Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Ca Dao: Thân Em Như Hạt Mưa Rào… Thân Em Như Hạt Mưa Sa…

Phân Tích Bài Ca Dao: Thân Em Như Hạt Mưa Rào… Thân Em Như Hạt Mưa Sa…

Đề bài: Phân tích bài ca dao Thân em như hạt mưa rào, Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa. Thân em như hạt mưa sa, Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày”

BÀI LÀM

Ca dao dân ca là món ăn tinh thần rất gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Rất nhiều chủ đề đa dạng, ý nghĩa nội dung sâu sắc, ca dao dân ca còn như thay lời tâm tư của con người để nói ra cho vơi bớt những tâm tư, buồn thương, đặc biệt là đối với thân phân của người phụ nữ:

>> Xem thêm: Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc đầu đình, Muốn bay không cất nổi mình mà bay

“ Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng hạy vào vườn hoa

Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

“ Thân em” là thân của những người phụ nữ sống trong chế độ xã hội phong kiến xưa. Có rất nhiều câu ca dao được mở đầu bằng cụm từ thân em đều hướng tới cuộc sống cùng số phẩn hẩm hiu, bấp bênh của phận người con gái.

Hình ảnh hạt mưa rào ào ào trong những ngày nắng hạ, rồi rất nhanh chóng biến mất tựa như chưa từng xuất hiện. Cuộc đời của những người phụ nữ ấy cũng như những hạt mưa ấy, nhỏ bé, bèo bọt và gần như không có quá nhiều sức ảnh hưởng đến vạn vật. Có biết bao nhiêu người con gái mà thân phận cuộc đời cũng giống như nhưng giọt mưa ấy.  Cuộc đời của họ chẳng biết trôi nổi về đâu, tựa như trong bài thơ của hồ xuân hương :

“ Bảy nổi ba chìm với nước non”

Còn trong thơ ca dao nay, tác giả có viết “ hạt rơi xuống giếng” để hòa tan vào những nguồn nước khác, vô định không biết sẽ trôi chảy về đâu, lại sẽ có những kiếp hồng rơi vào những  vườn hoa. Nhưng những vườn hoa ấy không biết là sẽ được hội tụ cũng những bông hoa thơm ngát, xinh đẹp hay ý ám chỉ những chốn lầu son gác tía đài các, làm vật mua vui cho những quan tham vua chúa xấu xa, đê tiện.

hat mua sa

Mỗi một lời thân em vang lên là được gắn liền với những nỗi đắng cay, tủi cực. Than vì thân em như hạt mưa sa rồi cặp so sánh “ đài các” với “ ruộng cày” là những hình ảnh tương phản nhau. Cùng là phận con gái nhưng có người được ăn sung mặc sướng, được hưởng vinh hoa phú quý. Thế nhưng, chắc rằng số ấy cực kỳ ít ỏi trong chế độ xã hội trọng nam khinh nữ, phận nữ nhi không được phép lên tiếng, đòi hỏi quyền lợi. Trong xã hội ấy, người phụ nữ không có cơ hội để được tự quyết định cuộc đời , đưa ra những lựa chọn vì tương lai, hạnh phúc cả nhân. Cả cuộc đời họ đều phải nhẫn nhịn, sống trong sự hi sinh thầm lặng mà chẳng mấy ai thấu hiểu.

Loading...

Những bài ca dao về thân em luôn biểu đạt sâu sắc những nỗi niềm, thấp thoáng trong đó là sự cảm thông cũng là ước mơ về hạnh phúc, tự do. Lối nói ẩn dụ thân em vừa có chút ngọt ngào, thông cảm về thân phận yếu đuối của người phụ nữ, thế nhưng họ vẫn luôn cố gắng sống trọn đạo lý, giữ vững tấm lòng son để mơ ước về những tương lai tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Cảm Nhận & Phân Tích Thân Phận Người Phụ Nữ Trong Xã Hội Phong Kiến

>> Xem thêm: Xót xa trước số phận người bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến , nhà thơ Nguyễn Du đã viết:  Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung. Em hãy phân tích hai câu thơ trên.

Phân Tích Bài Ca Dao: Thân Em Như Hạt Mưa Rào… Thân Em Như Hạt Mưa Sa…
4 (80%) 7 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *