Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Ca Dao Khăn Thương Nhớ Ai

Phân Tích Bài Ca Dao Khăn Thương Nhớ Ai

Đề Bài: Phân Tích Bài Ca Dao Khăn Thương Nhớ Ai

BÀI LÀM

Tình yêu luôn mang đến cho con người ta vô vàn những khung bậc cảm xúc khác nhau. Khi thì ngại ngùng bẽn lẽn, khi thì làm con người ta muốn cháy hết mình cho tình yêu. Và nỗi nhớ là một gia vị không thể không có trong tình yêu. Không nhớ tức là không yêu và không yêu thì sẽ không nhớ. Nỗi nhớ dường như đã trở thành biểu tượng, trở thành đặc trưng của tình yêu. Và nỗi nhớ của cô gái trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai như một khúc nhạc da diết, trầm bổng, réo rắt đến nao lòng. Một nỗi nhớ thầm kín và không thể thổ lộ cùng ai.

>> Xem thêm: Anh (chị) hãy giải thích ý nghĩa câu ca dao:  Cầm vàng mà lội qua sông, Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng.

Khăn thương nhớ ai

Khăn rơi xuống đất

Khăn thương nhớ ai

Khăn vắt lên vai

Khăn thương nhớ ai

Khăn chùi nước mắt

….

Lo vì một nỗi không yên một bề…

Cô gái cam thấy mình đơn độc trong tình yêu, nỗi nhớ ấy cứ dằng xé đến mức cô đã tự hỏi “khăn thương nhớ ai”. Chiếc khăn ở đây phải chăng là khăn tay hay chiếc khăn đội đầu, là vật bất li thân của các cô gái. Và đây cũng là vật trao duyên của những đôi lứa yêu nhau. Sáu câu thơ đầu trong bài ca dao có cấu trúc theo lối vắt dòng, từ “khăn” được láy lại tới sáu lần ở đầu mỗi câu thơ và cụm từ “khăn thương” được nhắc lại ba lần như một điệp khúc. Điệp khúc ấy càng làm cho nỗi nhớ trở nên da diết , triền miên hơn. Cứ mỗi lần cô gái hỏi “khăn thương nhớ ai” dường như nỗi nhớ lại trào dâng thêm trong trái tim cô gái. Nỗi nhớ ấy bắt nguồn từ tình yêu, nó thôi thúc và khiến con người ta không thể không suy nghĩ.

Chiếc khăn ấy không thể biết “thương nhớ”, không thể biết “rơi xuống” rồi lại”vắt lên”, chiếc khăn ấy không thể “chùi nước mắt, nhưng chính nỗi nhớ phù phép làm cho chiếc khăn ấy trở nên có linh hồn. Chiếc khăn ấy như người bạn tâm giao cùng cô gái, để cô cảm thấy không còn cô đơ lạnh lẽo trong tình yêu nữa. Nhớ đến ngơ ngẩn, nhớ đến điên dại, nỗi nhớ tỏa theo chiều hướng của không gian “khăn rơi xuống đất” rồi lại “khăn vắt lên vai”, cuối cùng thu lại trong cảnh khóc thầm “khăn chùi nước mắt”. Cô gái hỏi chiếc khăn và không nhận lại được hồi âm, cô càng cảm thấy mình cô đơn, lạc lõng trên con thuyền tình yêu mong manh này. Cô cảm thấy cô đơn, cô đơn đến tột cùng, ngay cả người ở gần cô nhất cũng không hiểu nỗi cô vậy thì ai có thể hiểu nổi nỗi nhớ của cô đây?

Nỗi nhớ âý lan tỏa vào không gian thời gian, từ ngày dài lại tới đêm thâu làm con người ta phải thao thức đến lạ lùng

Đèn thương nhớ ai

Mà đèn không tắt

Mắt thương nhớ ai

Mắt ngủ không yên

Vẫn là điệp khúc “thương nhớ” nhưng nỗi nhớ ấy đã chuyển từ “khăn” sang “đèn”. Hình ảnh ngọn đèn gợi ra khung cảnh đêm khuya vò võ canh tàn, và cái đốm lửa đang cháy kia phải chăng là hình ảnh của nỗi nhớ đang muốn bùng cháy trong trái tim cô gái. Ngọn đèn mãi không chịu tắt, nỗi nhớ cứ da diết khôn nguôi. Ngọn đèn đã giúp cô gái thổ lộ nỗi lòng, nhưng ưu tư và suy nghĩ trong tình yêu.

khan thuong nho ai

Hình ảnh chiếc khăn và ngọn đèn đã được nhân cách hóa để chúng trở nên có tâm hồn, để cô gái ấy có người bầu bạn tâm sự. Nhưng nỗi nhớ ấy không thể cứ dồn nén được mãi, nó giằng xé, thôi thúc cô phải nói ra nỗi lòng của chính mình:

Loading...

Mắt thương nhớ ai

Mắt ngủ không yên

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là chìa khóa để mở cửa trái tim và đôi mắt đã nói lên tất cả những gì mà cô gái đang suy nghĩ, băn khoăn và trăn trở. Hình tượng “mắt ngủ không yên” được đặt đối xứng với hình ảnh “đèn không tắt” như một nét vẽ chấm phá , tô điểm cho bức tranh cảnh đêm cô đơn. Trong đêm thâu cô gái ngồi lặng lẽ bên ngọn đèn. Ngọn đèn ấy như soi rọi vào sâu thẳm đôi mắt kia và tahwmr sâu trong đôi mắt ấy là một tình yêu đang trào dâng mãnh liệt, một nỗi nhớ thương vời vợi khôn nguôi.

Những câu hỏi của cô gái dường như không nhận được hồi âm, cô gái hỏi “ai”, vậy “ai” ở đây là nhân vật nào, là một chàng trai trông như thế nào vậy. Cả tôi và bạn đều không thể hình dung ra ngoại hình, đường nét khuôn mặt…bởi lẽ từ “ai” là một từ phiếm chỉ, một nhân vật không xác định nhưng với mỗi người đặt vào tâm trạng của mình sẽ hiểu “ai” ấy là “ai”. Hỏi không có người trả lời nhưng tại sao cô ấy vẫn hỏi, hỏi như vậy để được nhẹ lòng, được giãi bày nỗi nhớ. Nếu không nói ra có lẽ nỗi nhớ sẽ gặm nhầm và giết chết dần trái tim cô gái ấy.

Tình yêu là vậy dù ở thời kì nào đi chăng nữa tình yêu vẫn luôn luôn đẹp, luôn làm con người ta phải trăn trở suy tư. Tình yêu trong ca dao xưa còn đẹp hơn, tình yêu trong ca dao là một tình yêu kín đáo nhưng không kém phần mãnh liệt. Tình yêu trong ca dao xưa như sợi dây kết nối con người ta lại gần nhau và yêu nhau giống như câu hát “người với người sống để yêu nhau”.

>> Xem thêm: Em hãy phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai Bài 2

>> Xem thêm: Bình luận câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

>> Xem thêm: Anh chị hãy Giải thích và bình luận câu ca dao: Cá không ăn muôi cá ươn, Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

>> Xem thêm: Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc đầu đình, Muốn bay không cất nổi mình mà bay

Phân Tích Bài Ca Dao Khăn Thương Nhớ Ai
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *