Home / VĂN MẪU THPT / Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẫu Tử Mẹ Dành Cho Con

Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẫu Tử Mẹ Dành Cho Con

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẫu Tử Mẹ Dành Cho Con

BÀI LÀM

Trong xã hội hiện nay, nhiều người thường quan tâm về sự thành công, thất bại trong sự nghiệp hay các mối quan hệ ngoài xã hội nhưng chắc hẳn ,ai trong chúng ta cũng không thể quên được tầm quan trọng của tình mẫu tử.Khi nhắc tới tình mẫu tử, ta sẽ nhớ ngay tới câu thơ: 

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Mẹ là luôn là người mang cho ta niềm tin, sự bao dung, nuôi nấng con cái không quản bao nhọc nhằn. Bởi vậy, dù người mẹ ấy có giàu hay nghèo, có xinh hay xấu thì tình mẫu  tử luôn là thiêng liêng và tốt đẹp.

Tôi vẫn còn nhớ về lời bài hát” Mẹ già như chuối chín cây/  Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi”. Khi con còn thơ bé, mẹ vẫn là cô gái đương thì sắc xuân. Mẹ đã luôn dùng tình thương ấp ám, hi sinh cả tuổi trẻ,dùng đôi bàn tay dịu hiền dỗ dành, nâng niu con khôn lớn. Trải qua những nấc thang, ngã giẽ tiếp theo trong cuộc đời con, Mẹ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc.

Con cái trưởng thành cũng là lúc cha mẹ đã già từ thuở nào, những tháng ngày mẹ có thể bên con, bao bọc che chở, thức trắng đêm hôm để lo lắng, săn sóc cũng ngắn chẳng tày gang. Nỗi buồn ấy biết lời nào diễn tả cho hết, mất mẹ cuộc sống này thật vô vọng. Mẹ vẫn luôn là nguồn sáng dịu nhẹ soi đường dẫn lối, động viên ta lúc ta lầm đường lạc lối, hay thật tâm chúc mừng chúng ta khi những đứa con có được thành công.

Suốt một cuộc đời, mẹ tần tảo nuôi con không màng tới sự báo đáp. Thiết nghĩa, mẹ có thể cho ta cả một đời để nuôi nấng, cho ta cả một gia tài vật chất để gây dựng. nhưng đối với những đứa con chỉ cần giành một chút thời gian mỗi ngày quan tâm tới là mẹ đã vui, một bông hồng nhỏ là mẹ đã cảm thấy thật hạnh phúc.

 

nghi luan xa hoi ve tinh me

Tình yêu thương của mẹ giành cho con là vô cùng thiêng liêng. Trải qua chín tháng mười ngày, mẹ chỉ mong con mẹ được sinh ra sẽ thật khỏe mạnh, lớn khôn. Tình mẫu tử sẽ là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chắc rằng, trong lúc tuyệt vọng nhất, đau đớn nhất, người chúng ta gọi tên chính là mẹ ơi! Tiếng gọi luôn thiết tha, cầu khẩn, yếu ớt và Mẹ sẽ luôn đáp lại, giúp đỡ chúng ta. Xã hội ngày càng phát triển, con người hòa mình vào dòng chảy thay đổi của công nghệ, công việc .

Loading...

Thời gian chúng ta dành cho mẹ dường như thật ít. Nhiều người tất bật với những lý tưởng cá nhân, bạn bè mà quên thời gian về nhà thăm mẹ gọi cho cha lấy một lần. Nhiều kẻ còn bất hiếu, làm cha mẹ phải khóc, phải chịu đau đớn trong tuổi xế chiều thật là bất nhân đáng trách. Đó là những hành vi mà chúng ta cần phải lên án cảnh cáo với những kẻ sống trái với đạo lý, làm chuyện bất nhân, quên mất bài dạy của ông bà ta rằng “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

   Là những người con ngoan , chúng ta hãy biết trân trọng tình mẫu tử. Mẹ là đấng thiên thần luôn xem con là tài sản đáng quý nhất của cuộc đời mẹ. Vì thế không chỉ biết nhận lấy tình thương từ mẹ, những người con phải biết cố gắng làm cho cha mẹ vui lòng, biết phụng dưỡng báo đáp cha mẹ lúc về già. Hãy trân trọng , đừng để đến ngày mất mẹ thì thật buồn.

“Ơn nghĩa sinh thành tựa núi non

Mẹ cha là Thánh của đời con

Dù đi xa cách muôn phương ấy

Chữ hiếu con đây mãi giữ tròn”

>> Xem thêm: Nghị Luận Về Tình Mẫu Tử Qua Suy Nghĩ Của Em

>> Xem thêm: Cho Đi Và Nhận Lại Là Gì? Nghị Luận Về Cho Và Nhận Trong Cuộc Sống

 

Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẫu Tử Mẹ Dành Cho Con
3.7 (73.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *