Home / VĂN MẪU THPT / Những Nét Chính Về Bài Thơ Việt Bắc Trong Sách Giáo Khoa

Những Nét Chính Về Bài Thơ Việt Bắc Trong Sách Giáo Khoa

Đề bài: Những Nét Chính Về Bài Thơ Việt Bắc Trong Sách Giáo Khoa

BÀI LÀM

Tố Hữu là một nhà thơ chính trị, cách mạng nổi bật xuất sắc trong số những đại thi sĩ của dân tộc. Kho tàng tác phẩm của ông cũng vô cùng đa dạng và phong phú, với những tác phẩm mang đậm dấu ấn tài năng của ông. “ Việt Bắc” là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp của Tố Hữu, bài thơ nói đến những khung cảnh làm say đắm lòng người cùng với sự nồng hậu, ấm áp tình cảm của người dân và cảnh rừng Tây Bắc.

>> Xem thêm: Bình giảng tám câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc phần tiếp theo

>> Xem thêm: Phân tích bài Việt Bắc Qua Khổ 3 Của Tác Giả Tố Hữu

Việt Bắc là một tác phẩm thơ dài 150 dòng được sáng tác vào tháng 1 năm 1954 vào thời điểm Đảng và Nhà nước ta rời chiến khu Việt Bắc để trở về với thủ đô Hà Nội sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dành được độc lập hòa bình ở miền bắc và thống nhất hai miền tổ quốc. Bài thơ đã thể hiện những tình cảm hết mực chân thành, thủy chung son sắc của người cán bộ, sau những ngày tháng “ nằm gai nếm mật”, trải qua cuộc sống cùng với người dân Việt bắc nay đã đến ngày phải chia xa.

Điểm qua những nét chính trong đoạn trích qua bài thơ Việt Bắc,  từ đoạn đầu đến Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu, tình quân dân được thể hiện qua những câu nói chia tay đầy nhớ thương, bịn rịn. Tuy những ngày tháng ở đây phải chiến đấu gian khổ, ăn uống thiếu thốn, thế nhưng tinh thần và tình cảm nơi đây vẫn luôn đong đầy giữa dân làng và các chiến sĩ.Sự chia ly giữa người đi kẻ ở, biết bao kỉ niệm trong suốt mười lăm năm qua nay như được ngưng đọng qua từng câu thơ của Tố Hữu.

Khoảng thời gian ấy tuy chẳng quá dài nhưng cũng đủ chứa chan biết bao kỉ niệm. Từng hình ảnh con người đến khung cảnh sinh hoạt nơi đây dần được hiện lên qua nỗi nhớ của nhân vật trữ tình. “ Nhớ gì như nhớ người yêu “ đến “ Nhớ từ Cao Lạng nhớ sang Nhị Hà”. Cuộc sống sinh hoạt, thiên nhiên, con người Việt bắc đều rất đỗi quen thuộc, tuy giản dị nhưng lại đậm đà ý nghĩa. “ Hắt hiu lau xám đậm đà lòng son”. Những câu thơ như có thêm chất nhạc, hay còn là lối hát giao duyên đối đáp nam nữ, lại càng làm tăng lên tình cảm khăng khít, tuy hai mà một. Ngôi ta và mình đều đã được tác giả sử dụng để truyền tải một cách sâu sắc nhất những ân tình sâu nặng của đôi bên.

Loading...

bai tho viet bac

Đoạn tiếp theo từ “ Những đường Việt Bắc”… “ đến “ gửi dao miền ngược thêm trường các khu” đã làm lan tỏa niềm vui, niềm hân hoan chiến thắng, độc lập khi nhân dân và các anh lính đã chiến thắng quân thù. Từ đó, những lời thề gắn bó thủy chung của người ra đi dành cho người ở lại càng thêm da diết, chân thành. Qua đó, tác giả cũng khẳng định vị trí lịch sử của thủ đô Hà Nội và lời tri ân công lao đóng góp của vùng đất Việt bắc đối với sự thành công của cách mạng.

Toàn cảnh bài thơ đều là sự khẳng định niềm tin yêu của nhân dân cả nước với Việt bắc.  Hình thưc đối đáp mình – ta luôn tạo cảm giác gần gũi , yêu thương suốt cả bài thơ. Chính vì thế, Việt bắc mãi mãi sống trong tim người dân Việt nam.

 

>> Xem thêm: Phân Tích Khổ 6 Bài Thơ Việt Bắc Của Tác Giả Tố Hữu

Những Nét Chính Về Bài Thơ Việt Bắc Trong Sách Giáo Khoa
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *