Home / VĂN MẪU THCS / Nhân Vật Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương | Nguyễn Dữ

Nhân Vật Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương | Nguyễn Dữ

Đề bài: Nhân Vật Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ

BÀI LÀM

"Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương

Miếu, ai như miếu vợ chàng Trương”

"Vợ chàng Trươnng" là ai mà một vị vua anh minh như Lê Thánh Tôn cũng nhỏ lệ đề thơ? Đó là nàng Vũ Thị Thiết, một nhân vật ở huyện Nam Xương nay thuộc huyện Lí Nhân tỉnh Nam Hà. Dựa vào câu chuyện có thật của nàng, Nguyễn Dữ – một nhà văn nổi tiếng ở thế kỷ XVI – cũng như sáng tác một truyện ngắn đặc sắc là "Chuyện người con gái Nam Xương". Trong đó, Vũ Thị Khiết tức Vũ Nương là nhân vật trung tâm. Dưới ngòi bút vừa hiện thực vừa nhân đạo của Nguyễn Dữ, Vũ Nương là một người phụ nữ đức hạnh, đẹp người đẹp nết mà số phận lại đắng cay, bi thảm

"Chuyện người con gái Nam Xương" là một trong hai mươi truyện của tác phẩm Truyền kì mạn lục. Với tấm lòng yêu thương, quý trọng con người, Nguyễn Dữ đã khắc họa, đề cao phẩm chất tốt đẹp của Vũ Nương. Trong suốt tác phẩm, Vũ Nương luôn hiện lên là một người phụ nữ mẫu mực, đẹp người đẹp nết . Khi chưa lấy chồng, nàng là người con gái "tính đã thùy mị nết na lại thêm có tư dung tốt đẹp". Khi chồng đi lính xa nhà, nàng luôn lo lắng "sửa soạn áo rét gửi người ải xa" lại "thổn thức tâm tình thương người người đất thú". Sinh được đứa con trai, nàng phải vừa nuôi dạy con thơ vừa hầu hạ, chăm sóc mẹ chồng chu đáo. Mẹ chồng đau ốm, nàng lo "thuốc thang lễ bái Thần Phật, lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn". Mẹ chồng mất, "việc ma chay tế lễ nàng lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình". Qủa thật, Vũ Nương là người vợ đảm đang, giữ trọn tình nghĩa đối với chồng, lại là người con dâu hiền hiếu thảo, ăn ở phải đạo với mẹ chồng. Chính vì vậy, ba mẹ chồng trước khi mất đã troous lại: "Xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ".

Đối với chồng, Vũ Nương luôn tỏ ra là người vợ đức hạnh, trong trắng, thủy chung. Khi chồng còn ở nhà nàng luôn "giữ khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa". Khi xa chồng nàng vẫn giữ tiết hạnh, sống thủy chung chờ đợi, đúng như lời nàng giải bày khi bị nghi oan: "Cách biệt ba năm giữ gìn một tiết. Tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu đường hoa chưa hề bén gót". Qua câu chuyện người đọc cũng thấy rõ nàng là người vô tội. Chỉ vì sống cô độc nhớ chồng thương con, nàng chỉ bóng mình trên vách bảo là cha của con cho vơi bớt quạnh hiu, trống vắng. Thế mà sự việc đã vô tình dẫn đến sự nghi oan của người chồng đa nghi, thất học, đưa đến cái chết oan nghiệt của nàng sau này.

Cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác, Vũ Nương chỉ một niềm tin mong ước là "cái thú vui nghi gia nghi thất", vợ chồng sum họp, con cái đề huề, được làm vợ làm mẹ. Đến công danh nàng cũng chả màng: Chàng đi chuyến này thiếp chẳng mong đeo được ấn phong hầu… chỉ xin ngày về mang được hai chữ bình yên…".Phải chia ly khi "cuộc sum vầy chưa được bao lâu" đã là nỗi bất hạnh với người thiếu phụ thanh xuân. Thế maf, ngày chồng về, tưởng hạnh phúc sex mỉm cười, ước mơ sẽ thành hiện thực thì oái oăm thay: ngày sum họp cũng là ngày nàng phải vĩnh viễn xa lìa tổ ấm. Bi kịch xảy ra trước hết là sự vô tình của đứa trẻ ngây thơ, chỉ nói lại những điều mà đêm đêm mẹ nó thường nói khi mà bố vắng nhà, nó không thể phân biệt đùa hay thật khi nó mới lên ba. Còn người chồng thì đa nghi, cả ghen và mù quáng. Vội tin vào lời nói, Trương Sinh "lấy chuyện bóng gió này nọ mà mắng nhiếc nàng, đánh đuổi nàng đi". Vũ Nương cố sức giải bày, hỏi chuyện kia do ai nói thì chàng lại giấu không kể lời con nói. Họ hàng làng xóm bênh vực và biện bạch cho nàng cũng không được. Không còn lối thoát, nàng chỉ biết lấy cái chết để minh oan cho mình: nàng thề nguyền thảm thương với thần sông rồi "gieo mình xuống sông mà chết". Và còn gì đau đớn hơn khi kẻ đẩy nàng vào cái chết oan nghiệt lại chính là người chồng mà nàng đã vò vỡ chờ mong. Vả lại họ đâu phải kẻ ác, và nàng đâu phải là kẻ phản bội. Đó là đỉnh điểm của bi kịch trong cuộc đời đầy oan khuất của Vũ Nương.

Loading...

nhan vat vu nuong

Cuộc đời thì đầy oan khuất đau khổ, nhưng phẩm chất của Vũ Nương vẫn mãi mãi ngời sáng như "ngọc Mỵ Nương" mãi mãi ngát thơm như "cỏ Ngu Mĩ". Nàng mượn dòng nước Hoàng Giang để rửa sạch nỗi oan, nhưng "các nàng tiên trong cung nước thương cô vô tội, rẽ một đường nước cho cô thoát chết". Ở thủy cung, gặp Phan Lang người cùng làng , nàng vẫn bày tỏ tình cảm chan chứa với quê hương, tổ tiên, chồng con: "Vả chăng, ngựa Hồ gầm gió Bắc, chim Việt đậu cành Nam". "Cảm về nỗi ấy, tôi tất phải tìm về có ngày". Nàng khao khát được trở về nhưng không được. Bởi người chết rồi thì không sống lại được. Nàng có hiện về nhân gian trong chốc lát, nhưng "bóng nàng loáng thoáng mờ nhạt dần mà biến mất". Bởi nó chỉ là ảo ảnh của ước mơ, chứng giám cho tấm lòng ăn năn của người chồng nông nổi. Nỗi oan của Vũ Nương đã được rửa, phẩm chất của nàng lại hoàn toàn trong sáng, nhưng số phận bi thảm của nàng thì không thay đổi được, bởi đó là hiện thực của cuộc đời trong xã hội phong kiến. Biết bao người đã xót thương cho số phận của nàng mà những dòng thơ đẫm nước mắt của vua Lê Thánh Tông:

"Chứng quả đã đôi vầng nhật nguyệt

Giải oan chẳng lọ mấy đàn tràng"

Qua nhân vật Vũ Nương, với ngòi bút vừa hiện thực vừa nhân đạo, Nguyễn Dữ đã góp thêm vào văn học viết một hình tượng người phụ nữ đẹp Việt Nam. Qua câu chuyện về cuộc đời và cái chết thương tâm của Vũ Nương. Chuyện người con gái Nam Xương thể hiện niềm cả thương đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định vẽ đẹp truyền thống của họ.

Tóm lại, Vũ Nương không phải là hình tượng một trang liệt nữ, nàng chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người vợ, người mẹ khác trong đời thực mà ta thường gặp và ngưỡng mộ. Nhưng phản ánh số phận bi thảm của nàng, Nguyễn Dữ đã đề cập đến cái bi kịch muôn thuở của con người. Vì vậy, hình tượng Vũ Nương để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc, nhắc nhở chúng ta cách sống có tình người để tránh những bi kịch xảy ra.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương

>> XEM THÊM: Giá Trị Hiện Thực Và Nhân Đạo Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Nhân Vật Vũ Nương Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương | Nguyễn Dữ
3 (60%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *