Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Bàn Về Đọc Sách Của Chu Quang Tiềm

Phân Tích Bài Bàn Về Đọc Sách Của Chu Quang Tiềm

Đề Bài: Phân Tích Bài Bàn Về Đọc Sách Của Chu Quang Tiềm

BÀI LÀM

Chu Quang Tiềm là nhà mĩ học và lí luận văn học nổi tiếng tại Trung Quốc. Tác phẩm “ bàn về đọc sách” được in trong cuốn “ Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách. Đây được xem là những lời truyền đạt, chia sẻ của tác giả muốn dành cho thế hệ sau để hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Sách luôn là một người bạn khăng khít, gắn kết đối với những hiếu học, ham hiểu biết. Thông qua những trang sách, chúng ta có thể tiếp cận, mở mang được vô số những tri thức đa dạng. Hơn thế nữa, việc đọc sách sao cho có ích còn phụ thuộc vào vấn đề chúng ta có biết chọn lựa sách hay mà đọc. Đọc ít hiểu nhiều còn hơn là đọc xong mà ta chẳng hiểu quyển sách nói về điều gì. Qua tác phẩm này, tác giả đã trình bày những phương pháp đọc sách đúng đắn bằng những lập luận chặt chẽ, sắc sảo.

Bài viết được chia thành ba phần:

Phần 1: Từ đầu… đến đi phát hiện thế giới mới: Tác giả khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa cần thiết của việc đọc sách.

Phần 2: Từ Lịch sử… đến tự tiêu hao lực lượng: Nêu những khổ khăn và các sai lầm dễ mắc phải của việc đọc sách trong tình hình hiện nay.

Phần 3: Đoạn còn lại: Bàn về phương pháp dọc sách, bao gồm cách lựa chọn sách cần đọc và cách đọc sao cho có hiệu quả.

Mở đầu câu truyện, Chu Quang Điềm đưa ra luận điểm rằng : “ Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn”. Học vấn được xây dựng trên rất nhiều nền tảng, ta có thể học qua truyện đời, qua người với người hay qua những thầy cô giáo, ấy nhưng nhất định rằng sách sẽ góp ích tích cực cho học vấn. Từ xưa đến nay, những kiến thức tinh hoa, quý báu đề được lưu truyền qua sử sách. Nếu chúng ta muốn học hỏi thì cần phải tìm đến những cuốn sách, tư liệu quý giá ấy để học tập, mở mang.

Vậy sách là gì? Tại sao sách lại quan trọng đến thế?  Trả lời cho những câu hỏi đó, tác giả đã viết rằng “ kho tàng quý báu của di sản tinh thần nhân loại” hay đó là “ những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật”. Biết bao bài thơ Nôm, hay các tác phẩm sử thi mang tính thời đại đều được lưu truyền qua sổ sách. Người xưa khi chưa có điều kiện dùng giấy, con người đã sao chép trên những thẻ tre, mai rùa,… nhằm lưu giữ những kiến thức ấy.

Những gì mà thế hệ hôm nay có được đều một phần là nhờ công của những cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng lại quý giá vô cùng. CHúng mang đến cho chúng ta những kiến thức mới lạ, mà trường học hay trường đời đều không thể dạy hết cho ta biết những điều đó. Chính vì thế mà tác giả  đã viết: “ Học vấn không chỉ là việc cá nhân, mà là việc của toàn nhân loại. Mỗi loại học vấn đến gaii đoạn hôm nay đều là thành quả của toàn nhân loại nhờ biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có. Các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại”.

Chúng ta cần biết những thành tựu mà những người đi trước đã đạt được, kể cả những thất bại để đúc kết những kinh nghiệm ấy. Nếu những điều ấy không được lưu giữ, bị tam sao thất bản qua những lời truyền miệng thì hệ quả có thể rất khôn lường. Điều này có thể dẫn đến những sự tụt lùi của xã hội hay cuộc sống sẽ càng trở nên lạc hậu theo hướng vốn có của nó.

Chuyển sang luận điểm thứ hai, ông nêu ra rằng : Tại sao con người lại phải đọc sách? . Ông biết rằng, những danh nhân thời xưa để có được một sự nghiệp lừng lẫy khắp năm châu, đã phải đọc không biết bao nhiêu cuốn sách. Như Ức Trai phải trải nghiệm, nung nấu “ thập tải độc thư bần đáo cốt”, hay nhà bác học Lê qúy đôn đã “ mắt không rời trang sách, tay không ngơi cuốn sách” Tác giả tin rằng, đọc sách là để : làm điểm xuất phát để vươn lên, tiến lên từ văn hóa học thuật, là để “ trả món nợ chung”, “ ôn lại” những thành tựu của nhân loại. Ta có thể có đươc sự trải nghiệm chân thực nhất cùng lịch sử nhân loại qua những kiến thức mà sách đã được khắc ghi. Không có gì giúp con người phát huy trí tưởng tượng bằng việc đọc sách. Sách mở ra cho chúng ta một thế giới mới lạ, đa dạng cả về ngôn ngữ và kiến thức.

Vì sách có ý nghĩa quan trọng đến vậy, tác giả tin rằng đọc sách chính là sự chuẩn bị để bước vào cuộc sống tự lập, để chuẩn bị một con đường học vấn đề hoàn thiện bản thân. Con người sinh ta chẳng phải ai cũng tự trở thành thần đồng hay tài năng, tất cả đều nhờ có sự trau dồi của học vấn.

Loading...

Ai cũng biết đọc sách là tốt, thế nhưng có mấy ai lựa sách tốt để đọc. Trong tình trạng có vô vàn các đầu sách về các lĩnh vực khác nhau, chúng ta sẽ cảm thấy choáng ngập giữa những nguồn thông tin ấy. vì thế, chu quang tiềm đã chỉ ra hai mối nguy hai thường gặp đi lựa chọn sách. Một là sách quá nhiều khiến ta không thể hiểu chuyên sâu. Hai là dễ khiến người đọc lạc hướng.

ban ve doc sach

Với vấn đề thứ nhất, để đọc hiểu được một cuốn sách cần “ miệng đọc, tâm ghi, nghiền ngẫm đến thuộc lòng, thấm vào xương tủy, biến thành một nguồn độc lực tinh thần, cả đời dùng mãi không cạn”. thế nhưng nhiều người chỉ muốn khoe tài đọc được nhiều cuốn, nhưng “ hư danh nông cạn” chẳng khác nào “ ăn sống nuốt tươi”.Nếu đọc được một cuốn sách hay mà nắm giữ hết giá trị của nó còn tốt hơn đọc mười quyển mà kiến thức bằng không.

Giua hàng ngàn cuốn sách, nhiều người không phân biệt được “ những tác phẩm cơ bản đích thực” với những “ cuốn sách vô thưởng vô phạt”. Tác giả tin rằng, đọc sách nên biết rõ nhu cầu của mình, Phải biết tính toán cẩn thận, tránh lãng phí kiến thức. Tác giả đưa ra một so sánh, với chuyện đọc sách, làm học vấn chỉ “ đá bên đông, đấm bên tây", "tự tiêu hao lực lượng", mà không biết "đánh vào thành trì kiên cố, đánh bại quân địch tinh nhuệ, chiếm cứ mặt trận xung yếu". Qua đó, ta càng thấy rõ, đọc sách để làm học vấn, đọc sách để tự học thật không dễ

Ba đoạn văn cuối bài, tác giả nêu lên phương pháp đọc sách. “ Đọc sách không cần nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ”. Đọc nhiều chưa hẳn là hay mà ít cũng chẳng phải hổ thẹn. Những gì mà ta có thể tích lũy cho bản thân mới là điều quan trọng. Chu Quang Tiềm đưa ra so sánh "cưỡi ngựa đi qua chợ…", "kẻ trọc phú khoe của ” để châm biếm những kẻ "đọc nhiều mà không chịu nghĩ sâu", thể hiện "phẩm chất tầm thường, thấp kém". Trên đời này, học cái gì cũng tốt, cái gì cũng sẽ có những mối quan hệ tương hỗ cùng nhau. Chính vì thế, từ lịch sử, chính trị , cho tới y khoa sinh học, con người đều nên tập trung lựa chọn kĩ các quyển sách để nhận được những lợi ích cao nhất. Nếu chỉ biết chăm chú vào một vấn đề, thì chẳng khác nào “ giống như con chuột chui vào sừng trâu, càng chui sâu càng hẹp, không tìm ra lối thoát vậy”.

Tác giả nêu lên phương châm đọc sách rằng: “"không biết thông thì không thể chuyên, không biết rộng thì không thể nắm gọn phải biết rộng rồi sau mới nắm chắc. Người có thành tựu lớn trong một lĩnh vực học vấn nào "đều phải có cơ sở sâu sắc của nhiều môn học vấn khác ". Đọc sách để trở thành một điểm mạnh cho cá nhận, sự nghiệp của mỗi con người. KHông phải đọc một cách tràn lan, tùy hứng mà cần có hệ thống kế hoạch, thông qua đó ta mới có thể tiếp thu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết, rèn luyện cả về đạo đức lẫn nhân phẩm, tố chất. Đó mới chính là mục đích cao cả nhất của việc đọc sách.

Với lối viết văn nhẹ nhàng, những rất sắc sảo, luận điểm luận cứ chặt chẽ trong từng lời văn, Chu Quang Điểm đã chỉ ra rất chi tiết và cụ thể về thói đọc sách. Quan trong hơn cả, những lời chia sẻ của ông về cách đọc sách sao cho hiệu quả để giúp mỗi chúng ta trở nên tốt hơn đều thật đáng giá . Một nét tiêu biểu nữa trong tác phẩm là cách sử dụng những hình ảnh so sánh hóm hỉnh, dễ dàng đi sâu vào lòng độc giả.

>> Xem thêm: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về chức năng giáo dục của tác phẩm văn học.

Phân Tích Bài Bàn Về Đọc Sách Của Chu Quang Tiềm
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *