Home / Chưa được phân loại / Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường

Đề Bài: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường. 

BÀI LÀM

Ông bà ta đã luôn dăn dạy con cháu rằng “tiên học lễ, hậu học văn”. Cái lễ luôn là tiêu chuẩn được đề cao trong mọi thời đại, lĩnh vực, đặc biệt là trong môi trường giáo dục. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển, giới trẻ học sinh được tiếp cân đa dạng nguồn thông tin thì cách hành xử, lối sống, hành vi ứng xử của các bạn trẻ tại trường học lại đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng về sự suy thoái đạo đức. Vậy văn hóa học đường hiện nay.

>> Xem thêm: Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

Trường học là một môi trường quan trọng không chỉ dạy cho con người những kiến thức mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đức độ. Chủ trương của các trường học đều luôn nêu cao tinh thần hiếu học và phát huy những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Các thầy cô luôn cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân phẩm để dạy dỗ các thế hệ học sinh có một lối sống lành mạnh, tích cực.

Tuy nhiên, theo thực trạng hiện nay, văn hóa học đường đang xảy ra những vất đề nổi cộm và đáng báo động, xa rời những quy chuẩn của đạo đức và pháp luật. Bàn về văn hóa ăn mặc của học sinh, sinh viên trong môi trường học đường, có rất nhiều điều đáng để phản ánh, cân nhắc. Không thể phủ nhận được yêu cầu, nhận thức làm đẹp của các bạn học sinh, đặc biệt khi ở các cấp THCS,THPT các bạn bị ràng buộc bởi những quy định khắt khe của nhà trường, thì khi lên học đại học đây được xem là một môi trường mở cho các bạn sinh viên mặc theo sở thích của mình.

Khi các thầy cô, là những giáo sư tiến sỹ, hay những người ăn mặc rất lịch sự lên lớp mỗi ngày, thì rất nhiều các bạn sinh viên lại ăn mặc đi ngược với những nét đẹp truyền thống, khi thì ăn mặc quá mát mẻ, quần sóc hay áo sơ mi, trang điểm cầu kỳ trên giảng đường. Nhìn vào một môi trường học đường như vậy, chúng ta liệu có cảm thấy đẹp hay có được sự chuyên nghiệp của một cơ sở giáo dục như vậy.

Đặc biêt nổi cộm hơn nữa là vấn đề ứng xử trong học đường. Gần đây có rất nhiều các vụ xảy ẩu đả, vô lễ giữa học sinh với thầy cô giáo khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong khi thái độ “ tôn sư trọng đạo”, “ một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy” được xem là truyền thống quý báu của dân tộc ta, thì ngày nay rất nhiều học sinh dường như đã “ lãng quên” đi những lời răn dạy đó.

Họ có thể coi thường những lời nhận xét của giáo viên, sẵn sàng nói xấu những người thầy hàng ngày vẫn đag miệt mài đứng lớp truyền đạt kiến thức có mình. Thực tế, có rất nhiều hành động đáng buồn của học sinh được phơi bày trên các trang mạng xã hội, khi họ còn lập những hội nhóm để tẩy chay, mắng chửi giáo viên của mình.  Hay đi ra ngoài đường, khi gặp thầy cô giáo của mình họ còn cố tình làm ngơ, bỏ qua hoặc không nhìn thấy.

van hoa hoc duong

Những hành động đáng tiếc xảy ra giữa các bạn học sinh, thay vì họ bình tĩnh ngồi nói chuyện để giải quyết vấn đề thì các bạn lại muốn giải quyết mâu thuẫn bằng những hành động bao lực. Hình ảnh các cô nữ sinh mặc áo dài thướt tha, nhưng lại cùng nhau rủ bè kéo cánh đi đánh nhau, xé áo, cắt tóc những người yếu đuối khác. Hay nhiều học sinh còn sử dụng vũ khí để làm sát thương bạn bè. Nhiêu người chắc không thể nào quên được vụ việc xảy ra tại trường Đại học KDCN hà nội, chỉ vì một cái nhìn được xem là “ nhìn đểu” đã sẵn sàng dùng một con dao giết chính bạn của mình. Những hành động, hiện tượng ấy gióng lên một hồi chuông cảnh cáo cho hệ thống giáo dục và cách giảng dạy tâm lý cho những người trẻ tuổi.

Loading...

Vậy những vấn đề này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Tôi tin rằng có rất nhiều các nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ việc những thông tin thiếu lành mạnh trên các trang mạng, internet, facebook thì quan điểm và nhân cách giảng dạy của thầy cô, bố mẹ, những người xung quanh các em cùng cần phải xem xét. Nhiều thầy cô có thái độ tiêu cực, nhận quà biếu xén , phân biệt đối xử giữa các học sinh hay thương mai hóa quan hệ thầy trò sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm. Việc xây dựng được một môi trường giáo dục đúng nghĩa, thầy ra thầy, trò ra trò là cần nhờ vào sự uy nghiêm, ý thức đạo đức nghề nghiệp của người cho chữ. Nhưng đáng tiếc thay, những nhận thức tư tưởng ấy đang bị suy đồi hết sức nghiêm trọng.

Đau xót hơn nữa là những câu chuyện tình yêu thời học trò, tưởng chừng là điều rất đáng trân trọng trong cuộc đời mỗi người học sinh, thì giờ đây học trò yêu quá sớm, yêu nhiều và yêu liều dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Liệu các bạn đã đủ chin chắn và trách nhiệm khi làm mẹ ở tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường. Có những bạn trẻ đứng trước nguy cơ vô sinh hoặc suy giảm sức khỏe nghiêm trọng vì thiếu kiến thức về quan hệ tình dục. Nỗi đau của các bạn trẻ không chỉ riêng mình các bạn phải chịu đựng, mà bố mẹ người thân của những học sinh, sinh viên ấy cũng phải lo lắng, muộn phiền muôn phần.

Bài toán để giải quyết các vấn trong văn hóa học đường hiện nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Tuy nghiên, tôi tin rằng để xây dựng được một văn hóa lành mạnh nhằm nuôi dưỡng nhân cách tài năng của các thế hệ học sinh, tất cả mọi người cần nghiêm chỉnh chấp hành những quy chuẩn đạo đức, truyền thống và pháp luật trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập

>> Xem thêm: Nghị luận về tinh thần tự học

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *