Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Ca Dao Bắc Thang Lên Đến Cung Mây

Phân Tích Bài Ca Dao Bắc Thang Lên Đến Cung Mây

Đề bài: Phân Tích Bài Ca Dao Bắc Thang Lên Đến Cung Mây

Bắc thang lên tận cung mây,
Hỏi sao Cuội phải ấp cây cả đời?
Cuội nghe thấy nói, Cuội cười:
Bởi hay nói dối, phải  ngồi gốc cây.

BÀI LÀM

Mỗi khi ngày rằm hay mùng một, nhìn lên bầu trời đêm cao vắt cùng ánh trăng sáng tỏ, tuổi thơ của ai cũng một lần nghĩ rằng mình đang được nhìn thấy hình ảnh chú cuội ngồi dưới gốc cây đa. Từ khi còn nhỏ đến lúc ta trưởng thành, những câu chuyện của Bà, của mẹ kể về sự tích chú cuội cung trăng đã đi vào tiềm thức của mỗi người.

>> XEM THÊM: Kênh Văn Học

“ Bắc thang lên tận cung mây,
Hỏi sao Cuội phải ấp cây cả đời?
Cuội nghe thấy nói, Cuội cười:
Bởi hay nói dối, phải  ngồi gốc cây”

Ngoài câu chuyện về sự tích Chị Hằng chú cuội ngồi trông cung trăng, thì trong bài ca dao trên, dân gian đã viết nên rằng chú cuội vì đã nói dối quá nhiều mà bị Ngọc Hoàng phạt lên cung trăng. Sự tích kể rằng, khi đi chăn trâu, Cuội đã cùng lũ trẻ chăn trâu cùng nhau làm thịt trâu, nướng ăn, còn đuôi đem cắm xuống lỗ nẻ và báo tin rằng trâu đã chết vì chui xuống đất. Cuội nói dối rồi hớt hải chạy về báo tin với chủ rằng bà chủ đã chết. Vì lời nói dối của cuội mà làm mọi người nháo nhác. Chính vì thế, mọi người đã tố lên Ngọc hoàng rồi đày cuội lên ở cung trăng một mình để nhắc nhở và chỉnh đốn Cuội không được phép nói dối nữa.

Thế nhưng, cũng có người tin rằng cuội là một người tốt bụng, phải ngồi gốc đa vì tính hay quên. Bởi vậy, câu ca dao mở đầu bằng câu “ bắc thang lên hỏi ông trời”. Câu chuyện dân gian truyền miệng, hay được thêu dệt nội dung khiến cho nhiều người chẳng biết vì sao lại có sự tích chú cuội cung trăng. Thế nhưng, thang nào có thể dài để lên đến tận cung trăng, chẳng qua là nhờ trí tưởng tượng phong phú của người đời để thể hiện lên tính cách hài hước, hóm hỉnh. Hình ảnh chú cuội phải ngồi ấp cây đa mang hơi hướng mỉa mai, châm biếm. Nói dối nếu đúng người,, đúng hoàn cảnh thì là tốt, thế nhưng nói dối quá nhiều khiến dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng thì đáng bị trừng phạt nghiêm khắc. Nhiều năm trôi qua, cuội phải ở một mình ở cung trăng lạnh lẽo để sám hối về những lỗi lầm của mình.

Có lẽ, cuội cũng đã quen với những nụ cười mỉa mai, châm biếm của xã hội. Nghiêm khắc nhắc nhở là tốt, nhận phải những cái nhìn thiếu thiện cảm của mọi người cho hành động thiếu suy nghĩ của mình có tác động đến cuội, khiến cuội bắt buộc phải nhìn nhận lỗi lầm. Cái cười và lời đáp của cuội vẫn mang dáng dấp của một chú bé tinh nghịch, láu lỉnh. Chắc rằng . cuội cũng đã cảm nhận được những hậu quả về lời nói dối của mình, nhưng nếu là một người thông minh, cuội đã biết dũng cảm, sẵn sàng nhận lỗi và không có những lời ngụy biện, thanh minh .

Loading...

bac thang len den cung may

Hình ảnh chú cuội là một lời nhắc nhở chân thành đến tính cách, nhân phẩm của con người.. Trên đời, ai ai cũng sẽ yêu mến những con người sống ngay thẳng, chân thành. Nếu nói dối một lần sẽ có lần hai , dần dần những lời nói mà người nói dối hay thêu dệt nên sẽ không dành được niềm tin của người nghe. Đến khi họ nói thật thì cũng chẳng ai có thể đặt niềm tin vào co người của họ. Đât là một tật xấu, rất dễ gây nên những hiểu lầm, hậu quả nghiêm trọng nếu ta không biết sửa chữa, ngăn chặn kịp thời. Đừng để đến khi bị mọi người xa lánh, không ai muốn chia sẻ, vui chơi, học tập cùng như Chú cuội thì cuộc sống còn ý nghĩa gì đây.

Những lời dăn dạy từ dân gian luôn rất nhẹ nhàng, pha chút hài hước dóm dỉnh, nhưng không kém phần nghiêm khắc và sâu sắc. “ Dạy con từ thuở còn thơ”, những em nhỏ thường chưa có khả năng nhận thức phân biệt đúng sai, vì thế cha mẹ vẫn luôn cần sát sao dạy dỗ, để cho các em hình thành nên những thói quen, tính cách tốt. Ngay cả người lớn cũng thế, đừng vì những lời nói dối mà làm mất đi những mối quan hệ và đánh mất đi chính bản thân mình.

Phân Tích Bài Ca Dao Bắc Thang Lên Đến Cung Mây
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *