Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích 13 Câu Đầu Của Bài Thơ Vội Vàng | Xuân Diệu

Phân Tích 13 Câu Đầu Của Bài Thơ Vội Vàng | Xuân Diệu

Đề bài: Phân Tích 13 Câu Đầu trong bài thơ Vội Vàng

BÀI LÀM

Xuân Diệu là một trong những thi sĩ nổi tiếng bậc nhất trong nền thơ ca Việt Nam. Gắn liền với tiếng vang muôn đời của ông là bài thơ Vội vàng được in trong tập Thơ thơ, xuất bản lần đầu năm 1938. Bài thơ cũng là tiếng nói của tâm hồn vui tươi, trẻ trung, yêu đời đến cuồng si và quan niệm nhân sinh mới lạ chưa từng thấy trong thơ ca truyền thống. Chỉ qua khổ thơ đầu tiên của bài ta đã cảm nhận ngay được luồng khí vui tươi, sôi nổi:

“ Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

Đối với Viễn Phương, ông đã từng muốn hóa thành chim hót quanh lăng trong bài viêng lăng bác, hay trong “ Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải , thi sĩ lại ước mong được:

>>>Xem thêm: Phân tích 13 câu thơ đầu bài Vội Vàng

“Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hoà ca “

Khát khao, giấc mơ của Xuân Diệu được thể hiện qua điệp ngữ “ tôi muốn” và thể thơ năm chữ với tiết tấu mạnh mẽ, quyết đoán . Đó là ước muốn “ tắt nắng đi”. Nắng mưa là chuyện của trời, là quy luật của tự nhiên. Mà đã là quy luật thì nó luôn tồn tại vĩnh hằng với thời gian, không bao giờ biến mất .Âsy vậy mà nhà thơ của chúng ta lại táo bạo, mong muốn có thể “ tắt nắng” để mong màu nắng “ đừng nhạt mất”, để “ hương đừng bay đi”. Phải chăng nhà thơ muốn níu giữ thời gian đọng lại chốn đây, để ông có thể ngắm mãi màu sắc và hương thơm của cuộc đời, để xuân của đời của vạn vật được trường tồn theo năm tháng. Đằng sau ước muốn ấy là một tinh thần nồng nhiệt, thái độ biết trân trọng cái đẹp. Có biết bao người trong nhân gian hiểu được rõ thời gian trôi nhanh biết nhường nào, Xuân Diệu hiểu rõ về giá trị của cuộc đời qua những lời thơ của ông.

Bằng tài năng thiên phú của mình, ông đã tiếp tục vẽ nên một bức tranh xuân tuyệt diệu:

“ Của ong bướm này đây tuần trăng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa “

Bốn lần sử dụng từ “ này đây” như thể hiện được sự vui mừng, tự hào của tác giả về vẻ đẹp của đất trời. Đó cũng không chỉ là một bức tranh xuân, mà còn là tác cách để tác giả nói đến sự hân hoan, đắm chìm trong mùa xuân của tuổi trẻ.

Này “ ong bướm, yến anh”  được nhắc tới, xuân đến kêu gọi cả tình yêu của khắp muôn loài, hình ảnh này còn gợi ra vẻ lả lơi, tình tứ niệm ý về mùa xuân của tình yêu đôi lứa. Tuần tháng mật của yêu thương hòa chung với sự tụ hội của ong bướm dập dìu, của hoa thơm cỏ ngọt , của cành tơ phơ phất đầy nhựa sống. Chắc hẳn, mùa xuân cũng không thể thiếu tiếng hót say sưa của chim yến anh. Hè có tiếng ve rộn ràng, mùa đông có hình ảnh chim én bay về phương nam thì trong thơ của Xuân diệu, ông dùng yến anh để tạo nên âm hưởng say đắm lòng người. Một bức tranh thiên nhiên diễm lệ đến nghẹt thở, làm cho người ta mê mẩn không thôi.

 

bai tho voi vang

Loading...

Là một học giả có sự ảnh hưởng bởi văn học phương tây, bởi vậy là cách nhìn của ông về cuộc đời cũng mang phong cách mới lạ. Xuân và cảnh không chỉ là những vật vô hình nữa, ông đã thổi con người vào những thiên cảnh ấy. Đó chính là vẻ đẹp của “ hàng mi” – một đôi mắt rất đẹp vì đôi mắt ấy đang được ngắm những cảnh đẹp nhất của tạo hóa. Chắc chắn, chỉ có tâm hồn yêu cuộc sống cuồng nhiệt như Xuân Diệu mới có thể dẫn dắt được “ thần vui “ đến gõ cửa mọi nhà. Nhưng có lẽ, nét tinh tế của 13 câu thơ chính là hai câu sau:

“ Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Hình ảnh so sánh đầy chất tạo hình và mang tới bất ngờ cho độc giả. Xuân lại có thể ví như một cặp môi gần- cuốn hút, hấp dẫn đến không thể chối bỏ. Thời gian được thi sĩ chọn lựa chính là tháng giêng, tháng của vạn vật sinh sôi, đâm chồi, tươi mới. Độc giả cũng có thể dễ dàng hình dung ra đôi môi ấy như của những đôi lứa đang đắm chìm trong mật ngọt trong tình yêu. Những cặp môi, nụ hôn là cách thể hiện tình cảm đậm sâu của con người. Thế rồi, mải miết, đắp chìm trong hương vị thơm ngọt ấy, Xuân diệu bỗng nhận ra rằng “ nhưng vội vàng một nửa”.

Hân hoan, vui vẻ cùng mùa xuân nhưng ta chẳng thể nào chiến thắng được quy luật thời gian đang trôi qua.  Nhiều điều tiếc nuối đã chất chứa trong lòng tác giả, để ông phải thốt lên những câu thơ ấy. Vội vàng để ngắm nhìn vẻ đẹp trước khi thời gian xóa nhòa những tinh túy ấy. Vội vàng để sống hết mình với mùa xuân của tuổi trẻ trước khi những xuân cuối của đời người ập tới trước khi để ” nắng hạ mới hoài xuân”.

Những vần thơ xuân diệu chắc chắn là những áng thơ tuyệt vời nhất trong nền thơ ca Việt nam. Bằng những vét vẽ vô cùng độc đáo, Xuân diệu đã truyền tải ý nghĩa cuộc sống rằng: “ Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” và tình yêu luôn là gia vị tuyệt vời nhất trong đời. Hãy sống sao cho trọn vẹn, được cống hiến cho cuộc đời, và mỗi ngày trôi qua là một niềm vui cuộc sống.

>> Xem thêm: Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Thơ Vội Vàng (Tiếp Theo)

Phân Tích 13 Câu Đầu Của Bài Thơ Vội Vàng | Xuân Diệu
3.8 (76.07%) 61 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *