nhân lực chủ chốt trong công cuộc gây dựng ấy. Những khuôn mặt hào kiệt của đấng nam nhi, có được nhớ đến, nhắc tới đến muôn đời chính là dựa vào thành quả xây dựng giang sơn. Sinh ra trong hoàn cảnh nào thì phải luôn cố gắng phấn đấu để đáp lại những yêu cầu của đất nước.

Một tay xoay xở, phát triển đất nước mới xứng đáng là đấng nam nhi. Đông từ “ xoay” nhằm động viên con người, phải biết vượt lên nghịch cảnh, thoát khỏi cảnh mất nước đô hộ chính là một cú xoay mạnh mẽ, thay đổi hàng nghìn hàng vạn cuộc đời nhân dân. Phan bội châu cho rằng, đây mới đúng là lúc “ phừng xuân hội, khi đất nước được hòa bình thống nhất, làm nên nghiệp lớn thì mùa xuân của đất nước càng trở nên rực rỡ hơn. Cả một địa cầu trái đất bao la rộng lớn, cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay đã dốc bao sức lực chiến đấu vì đất nước mà thôi,

Tiếp tục trong những câu thơ tiếp theo, Phan Bội Châu như muốn khẳng định ý chí chiến đấu của mình trong cuộc “ chơi xuân “ ấy.Những từ ngữ được sử dụng trong bốn dòng thơ lục bát khiến cho câu thơ được cuộn trào tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, hào sảng:

“Đạp toang hai cánh càn khôn

Đem xuân về lại trong non nước nhà

Hai vai gánh vác sơn hà

Đã chơi chơi nốt, ối chà chà xuân”

Một hành động mạnh mẽ để đập tan “ hai cánh càn khôn” tức là mở toang cửa đất trời, để không khí mùa xuân lan tỏa khắp muôn nơi, để cho dân chúng khắp nơi được hòa mình chơi xuân. Xuân của Phan bội châu mong muôn là mùa xuân mà cả đất nước đều có thể được ngắm nhìn. “ Đem xuân về lại cho non nước nhà”, từ “ lại” là lời khẳng định chắc nịch của tác giả về mùa xuân của đất nước là vĩnh cữu, vốn thuộc về non sông “ Hồng lạc”. Vì thế, chơi xuân chính là “ hai vai gánh vác sơn hà”, là việc tiếp tục nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ đất nước của nam nhi. Việc to lớn, trọng đại là thế nhưng đối với ông, được thực hiện những điều ấy đã là niềm vui, niềm tự hào. Bởi thế mà việc chốt một câu cuối trong bài thơ Chơi xuân rằng:

“Đã chơi chơi nốt, ối chà chà xuân”

Như mang theo niềm vui thích, reo lên vì hạnh phúc của nhà thơ đối với những sứ mệnh cao cả ấy.

Phan Bội Châu đã mang đến cho độc giả một cuộc “ chơi xuân” thật sự khác biệt đối với xuân của biết bao thi sĩ khác. Chơi xuân chẳng phải an nhàn, nhưng cũng chẳng hề có chút than phiền, nặng nề từ tác giả. Đứng trước thời cuộc đất nước bị xâm lăng, một con người yêu nước thương dân như Phan Bội Châu sẽ luôn quyết tâm chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng đất nước.

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân”  (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Phân Tích Bài Chơi Xuân Của Tác Giả Phan Bội Châu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *