Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Thơ Vội Vàng Của Tác Giả Xuân Diệu

Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Thơ Vội Vàng Của Tác Giả Xuân Diệu

Đề Bài: Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Thơ Vội Vàng Của Tác Giả Xuân Diệu

BÀI LÀM

Với hồn thơ luôn chất chứa đầy cảm xúc, mến thương với cuộc sống, thơ của Xuân Diệu luôn rất tinh tế và đầy tính độc đấo. “ Vội Vàng” được in trong tập “ Thơ” đầu tay của tác giả được xem là tác phẩm tuyệt tác nhất trong sự nghiệp của thi nhân. Đặc biêt, chỉ qua mười ba câu thơ cầu của bài thơ đã thể hiện lên biết bao niềm cảm xúc mãnh liệt của nhà thơ muốn gửi gắm đến với cuộc đời.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã vẽ nên biết bao ước mơ hết sức phi thường :

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”

Câu thơ mở đầu bằng đại từ nhân xưng “ tôi” như muốn thể hiện rõ ràng tiếng nói, tiếng lòng của nhà thơ. Điệp ngữ “ tôi muốn” được lặp lại hai lần để được “ tắt nắng” và “ buộc gió. Nắng và gió là những thứ dường như chỉ có thể cảm nhận chứ chẳng phải là thứ cụ thể để con người có thể chạm tay vào. Thoạt nghe ta đã thấy sự phi lý, ngông cuồng của tác giả sao lại muốn ràng buộc, giữ lại những điều thuộc về tự nhiên ấy. Thế nhưng, đọc những ca từ tiếp theo, ta mới có thể hiểu rõ được tại sao nhà thơ lại ước muốn những điều ấy. Nếu thời gian trôi qua làm nhạt màu của nắng, làm cho gió cũng bị cuốn trôi theo dòng chảy ấy thì nhà thơ đang khao khát được níu giữ thời gian lại, để cho những sắc nắng ngập trời cùng hương thơm xen lẫn trong làn gió được lan tỏa, gìn giữ đến muôn nơi. Những màu sắc của cuộc đời ấy, tác gải chỉ muốn được ngắm nhìn mãi không thôi. Chính vì thế, phía sau tấm lòng mong mỏi được nâng niu, gìn giữ “ nắng gió” ấy còn thể hiện sự gấp gáp, ý muốn thôi thúc được thực hiện hóa những điều ấy làm cho nhịp thơ cũng trở nên vội vàng.

Đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên, dưới lăng kính của Xuân Diêu, bức tranh thiên nhiên càng trở nên mộng mơ biết nhường nào

“ Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh dì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si”

Một khu vườn xuân tràn đầy màu sắc như đang muốn mời gọi con người hãy đến nơi đây để chiêm ngưỡng những vẻ đẹp này. Điệp từ “ này đây” được lặp lại 5 lần diễn tả sự sung túc, phonng phú của cảnh vật thiên nhiên lại vừa diễn tả sự vui mừng, khấp khởi trong lòng của người thi sĩ. Cảnh sắc tuy thực mà lại khiến con người ta phải say mê, cảm thấy hư ảo vô thường. Những cặp ong bướm khắp nơi càng khiến phong cảnh gợi tình, đầy quyến rũ. Tháng giêng – mùa xuân xanh mơn mởn được ví như “ một cặp môi gần” trở nên gợi hình, mời gọi biết bao. Đôi mắt của nhà thơ vẫn đang ngập tràn bởi bức tranh mùa xuân ấy. Những “ hoa đồng nội xanh rì” được tưới đẫm màu xanh của lá, của những cành non đang đâm chồi nảy lộc của “ cành tơ phơ phất”  càng gợi lên trạng thái mềm mại như nhung lụa trong tiết xuân

“ Của yến anh này đây khúc tình si”

Trong không gian bốn bể yên ả, dịu êm của cảnh vật bỗng được điểm tô thêm bởi tiếng hót say sưa của chim yến, chim oanh trở thành một khúc ca cuốn hút lòng người đến lạ kì. “ Yến anh” là một loài chim biểu tượng cho tình yêu đôi lứa tựa như “ ong bướm” vậy càng làm cho cảnh sắc nơi đây làm say đắm, mê mẩn lòng người.

“ Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa”

Một khuôn mặt kiều diễm của mùa xuân mang tới nơi đây với rèm mi ánh sáng càng trở nên long lanh đến nhường nào. Nhắm mắt và tưởng tượng về hình ảnh của gương mật ấy, cùng ánh bình minh mùa xuân trải dài khắp muốn nơi làm cho lòng người ta càng trở nên rạo rực, khó tả. Bằng tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng dồi dào của mình, Xuân Diệu còn muốn phá vỡ những chuẩn mực của tạo hóa. Một hình ảnh so sánh bất ngờ từ “ thần vui hằng gõ cửa” khi vị thần ấy sẽ đến gõ cửa mọi nhà vào những đợt sáng tinh khôi. Tác giả luôn mong mỏi, mỗi ngày thức dậy đều được gặp gỡ, có được những niềm vui mà tạo hóa ban tặng. Được chiêm ngưỡng ánh dương cùng hàng mi diễm lệ ánh sáng, đối với tác giả,đó là những món quà mà “ thần vui” mang đến cho muôn người.

Loading...

bai tho voi vang

Sau biết bao tình cảm, hân hoan, nhà thơ đã viết nên một câu thơ tuyệt vời rằng

“ Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Chẳng cần phải bộc bạch rõ rằng tôi yêu mùa xuân lắm, chỉ thông qua một cặp hình ảnh so sánh “ cặp môi gần” cũng đủ để tỏ cho hết nỗi chân tình của thi nhân với mùa xuân. Một cặp môi căng tràn,, tươi trẻ khiến con người ta luôn phải ngẩn ngơ, đợi chờ. Đó cũng chính là những nét quyến rũ của tháng giếng- tháng của sự nảy nở, của sức sống vạn vật. Từ “ ngon” càng làm tăng vị giác của nhà thơ đối với lòng nhiệt thành được ngắm nhìn, hưởng thụ thiên nhiên và tuổi trẻ. Tiếc thay, con người ta chẳng thể nào gạt bỏ hết những ý nghĩ trần tục để thoát khỏi những sự thực đáng nuối tiếc:

“ Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Có “ sung sướng”, có hân hoan đợi chờ, nhưng niềm vui chẳng thể nào trọn vẹn khi xuân diệu biết rằng, niềm vui ấy rồi cũng sẽ kết thúc. Sẽ có lúc ong bướm phải chia ly, nắng sẽ tắt, gió sẽ ngừng trôi. Những dự cảm mơ hồ của tâm hồn nhạy cảm ấy về kiếp đời làm cho nhà thơ trở nên vội vàng. Vội vàng để tận hưởng hết những khoảnh khắc ấy. Nhà thơ sẽ chẳng thể nào để cho thời gian trôi qua vô nghĩa. Hãy cứ thỏa lòng sống và yêu thương những điều đương xảy ra trong tuổi trẻ mỗi người. Hạ thu đông sẽ trôi qua biết bao lâu mới có thể đợi thấy xuân về. Liệu ta có thể đủ thời gian để đợi một lần nữa hay chăng. Thay vì thế, hãy cứ “ vội vàng” tham lam hơn một chút để ngắm đủ mùa xuân của cuộc đời.

Qua đoạn thơ ngắn trong bài Vội vàng, tác giả đã khiến cho người đọc cảm nhận và hiểu rõ được những vẻ đẹp và chân lý của cuộc đời. Thời gian sẽ chẳng đợi chờ một ai, ngày hôm nay hãy luôn sống hết mình thay vì đợi chờ về những điều phía trước. Con người chỉ có một lần đươc sống trong tuổi trẻ và tình yêu, hãy dành hết mọi tâm tư cảm xúc để giữ trọn vẹn những khoảnh khắc ấy, để ta chẳng bao giờ phải hối tiếc về những ngày xuân của cuộc đời.

Xem thêm: 

Phân Tích 13 Câu Đầu Bài Thơ Vội Vàng Của Tác Giả Xuân Diệu
3.5 (70.59%) 17 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *