Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề An Toàn Giao Thông | Văn Mẫu Lớp 9

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề An Toàn Giao Thông | Văn Mẫu Lớp 9

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề An Toàn Giao Thông | Văn Mẫu Lớp 9

BÀI LÀM

Thế giới hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại di chuyển càng ngày càng được đổi mới, nâng cao nhờ đa dạng các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, thực trạng này kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vấn nạn tai nạn giao thông.Vậy làm thế nào để giảm thiểu số người bị tai nạn giao thông và đảm bảo cho việc đi lại trở nên an toàn hơn là bài toán được đặt ra cho mọi người.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Giao thông Việt Nam được xem là một trong những nơi “ kinh hoàng” nhất trong khu vực Đông Nam á. Với phương tiện chủ yếu là xe máy, cùng với nhu cầu đi lại tăng nhanh, sự xuất hiện của các phương tiện ô tô , taxi tràn lan trên đường. Trong khi đó, chất lượng của các con đường càng bị suy yếu, không đảm bảo cho luồng giao thông được thông thoáng gây nên tình trạng kẹt xe kéo dài trên mọi con phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Theo như nhiều bài báo và thông tin, khi được phỏng vấn những người khách du lịch đến từ các đất nước phát triển. Họ đã trả lời rằng, kỉ niệm đáng nhớ nhất của họ khi đi du lịch Việt nam chính là qua đường. Các dòng xe từ khắp nơi ào ào mọi ngóc ngách, phần đường cho người đi bộ quá hẹp, không đảm bảo được an toàn cho người tham gia giao thông.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng giao thông tắc nghẽn, tai nạn. Thứ nhất, ý thức của người tham gia giao thông còn yếu kém. Tình trạng vượt đèn đỏ, không tuân thủ làn đường, vi phạm pháp luật vẫn tăng cao, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Tuy trong thời gian gần đây, mọi người đã có ý thức đội mũ bảo hiểm khi lái xe, nhưng tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng, mang tính đối phó vẫn rất phổ biến.Hình ảnh mọi người len lỏi trên vỉa hè, kẹp ba kẹp bốn trên những chiếc xe máy vẫn rất phổ biến ở trên mọi nẻo đường. Thứ hai là do chất lượng cơ sở hạ tầng chưa được phát triển kịp thời. Các tuyến phố trời mưa không kịp thoát nước, gây nên tình trạng ứ đọng, giao thông di chuyển chậm chạp. Các bến xe, nhà ga, sân bay tuy được đầu tư tiền bạc để xây dựng nhưng cách tổ chức các tuyến xe, bến bãi còn chưa thực sự hợp lý, hiệu quả. Đặc biệt, các phương tiện công cộng như xe bus còn chưa phổ biến nhiều ở các tỉnh, vùng miền, vì vậy số lượng xe máy được sử dụng là chủ yếu là nguyên nhân chính gây nên các vấn nạn khi tham gia giao thông.

an toan giao thong

Loading...

Theo con số thống kê, hàng ngày có hàng trăm vụ tai nạn giao thông trên đường. Một trong những nguyên nhân gây ra chính là sử dụng bia rượu khi lái xe, gây nên các tai nạn thương tâm. Có biết bao đứa trẻ sinh ra không được nhìn mặt cha mẹ, bố mẹ mất con vì tai nạn. Những cái chết đột ngột ấy càng gây nên nỗi đau xót xa, gây tổn thất cực độ cả về vật chất lẫn tinh thần cho người thân.

Để đảm bảo an toàn giao thông, chúng ta cần có những biện pháp tích cực, hợp tác cả cơ quan chức năng và người tham gia giao thông. Trước hết, cần nâng cao ý thức người tham gia giao thông, tuân thủ nghiêm chỉnh, đã uống rượu thì không lái xe. Ngoài ra, các cán bộ công an giao thông phải xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm. Tình trạng xử phạt cần công khai, minh bạch, không dung túng, nhận hối lộ từ người vi phạm. Liên tục tuyên truyền , phổ biến các quy định, bài học khi tham gia giao thông, cha mẹ cần dạy dỗ con cái, các em nhỏ có ý thức từ bé khi sử dụng các phương tiện di chuyển.

Là những người dân văn minh, hiện đại hãy cùng nhau xây dựng một môi trường tham gia giao thông an toàn, lành mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh để xã hội trở nên an toàn, trật tự hơn.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề An Toàn Giao Thông | Văn Mẫu Lớp 9
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *